Cách chống say tàu xe cho chuyến đi an toàn

Say tàu xe là một hiện tượng rất phổ biến với những triệu chứng gây ra cảm giác khó chịu. Vậy nguyên nhân say xe là gì? Có những cách chống say xe nào đem lại hiệu quả tốt nhất?

Thay đổi thói quen ăn uống

Tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ uống có cồn trước khi lên xe. Nếu đi đường dài, hãy cố gắng dùng bữa nhỏ nhưng ít chất béo và nhiều chất đạm. Nếu là quãng đường ngắn, hãy tránh ăn cho đến khi xe chạy đến đích.

Khi ở trong xe, bạn nên ăn đồ ăn nhẹ đơn giản, vị nhạt và ít hương liệu để đỡ đau bụng.

Cần giữ đủ nước trước và trong quá trình di chuyển bằng cách thỉnh thoảng uống từng ngụm nước nhỏ khi ở trong xe. Đôi khi đồ uống giúp đánh lạc hướng cảm giác buồn nôn. Trà gừng và nước sô-đa gừng là thức uống tốt nhất bên cạnh nước lọc.

Tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ uống có cồn trước khi lên xe

Tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ uống có cồn trước khi lên xe

Tiêu thụ gừng dưới dạng viên ngậm, kẹo và bánh là cách tốt nhất để làm giảm cơn đói cũng như giảm vấn đề chuyển động của ôtô. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng món ăn được làm từ gừng thật chứ không phải hương vị nhân tạo.

Thưởng thức socola bạc hà và nhai kẹo cao su trong xe ôtô giúp tạo ra nhiều nước bọt hơn và cân bằng axit trong dạ dày. Đây chính là cách chữa buồn nôn hiệu quả.

Thay đổi cách ngồi trên ôtô

Theo kinh nghiệm lái xe của nhiều tài xế, người bị say tàu xe nên tự lái ôtô hoặc ngồi vào ghế trước. Nhìn vào con đường phía trước và tập trung vào một điểm cố định (chẳng hạn như một cái cây, một tòa nhà hoặc đơn giản là một nơi nào đó ngang tầm mắt) sẽ khiến giúp hạn chế say xe.

Đáng chú ý, chúng ta nên tránh nhìn ngang ra phía cửa sổ. Nhìn chung, phương pháp tốt nhất là người say xe sẽ lái xe bởi vì khi đó não sẽ tham gia vào việc dự đoán chuyển động.

Nên tựa đầu đúng cách vào ghế xe để giữ cho đầu và tầm nhìn phía trước ổn định

Nên tựa đầu đúng cách vào ghế xe để giữ cho đầu và tầm nhìn phía trước ổn định

Bên trong xe cần phải mát và thông thoáng bằng cách mở cửa sổ hoặc bật điều hòa và hướng các lỗ thông gió về phía mặt bạn. Mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ theo cách này.

Nên tựa đầu đúng cách vào ghế xe để giữ cho đầu và tầm nhìn phía trước ổn định.

Nếu bạn di chuyển theo hành trình dài, hãy thường xuyên nghỉ giữa chừng và ngồi bên ngoài một lúc. Hít thở sâu để cảm thấy thư thái.

Nếu không lái xe thì bạn có thể chợp mắt để tránh nhận ra sự khác biệt trong thông tin thị giác và tín hiệu cơ thể.

Chuyển hướng sự chú ý bằng cách nghe nhạc, chơi trò chơi với những người đi cùng hoặc ca hát là các biện pháp chống say xe đặc biệt có hiệu quả đối với trẻ em hoặc người ngồi ghế sau.

Tuyệt đối tránh đọc sách và lướt điện thoại vì việc nhìn vào một điểm cố định bên trong xe sẽ khiến chứng say xe trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng sách nói để giải trí.

Thử thực hiện các kỹ thuật thư giãn như tập hít thở.

Ôtô chạy càng êm ái thì khả năng bị say tàu xe càng ít. Vì vậy, di chuyển trên đường cao tốc với những con đường đẹp là lựa chọn ưu tiên. Bên cạnh đó, hãy cố gắng lái xe ngoài giờ cao điểm nếu có thể.

Thu Hà

Nguồn Cartimes: http://cartimes.tapchicongthuong.vn/bai-viet/cach-chong-say-tau-xe-cho-chuyen-di-an-toan-13152.htm