Cách hay giúp bé làm quen với món mới

Gốc
(Làm Mẹ) - Tập cho bé làm quen với các món ăn mới là một phần không thể thiếu cho sự phát triển của bé, giúp bé có thể ăn được đa dạng các loại thực phẩm và hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển.

Để bé tự do khám phá

“Dục tốc bất đạt”! Đừng cố ép bé phải ăn ngay một món ăn mới hay đe dọa không cho bé ăn những món yêu thích như gà rán, khoai tây chiên. Điều này chỉ gây phản ứng ngược vì càng bị cấm đoán thì lại càng làm tăng khao khát của bé. Vì vậy, khi cho bé làm quen với một món mới, hãy cho bé thử từ từ thôi mẹ nhé!

Cho bé làm quen món mới trong 4 ngày

Thử món ăn mới trong 4 ngày là chiến lược đơn giản để giúp ba mẹ nhận biết các vấn đề tiêu hóa cũng như khả năng bị dị ứng với thực phẩm mới của trẻ khi tập ăn dặm để có thể kịp thời điều chỉnh. Đồng thời 4 ngày là thời gian hợp lý để bé làm quen với hương vị và kết cấu mới.

Mỗi lần ba mẹ giới thiệu món mới cho bé thì ba mẹ vẫn cho bé tiếp tục thưởng thức các món ăn quen thuộc. Duy trì các bữa ăn như vậy sẽ giúp trẻ ăn vừa học quen được món mới mà không bỏ qua các thành phần dinh dưỡng của món cũ, cũng như bé dễ dàng quen với món ăn mới hơn.

Không cho bé ăn 2 món mời cùng lúc

Các phản ứng dị ứng thường xuất hiện rất nhanh, thường sau khoảng 30 phút sau khi bé ăn loại thực phẩm đó. Nhưng các phản ứng đó kéo dài từ 3 đến 4 ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe tổng thể của em bé. Đồng thời, các vấn đề về tiêu hóa của trẻ cũng thường mất vài ngày để xuất hiện.

Như vậy, việc áp dụng 1 loại thực phẩm mới trong 4 ngày, ba mẹ có thể trực tiếp phát hiện ra các loại thực phẩm đó có gây dị ứng hay bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào không. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào ba mẹ cần loại nó ra khỏi thực đơn của trẻ, mặc dù ba mẹ có thể cho trẻ thử lại vào lần sau, khi mà hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện hơn.

Việc giới thiệu lần lượt cho bé từng món ăn một cũng giúp bé làm quen một cách từ từ chứ không thúc ép trẻ phải biết ăn ngay một lúc nhiều món ăn mới.

Cho bé tự tay trải nghiệm mọi việc

Hãy giao cho bé nhiệm vụ lựa chọn các món rau củ bé yêu thích trong những lần đi mua sắm..

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể biến việc thử một món ăn mới như một chuyến thám hiểm ly kỳ bằng những câu nói kích thích sự tò mò của bé như “Cái quả này trông xấu xấu nhưng mẹ nghe nói ăn vào sẽ có vị chua chua của bưởi, ngọt ngọt của quýt, hay là mẹ con mình cùng thử nha!”. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy tò mò và hứng thú muốn thử xem món đó có đúng như lời của mẹ nói hay không.

Khi mà bé được trải nghiệm mọi thứ thì bé sẽ có sự tự giác trong việc uoongsvaf thử nghiệm với các món ăn mới lạ hơn việc bị cha mẹ thúc ép phải ăn món này, món kia.

Bé thích được học những kiến thức mới

Thỉnh thoảng hãy để bé thử một số thức ăn nhanh để thỏa mãn sự tò mò của mình, đồng thời khéo léo sắp xếp và cân bằng với các món ăn bổ dưỡng.

Hãy giải thích cho bé vì sao một số loại thực phẩm lại tốt hơn những loại khác, từ đó khuyến khích bé tự lên thực đơn cho mình dựa trên nhu cầu của bé như sáng mắt, thông minh…

Với những loại thực phẩm bé kén ăn, hãy thử nấu và trình bày bằng nhiều cách khác nhau sao cho thật hấp dẫ với bé.

Lời khuyên cho ba mẹ

Khi bắt bầu chuyến sang món mới, nếu bé yêu của bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nghiêm trọng nào, bạn hãy nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ ngay tức khắc hơn là để kéo dài trong ngày.

Nếu loại thực phẩm đó gây ra các vấn đề tiêu hóa, trẻ có thể phải trải qua các triệu chứng như bé bị tiêu chảy, đầy hơi và một số cảm giác khó chịu khác. Thì tốt nhất nên loại món ăn đó ra khỏi thực đơn của bé.

Cho trẻ ăn là rất thú vị, song không phải là điều có thể vội vàng. Nó cần phải kiên trì, nhẫn nại của cha mẹ và sụa hứng thú của con với món ăn. Và kết quả của quá trình rèn luyện này là bé yêu vui vẻ, khỏe mạnh và yêu thích các món ăn phù hợp với bé. Cha mẹ cũng có thể tham khảo cách giúp bé ăn ngon hơn nhờ thay đổi khẩu vị tại đây!

Tin nóng

Tin mới