Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cách chăm sóc vùng da đốm, cháy sau khi đi biển ngày nắng

Dưới tác động của nắng nóng cộng với việc chăm sóc da chưa đúng cách đã khiến nhiều người mắc phải hiện tượng da bị đỏ, bị phỏng rộp nước và xuất hiện những đốm tăng sắc tố trên da.

Theo bác sĩ Trần Huyền Trâm, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn: “Hiện tượng da bị đỏ, bị phỏng rộp nước và sau đó xuất hiện những đốm nâu trên da là do da tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời mà không được che chắn, bảo vệ gây nên hiện tượng bỏng nắng.

Các dấu hiệu bỏng nắng có thể bắt đầu xuất hiện nhanh trong vòng 11 phút sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc da có thể đỏ lên trong vòng 2 - 6 giờ sau đó. Triệu chứng tiếp tục phát triển trong 24 - 72 giờ tiếp theo và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để chữa lành. Bệnh nhân bị bỏng nắng nhẹ có thể tự điều trị tại nhà, nhưng trường hợp nặng và phồng rộp cần được chăm sóc y tế kịp thời để khôi phục hàng rào bảo vệ da và tránh các biến chứng.

Tuy nhiên, sau khi hiện tượng bỏng nắng được phục hồi, đa số các trường hợp sẽ hình thành các đốm tăng sắc tố trên da, gọi là hiện tượng tăng sắc tố sau viêm. Trong một số trường hợp, khi da tiếp xúc với các chất làm tăng nhạy cảm ánh sáng trên da (thường nhất là thực vật, phấn hoa) cũng sẽ gây viêm da, gây tăng sắc tố tại các vùng da đó. Hiện tượng này có tên gọi “viêm da tiếp xúc thực vật ánh sáng”.

Làn da xuất xuất hiện nhiều đốm nâu giống đồi mồi. FBNV

Theo bác sĩ Mai Tấn Phúc - chuyên khoa Da liễu Bệnh nhân không nên quá lo lắng, nếu cảm thấy ngứa, có thể thoa dưỡng ẩm vào buổi sáng và tối. Nếu không có triệu chứng gì, lớp da sẽ theo thời gian thay mới, mảng sắc tố này cũng sẽ mất đi, nếu có triệu chứng ngứa, nổi mụn nước nên đi khám chuyên khoa da liễu.

Chăm sóc vùng da bỏng nắng, có thể đắp dưa leo hoặc các chất dưỡng ẩm giúp cung cấp nước và làm dịu da như sữa tươi, giấm, cà chua,lòng trắng trứng, mật ong. Trường hợp da đỏ, không ngứa có thể thoa dầu kẽm, dầu mù u, thuốc chứa dexpanthenol.

Để khắc phục tình trạng sạm nắng cần thường xuyên sử dụng kem chống nắng với các chỉ số phù hợp để bảo vệ da trước tác hại ánh nắng mặt trời. Sử dụng các biện pháp cơ học che chắn kỹ khi phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như quần áo dài tay, nón rộng vành, kính mát, tìm nơi có bóng râm..., tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp nhất là khoảng thời gian 10 - 16 giờ.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Tin liên quan Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mùa hè
Cách chăm sóc da ngày hè

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/cach-cham-soc-vung-da-dom-chay-sau-khi-di-bien-ngay-nang-d202470.html