Cách làm bài thi Ngữ văn THPT quốc gia 2017 hiệu quả

Gốc
Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia thường gồm các phần: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Để làm tốt bài thi thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu để tìm ra phương pháp làm bài với mỗi kiểu câu hỏi.

Cách làm bài thi Ngữ văn THPT quốc gia 2017 hiệu quả - Ảnh 1

Để làm bài thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2017, thí sinh cần lưu ý đọc kỹ đề bài. Ảnh minh họa: Minh Quyết – TTXVN

Ví dụ, trong phần đọc hiểu, câu hỏi đầu thường là nhận biết, kiểm tra kiến thức tiếng Việt. Thí sinh cần nhanh chóng xác định chính xác yêu cầu, trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi.

Ở phần này, đòi hỏi thí sinh phải nắm vững các kiến thức về phần Tiếng Việt trong chương trình Ngữ văn và các tác giả, hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm.

Với các câu hỏi số 2 và 3 thường kiểm tra khả năng đọc - hiểu thông điệp nội dung hoặc giá trị nghệ thuật của đơn vị ngôn từ nào đó trong ngữ liệu.

Tùy thuộc yêu cầu của đề, các em cần kết hợp khả năng tư duy suy luận với những hiểu biết, kinh nghiệm vốn có để trả lời ngắn gọn, chính xác theo yêu cầu của đề hoặc giải thích ngắn gọn nếu đề bài yêu cầu.

Đối với phần Nghị luận xã hội, tuy đề bài yêu cầu yêu cầu viết đoạn văn khoảng 200 từ nhưng các em vẫn phải cấu trúc bài viết theo trình tự chặt chẽ (nêu vấn đề - bàn luận vấn đề - bài học nhận thức, hành động).

Những dẫn chứng đưa vào đoạn nghị luận xã hội cũng phải được chọn lọc, cân nhắc kỹ sao cho hợp lý, hiệu quả nhất.

Nghị luận văn học là phần đặc biệt được coi trọng khi chiếm đến 50% tổng điểm. Căn cứ vào đề minh họa môn Ngữ văn THPT quốc gia năm 2017 cũng như đề thi trong những năm gần đây cho thấy kiểu đề yêu cầu phân tích để làm rõ, chứng minh những vấn đề liên quan đến tác phẩm đang được quan tâm.

Vì thế bên cạnh kiến thức trọng tâm, những điểm đặc sắc riêng cần nắm vững, các em cần chú ý đến những vấn đề khái quát. Đó là những nét tương đồng về nội dung hoặc nghệ thuật có thể gắn kết nhóm tác phẩm với nhau để so sánh, bình luận.

Đồng thời các em cũng cần thuộc dẫn chứng đó có thể trích dẫn đầy đủ, chính xác khi phân tích.

Để phân bổ thời gian làm bài hợp lý, các em cần dành khoảng 60-70 phút cho phần bài làm quan trọng này.

Ngày 22/6, Ngữ văn sẽ là môn thi mở đầu cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với 120 phút làm bài (bắt đầu từ 7h35).

Tin nóng

Tin mới