Cách làm mới, hiệu quả thiết thực

Gốc
Thời gian qua, mô hình công tác dân vận (CTDV) “Cảnh sát biển (CSB) đồng hành với ngư dân" là cách làm mới, phù hợp, thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả CTDV, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương ghi nhận, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” trên biển ngày càng vững chắc.

Mô hình mang dấu ấn của lực lượng CSB

Khi chúng tôi đặt vấn đề tìm hiểu về mô hình CTDV tiêu biểu ở các đơn vị quân đội thời gian gần đây, Đại tá Ngô Thanh Hải, Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị tâm đắc giới thiệu về mô hình “CSB đồng hành với ngư dân”. Theo anh Hải, mặc dù được triển khai chưa lâu, nhưng đây là mô hình mới, phù hợp với đặc thù của lực lượng CSB trong thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương “về tăng cường và đổi mới CTDV của quân đội trong tình hình mới”.

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, Thượng tá Bùi Văn Tăng, Phó trưởng phòng, phụ trách Phòng Dân vận và công tác quần chúng, Cục Chính trị, Bộ tư lệnh (BTL) CSB, cho biết: “Từ thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy, BTL CSB quyết định lựa chọn mô hình "CSB đồng hành với ngư dân" trong tiến hành CTDV. Mô hình trên không những phù hợp với nhiệm vụ của lực lượng CSB, mà còn huy động được sức mạnh của ngư dân, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn và duy trì việc chấp hành pháp luật của Việt Nam và luật pháp quốc tế có liên quan, mà Việt Nam là thành viên trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của Việt Nam. Sau thời gian triển khai thí điểm, trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện và tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị CSB; các xã đảo, huyện đảo và Cục Dân vận (Tổng cục Chính trị), Đảng ủy, BTL CSB Việt Nam quyết định chỉ đạo triển khai trong toàn lực lượng, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, có sự lan tỏa tốt".

Cách làm mới, hiệu quả thiết thực - Ảnh 1

Cán bộ BTL Vùng CSB 1 phát tờ rơi tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân huyện đảo Bạch Long Vĩ. Ảnh: ĐỨC HẠNH

Dẫn chứng điều này anh Tăng cho chúng tôi xem nhiều lá thư cảm ơn của cấp ủy, chính quyền và ngư dân gửi về BTL các vùng và BTL CSB Việt Nam. Thư của ông Võ Quang Đạt, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) có đoạn: “Được phối hợp với Hải đội 102, BTL Vùng CSB 1 cùng xây dựng chương trình thực hiện mô hình CTDV là điều rất tốt đối với địa phương. Thông qua chương trình giúp ngư dân trong xã có thêm nhiều thông tin hữu ích về tình hình biển, đảo, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền. Đặc biệt, bà con ngư dân có thêm kiến thức cơ bản, cần thiết khi khai thác đánh bắt thủy sản, cũng như việc chấp hành pháp luật, tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên biển…".

Chúng tôi được biết, đầu tháng 5-2017, khi Hải đội 102 và xã Quảng Đông ký kết chương trình phối hợp thực hiện mô hình “CSB đồng hành với ngư dân”, thu hút sự tham gia khá đông người dân địa phương. Bà Nguyễn Thị Mại, ở thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, cho biết: "Lực lượng CSB không chỉ hướng dẫn để người dân hiểu được pháp luật, mà còn giúp chúng tôi thấy rõ trách nhiệm của mình trong thực thi pháp luật khi khai thác, đánh bắt hải sản trên biển. Đặc biệt, mỗi khi ra khơi, chúng tôi rất yên tâm vì luôn có CSB đồng hành...".

Thời gian qua, nhiều hải đội thuộc BTL các vùng CSB đã ký kết, triển khai chương trình phối hợp thực hiện mô hình “CSB đồng hành với ngư dân” với các địa phương, trong đó xác định cụ thể nội dung công việc, thời gian hoàn thành, người phụ trách... Theo Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy BTL CSB, Đảng ủy, BTL CSB Việt Nam và BTL các vùng CSB xác định: Thực hiện mô hình CTDV này không chỉ góp phần duy trì nghiêm việc thực thi pháp luật trên biển, mà còn tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng địa phương các xã đảo, huyện đảo vững mạnh, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

Nội dung thiết thực, chú trọng hiệu quả

Chương trình phối hợp thực hiện mô hình CTDV “CSB đồng hành với ngư dân” giữa Hải đội 402, BTL Vùng CSB 4 và thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) xác định nhiều trọng tâm trong công tác tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam. Theo đồng chí Huỳnh Thanh Đảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, các nội dung tuyên truyền đáp ứng tốt hơn nhu cầu của ngư dân trong đánh bắt hải sản xa bờ. Đầu tháng 7 vừa qua, buổi nói chuyện của Đại úy Trịnh Minh Hiển, Chính trị viên phó Hải đội 402 với người dân thị trấn về Luật Biển Việt Nam, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; những vấn đề pháp lý liên quan đến khai thác hải sản trên các vùng biển đã phải kéo dài thời gian hơn dự kiến, bởi rất nhiều vấn đề được bà con quan tâm, đề nghị giải thích rõ hơn.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về biển, đảo luôn được các đơn vị CSB đặt lên hàng đầu trong chuỗi các nội dung hoạt động của mô hình “CSB đồng hành với ngư dân”. Theo đó, lực lượng CSB tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật (nhất là Luật Biển Việt Nam); tuyên truyền về tác hại của hình thức đánh bắt bằng thuốc nổ, hóa chất; phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, huyện đảo vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn biển, đảo. Cùng với đó, thực hiện mô hình, lực lượng CSB còn tổ chức các hoạt động hỗ trợ ngư dân, như: Tặng quà gia đình người có công, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu các học sinh là con ngư dân nghèo học giỏi; khám bệnh, cấp thuốc, chữa bệnh miễn phí; tập huấn sơ, cấp cứu người bị đuối nước; tặng áo phao, cờ Tổ quốc... Mô hình cũng phát huy vai trò của ngư dân kịp thời cung cấp thông tin cho CSB trong chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm hình sự trên biển...

Thực hiện mô hình “CSB đồng hành với ngư dân” từ đầu năm 2017 đến nay các đơn vị thuộc lực lượng CSB Việt Nam đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho hơn 4.500 cán bộ, ngư dân; cấp phát hàng trăm sổ tay tuyên truyền pháp luật, gần 1.000 tờ rơi về những điều ngư dân cần biết; tặng 700 lá cờ Tổ quốc, cùng nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa, như: Hạt rau giống, lò nướng điện, xe đạp... Các đơn vị CSB khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 650 lượt ngư dân; 60 tủ thuốc và túi thuốc quân y; 340 áo phao cá nhân, phao tròn; thăm, tặng quà gần 500 gia đình người có công, ngư dân nghèo; nhận đỡ đầu 18 học sinh học giỏi là con của ngư dân nghèo... Kinh phí thực hiện mô hình là hơn 1 tỷ đồng, hầu hết được xã hội hóa, thông qua sự ủng hộ giúp đỡ của 12 tổ chức chính trị- xã hội, 9 nhà tài trợ và hàng trăm cá nhân tham gia cùng lực lượng CSB đồng hành với ngư dân.

Ông Phạm Ngọc Duy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, khẳng định: “Mô hình “CSB đồng hành với ngư dân” tuy triển khai chưa lâu, nhưng rất thiết thực và có ý nghĩa, góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân, giáo dục lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, đồng thời nâng cao trách nhiệm của ngư dân, giúp ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển, tạo sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc an ninh trật tự, chủ quyền biển, đảo Tổ quốc”.

THU HẰNG - LIÊN NHÂM

Tin nóng

Tin mới