Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cách gội đầu đúng cách hạn chế tối đa tóc gãy rụng

Việc chọn dầu gội phù hợp cho mái tóc, gội đầu với nước ấm... giúp bạn giảm tình trạng tóc gãy rụng sau khi gội.

Hiện tượng rụng tóc sinh lý là rất bình thường và bạn không thể tránh khỏi tình trạng này. Đây là quá trình tóc già yếu rụng đi và thay thế vào đó chính là sợi tóc mới chắc khỏe và phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, hầu hết chị em sẽ cảm thấy tóc thường rụng nhiều hơn khi chải đầu hoặc khi gội đầu. Nguyên nhân là do khi gội đầu, các nang tóc dễ bị lỏng lẻo hơn và tóc sẽ rụng nhiều hơn bình thường. Nên gội đầu đúng cách sẽ giúp tóc mềm mại và chắc khỏe.

Chọn dầu gội phù hợp với mái tóc

Chọn dầu gội phù hợp với mái tóc hạn chế tóc gãy rụng. Nguồn ảnh: Internet

Chọn dầu gội phù hợp với mái tóc hạn chế tóc gãy rụng. Nguồn ảnh: Internet

Mỗi loại dầu gội sẽ phù hợp với những loại tóc khác biệt. Do đó, để làm sạch da dầu và chăm sóc tóc hiệu quả thì bạn cần cân nhắc lựa chọn loại dầu gội phù hợp:

- Nếu bạn có mái tóc dầu, dầu gội cân bằng dầu, làm sạch sâu sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Bạn nên tránh xa những loại dầu gội dưỡng ẩm.

- Nếu bạn có mái tóc khô, hoặc sợi tóc thô thì hãy chọn những dầu gội có nhãn "hydrating" với khả năng dưỡng ẩm sâu, nuôi dưỡng mái tóc.

- Nếu bạn có mái tóc sợi mảnh, dễ gãy rụng thì một loại dầu gội nhẹ nhàng, lành tính nên được ưu tiên.

- Nếu bạn có mái tóc nhuộm, hãy tránh xa các sản phẩm có chứa sulfate, và chọn sản phẩm dầu gội giữ màu dành riêng cho tóc nhuộm.

Tránh gội đầu hàng ngày

Việc gội đầu hàng ngày không những không giúp ích cho mái tóc mà còn mang đến nhiều tác hại: Tóc dễ bị khô, gãy rụng, chẻ ngọn và tồn đọng hóa chất dư thừa. Ngoài ra, việc gội đầu quá nhiều cũng làm mất đi độ ẩm và độ dầu tự nhiên của mái tóc, khiến tóc nhanh bẩn, bết và trở nên yếu hơn. Tốt nhất, bạn chỉ nên gội đầu 2 – 3 lần mỗi tuần mà thôi.

Chải tóc trước khi gội, hạn chế chải tóc sau khi gội

Việc chải tóc trước khi gội sẽ giúp loại bỏ xơ rối, việc làm sạch tóc khi gội đầu trở nên hiệu quả hơn. Còn sau khi gội đầu, bạn nên hạn chế chải tóc bởi lúc này tóc đang ướt và rất yếu, lỗ chân lông rộng mở. Việc chải tóc sau khi gội đầu sẽ khiến tóc gãy rụng, dễ hư tổn.

Gội đầu với nước ấm

Việc gội đầu với nước quá nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến tóc bị khô và xỉn màu. Còn nước lạnh lại không đủ khả năng làm sạch dầu thừa trên tóc. Tốt nhất, bạn nên gội đầu với nước ấm. Nước ấm sẽ làm giãn nở các lỗ chân lông và các lớp biểu bì, giúp loại bỏ bụi bẩn trên da đầu hiệu quả nhất. Đồng thời nước ấm còn tác động dịu nhẹ như những động tác massage trên mái tóc, giúp tóc và da đầu thư giãn, tăng cường tuần hoàn máu khiến tóc chắc khỏe.

Massage da đầu nhẹ nhàng

Trong quá trình gội đầu bạn hãy kết hợp massage da đầu nhẹ nhàng bởi điều này mang về rất nhiều lợi ích tốt cho mái tóc như: tăng kích thích tuần hoàn lưu thông máu dưới da đầu, giúp giảm tóc gãy rụng, kích thích tóc nhanh dài

Gội đầu 2 lần

Việc gội đầu 2 lần chính là tuyệt kỹ chăm sóc tóc đỉnh cao ở các salon làm tóc. Trong lần gội đầu tiên, dần gọi sẽ đóng vai trò làm sạch, loại bỏ bụi bẩn tích tụ trên da. Trong lần gội này da đầu thường bẩn nên sẽ tạo rất ít bọt. Sau đó, trong lần gội thứ 2, mái tóc đã sạch và có thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất từ dầu gội, lần này bạn sẽ thấy dầu gội có nhiều bọt hơn so với lần đầu tiên. Gội đầu 2 lần sẽ đem lại hiệu quả làm sạch tốt hơn so với gội đầu 1 lần. Đồng thời, tóc cũng dễ dàng hấp thụ dưỡng chất từ những sản phẩm dưỡng sau đó, mái tóc sẽ tơi bồng mềm mại và giảm gãy rụng thấy rõ.

Xả thật kỹ với nước sạch

Nhiều người thường mắc sai lầm làm sạch không kỹ, để sót hóa chất sau khi gội đầu khiến tóc xơ yếu và gãy rụng. Bạn nên dành ít nhất 3 phút, xả lại toàn bộ mái tóc sau khi gội đầu để đảm bảo tóc đã được làm sạch hoàn toàn.

Thấm khô bằng khăn trước khi sấy

Lau tóc bằng khăn khô thật nhẹ nhàng sau khi gội đầu sẽ giúp loại bỏ bớt lượng nước dư thừa. Lúc này bạn đừng quá thô bạo vì tóc đang rất yếu. Sau khi thấm khô với khăn, bạn nên thoa thêm 1 chút dầu bảo vệ tóc rồi mới sấy, việc này sẽ giúp nhiệt không ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc sợi tóc.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng