Cháo hạt sen nấu cùng bắp bò nóng hổi, thơm ngon và rất tốt cho những người bị mất ngủ.

Cách 1

Nguyên liệu:

Cach lam chao bap bo hat sen chong con thi nhau khen - Anh 1

Món này ăn nóng sẽ ngon hơn nhiều nhé!

- 500g thịt bò bắp, có thể dùng bắp chân trước của thịt bò

- 150g hạt sen

- 1/3 bát con gạo tẻ

- 1/4 bát con đỗ canh đã cà vỏ

- Muối, hạt nêm, rau răm, hành hoa, rau mùi và tiêu.

Cách làm :

Bước 1:

- Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.

Bước 2:

- Sau đó đổ nước lạnh ngập mặt thịt, thêm hai thìa nhỏ muối, đun sôi, ninh thịt bò đến khi mềm. Nếu cạn nước bạn châm vào một ít nước lọc.

Bước 3:

- Đỗ xanh đãi vài lần với nước cho sạch, ngâm đỗ khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong nước ấm.

Bước 4:

- Hạt sen khô rửa sạch, nếu dùng sen tươi bạn nhớ bỏ hết tâm sen cho sạch, đun nồi nước sôi, thả hạt sen vào đun khoảng từ 15 - 20 phút thì cho đỗ xanh vào đun cùng đến khi đỗ xanh và hạt sen mềm.

Bước 5:

- Gạo đãi sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 6:

- Đun nóng chảo, đổ gạo vào rang đến khi hạt gạo se lại. Tiếp theo đổ gạo vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh xâm xấp với mặt gạo, đun sôi đến khi hạt gạo nở bung ra, bạn đổ phần hạt gạo đã nở bung ra rổ, đổ bỏ phần nước lạnh đun cùng với gạo.

Bước 7:

- Sau đó bạn đổ phần thịt bò bắp và nước dùng đã ninh thịt bò, thêm đỗ xanh, hạt sen vào nồi lớn, thêm gạo (lấy luôn phần nước đã đun đỗ xanh và hạt sen), đun sôi, nêm nếm gia vị lại tùy theo sở thích của bạn, đun lửa nhỏ đến khi hạt gạo mềm.

Bước 8:

- Rau răm, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 9:

- Cuối cùng, tắt bếp, thêm rau răm, hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào nồi cháo, tắt bếp, múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng.

Cách 2

Nguyên liệu:

Cach lam chao bap bo hat sen chong con thi nhau khen - Anh 2

Thịt bắp bò

Hạt sen

Gạo tẻ

Đậu xanh cà vỏ

Gia vị: muối, hạt nêm, rau răm, hành hoa, rau mùi, tiêu xay.

Cách làm:

Rau răm, hành hoa, rau mùi bạn nhặt, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.

Thịt bắp bò rửa sạch, để ráo nước rồi bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng từ 30 – 45 phút để thịt se cứng lại, sau đó bạn lấy thịt ra ngoài, thái lát vừa ăn. Cho thịt bò vào nồi, cho nước vào ngập mặt thịt bò, cho them một ít muối rồi bạn đun sôi, hầm thịt bò cho đến khi thịt bò mềm nhừ. Khi nước cạn thì bạn châm thêm một ít nước để thịt bò mềm hơn nhé!

Đậu xanh cà vỏ bạn ngâm nước cho mềm, sau đó đãi vài lần với nước cho sạch, bạn ngâm đậu khoảng 30 – 60 phút trong nước ấm cho đậu nhanh mềm hơn.

Hạt sen rửa sạch, bỏ hết tâm sen. Đun sôi nước và cho hạt sen vào đun từ 15 – 20 phút thì cho phần đậu xanh đã ngâm vào, nấu đến khi 2 loại nguyên liệu này mềm.

Gạo tẻ bạn đãi sạch với nước, sau đó cho phần gạo này lên rổ để ráo nước. Tiếp đến bạn đun nóng chảo, cho phần gạo đã ráo nước vào rang đến khi hạt gạo se lại.

Sau khi đã rang gạo thì bạn cho phần gạo này vào một nồi nhỏ, cho nước vào ngập mặt gạo, đun đến khi hạt gạo nở bung ra thì bạn đổ phần hạt gạo đã nở bung ra rổ cho ráo nước, phần nước nấu gạo thì bạn bỏ đi.

Dùng một nồi lớn, bạn cho phần thịt bắp bò và nước hầm thịt bò, cùng với phần đậu xanh, hạt sen (có nước hầm) vào nồi. Sau đó bạn cho phần gạo đã nở bung vào nồi và đun sôi. Lúc này bạn nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của mình. Bạn đun ở lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo mềm và thấm gia vị.

Tắt bếp, bạn cho phần rau răm, hành hoa, rau mùi đã thái nhỏ vào nồi cháo. Bạn cho phần cháo ra bát, rắc lên trên một ít hạt tiêu là đã có thể dùng ngay. Ăn nóng sẽ ngon hơn nhiều nhé!

Chúc các bạn thành công!