Để tránh xa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết, bạn hãy áp dụng cách chọn giò chả không hàn the dưới đây.

Linh Chi (Tổng hợp)

Cach chon gio cha an Tet khong han the chong ngo doc - Anh 1

Cách chọn giò chả chứa hàn the tay bằng mắt thường này khá đơn giản. Đối với giò lụa, khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, hoặc có màu vàng tự nhiên của thịt rán. Bề mặt giò mịn, cảm giác hơi ướt khi cắt ra, có nhiều lỗ rỗ. Còn đối với loại giò lụa bị pha thêm bột, khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt.

Cach chon gio cha an Tet khong han the chong ngo doc - Anh 2

Giò sống ngon được làm từ thịt nạc ngon, dẻo quánh, có màu hồng của thịt được xay nhuyễn. Đối với chả, nếu là loại ngon sẽ có vỏ hơi sần sùi. Bề mặt mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ giống như giò lụa. Loại chả bị pha bột sẽ không có những dấu hiệu nhận biết như trên.

Cach chon gio cha an Tet khong han the chong ngo doc - Anh 3

Phân biệt giò ngon bằng cách ngửi: Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Cach chon gio cha an Tet khong han the chong ngo doc - Anh 4

Mùi giò do chất lượng giò tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon. Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

Cach chon gio cha an Tet khong han the chong ngo doc - Anh 5

Phân biệt bằng cách nếm: Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Nếu giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Cach chon gio cha an Tet khong han the chong ngo doc - Anh 6

Cách chọn chả ngon, miếng chả ngon sẽ có lớp vỏ màu vàng tự nhiên của thịt rán, nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ. Sờ tay vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt, không dính nhớt mà chỉ dính một chút mỡ ở tay (vì chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò).

Cach chon gio cha an Tet khong han the chong ngo doc - Anh 7

Chả ngon có mùi thơm nhẹ. Nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì rất có thể nó đã bị trộn lẫn với hàn the.

Cach chon gio cha an Tet khong han the chong ngo doc - Anh 8

Chả ngon khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột.

Cach chon gio cha an Tet khong han the chong ngo doc - Anh 9

Ngoài ra, nếu muốn xác định rõ hơn giò chả có chứa hàn the không, bạn có thể lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt sản phẩm. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì chứng tỏ giò có hàn the.