Cách kiểm tra nhanh thông tin thuê bao di động

Gốc
“Gần đây có thông tin thuê bao di động không đủ thông tin cá nhân, ảnh chính chủ sẽ bị cắt. Vậy những thông tin đó gồm những gì và cách kiểm tra ra sao?”, bạn đọc đặt câu hỏi.

Cách kiểm tra nhanh thông tin thuê bao di động - Ảnh 1

Nhân viên nhà mạng đang hướng dẫn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ. Ảnh: Minh Tú - TTXVN

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP được Chính phủ ban hành cuối tháng 4/2017, thuê bao không đúng quy định và không có ảnh chính chủ sẽ bị cắt. Nếu không tuân thủ nội dung này, nhà mạng bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Những thông tin thuê bao cần đăng ký gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp.

Để tránh bị cắt dịch vụ, nhất là với những số thuê bao có đăng ký song ít sử dụng tới, thuê bao cần kiểm tra xem thông tin đăng ký của mình đã chính xác chưa? Cách kiểm tra nhanh nhất với tất cả các nhà mạng là gửi tin nhắn cú pháp “TTTB” gới 1414.

Tổng đài sẽ gửi tin nhắn phản hồi về thông tin thuê bao số điện thoại gửi tin nhắn đã đăng ký bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp và nơi cấp. Nếu thông tin chính xác thì thuê bao có thể yên tâm sử dụng lâu dài. Nếu chưa chính xác thuê bao cần đến các điểm giao dịch của các nhà mạng để sửa lại thông tin.

Với cách này, thuê bao chỉ có thể kiểm tra được thông tin của sim đang sử dụng, không kiểm tra được thông tin cho các thuê bao khác. Thuê bao hoàn toàn được miễn phí khi gửi tin nhắn tới tổng đài 1414.

Còn đại diện VNPT cho biết, khách hàng có thể gọi gọi điện tới tổng đài 18001091 hoặc 9191. Tuy nhiên, tổng đài sẽ không cung cấp thông tin thuê bao mà sẽ chỉ đối chiếu với thông tin người gọi cung cấp với dữ liệu trên hệ thống để trả lời xem thông tin đã chính xác hay chưa.

Với cách thức này, thuê bao có thể kiểm tra thông tin cho các thuê bao khác và còn có thể được điện thoại viên hướng dẫn cách thay đổi thông tin cho chính xác.

Khách hàng cũng có thể kiểm tra trên website của VinaPhone ( http://vinaphone.com.vn ), ngay phía dưới banner quảng cáo là phần Tra cứu sim có thông tin thuê bao không chính xác. Hoặc bạn có thể truy nhập vào địa chỉ http://113.171.248.45:8080/ để nhập số thuê bao cần kiểm tra.

Để đảm bảo tính riêng tư, hệ thống sẽ không trả về thông tin cụ thể về thuê bao mà chỉ trả về thông tin đã chính xác hay chưa. Nếu thông tin chính xác, chủ thuê bao yên tâm sử dụng dịch vụ.

Còn theo đại diện MobiFone, để hỗ trợ khách hàng, MobiFone đang có kế hoạch triển khai kênh đăng ký thông tin tại hơn 3.000 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên toàn quốc, đồng thời MobiFone đang xây dựng chương trình điện tử để giúp khách hàng chủ động khai báo thông tin trước khi đến cửa hàng giao dịch để phục vụ nhanh nhất.

Đối với chụp ảnh chính chủ, theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, thông tin thuê bao di động sẽ bắt buộc bổ sung thêm ảnh chụp người đến giao dịch, thời gian giao dịch… Tuy nhiên, theo đại diện VNPT, hiện hình thức chụp ảnh mới chỉ áp dụng với thuê bao đăng ký mới, còn với thuê bao đang sử dụng, khi nào nhà mạng có thông báo thì thuê bao mới cần quan tâm tới việc bổ sung các thông tin này.

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin Truyền thông), những năm qua mặc dù đã có các qui định quản lý thông tin thuê bao tại Luật Viễn thông (2006) và Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của Chính phủ nhưng tính đến đầu năm 2016, thông tin của hơn 80 triệu thuê bao di động trong tổng số gần 120 triệu thuê bao di động là sai. Thông tin sai ở rất nhiều dạng khác nhau, từ tên tuổi ngày tháng năm sinh hoặc số chứng minh nhân dân sai, cho đến bản chụp chứng minh nhân dân giả và đặc biệt rất nhiều chứng minh nhân dân của người này được gán cho số điện thoại của người khác.

Chính vì những lý do trên, nhằm hướng tới một cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao đầy đủ và chính chủ, Nghị định 49/2017/NĐ-CP đã quy định yêu cầu bổ sung thêm ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Đại diện Cục Viễn thông cũng cho biết, doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn và bí mật thông tin thuê bao trong đó có ảnh chụp. Doanh nghiệp viễn thông nếu tiết lộ thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ viễn thống sẽ bị phạt tiền từ 30-50 triệu đồng; nếu mua bán hoặc trao đổi thông tin cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 50-70 triệu đồng, và tùy theo mức độ vi phạm, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo qui định của Bộ Luật hình sự.

XC/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới