Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện trong mùa hè

Gốc
Điều hòa là một trong những thiết bị điện không thể thiếu trong mùa hè. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng điều hòa để vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm điện.

Điều hòa - cứu tinh trong mùa hè nắng nóng "đổ lửa"

Những năm gần đây, điều hòa đã trở thành một thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình ở nước ta, đặc biệt là vào mùa hè.

Chức năng chính của điều hòa là làm mát và lạnh không khí rất nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả hơn quạt điện nhiều. Bởi vậy, mặc dù có giá đắt đỏ hơn quạt điện nhiều nhưng điều hòa vẫn được ưu tiên chọn lựa đối với những gia đình có điều kiện kinh tế từ mức trung bình trở lên.

Dùng điều hòa đúng cách tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã điều hào khác nhau, giá cả vì vậy cũng rất đa dạng, từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Do đó, người dân lao động có mức thu nhập trung bình cũng có rất nhiều lựa chọn sao cho phù hợp với túi tiền.

Chọn mua được điều hòa nhưng nếu biết cách dùng điều hòa sẽ vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm điện.

Cách dùng điều hòa đúng cách vừa tốt sức khỏe vừa tiết kiệm điện

Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn dùng điều hòa đúng cách để vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm điện trong bối cảnh giá điện đang tăng cao hiện nay.

Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp

Việc chọn công suất phù hợp với diện tích phòng rất quan trọng bởi sẽ giúp bạn vừa tốt cho sức khỏe, tiết kiệm tiền khi mua lại vừa kéo dài tuổi thọ của điều hòa.

Nếu bạn lựa chọn điều hòa có công suất nhỏ cho phòng lớn thì điều hòa sẽ không đủ khả năng làm mát và còn gây tiêu hao điện năng khá nhiều, làm giảm tuổi thọ của điều hòa. Ngược lại, sử dụng điều hòa công suất quá lớn cho phòng nhỏ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn do lượng khí lạnh luôn ở quá mức cần thiết, khiến bạn dễ dàng mắc các bệnh về đường hô hấp.

Mỗi loại điều hòa sẽ có riêng cho mình một công suất phù hợp với từng diện tích phòng. Điều hòa ~1 HP (9000 BTU) dành cho phòng dưới 15 m2, loại 1.5 HP (12000 BTU) dành cho phòng 15-20 m2, loại 2 HP (18000 BTU) dành cho phòng 20-30 m2, loại 2.5 HP (24000 BTU) dành cho phòng 30-40 m2.

Đặt nhiệt độ và chế độ điều hòa thích hợp

Cơ thể con người hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt từ 20 - 30 độ C. Vì vậy khi đặt nhiệt độ của điều hòa, bạn không nên vượt quá mức nhiệt này. Nhiệt độ phòng ngủ lí tưởng vào mùa hè khoảng 27 - 28 độ C.

Ngoài chế độ làm lạnh phòng, hiện nay các hãng điện máy đã trang bị cho điều hòa thêm nhiều tính năng cho người dùng. Vì vậy, cách dùng điều hòađể tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện năng là bạn nên chọn chế độ phù hợp.

Tốt nhất bạn nên để ở chế độ "healthy" và "sleep" để điều hòa không thổi gió thẳng vào mặt, không gây tiếng ồn giúp bạn và gia đình ngon giấc hơn.

Nên dùng thêm chăn mỏng

Bạn nên trang bị thêm một chiếc chăn mỏng ngay cả khi dùng điều hòa để giấc ngủ ngon hơn và tốt cho sức khỏe. Lý do vì không phải lúc nào cơ thể chúng ta cũng thích ứng được với cùng một mức nhiệt độ.

Khi bắt đầu ngủ bạn có thể thấy thoải mái ở mức nhiệt 27 độ C và có gió thoảng, nhưng đến đêm bạn sẽ dễ bị lạnh. Việc chuẩn bị chăn mỏng ngay bên cạnh giúp bạn có thể sử dụng ngay lúc đó mà không cần phải điều chỉnh nhiệt độ điều hòa. Đặc biệt khi ngủ trong căn phòng có nhiều người thì mỗi người lại cảm thấy mát và lạnh khác nhau.

Dùng vật liệu cách nhiệt cho phòng

Quá trình hoạt động của điều hòa bị ảnh hưởng khá nhiều từ nhiệt độ bên ngoài môi trường. Vì thế để tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa, điều bạn cần làm là hạn chế tối đa ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài đến nhiệt độ bên trong phòng.

Tôn chống nóng là vật liệu cách nhiệt hiệu quả cho phòng lắp điều hòa.

Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng mái tôn lạnh cách nhiệt cho trần nhà. Các vật liệu này giúp tản ánh nắng chiếu trực tiếp xuống trần nhà, từ đó hạn chế ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường vào bên trong căn phòng.

Ngoài ra trần nhà màu trắng, tường nhà màu trắng hoặc các đồ vật tông sáng cũng giúp cách nhiệt tốt hơn là những màu tối, vì màu tối thường hấp thu nhiệt. Vì vậy, chỉ cần thay đổi màu sơn tường, hoặc bài trí đồ vật trong căn phòng, cũng giúp giảm tối đa ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài vào căn phòng, và giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa.

Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa

Việc thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hòa sẽ vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa, vừa giúp tiết kiệm điện một cách tối đa trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra bất kỳ những hỏng hóc, hoặc trục trặc nào trong quá trình dùng điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục, để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

Như Sương