Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cách làm mới trong phòng cháy, chữa cháy của một tổ dân phố

Ngày 29/10, Tổ dân phố số 5 (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) đã tổ chức buổi phổ biến kiến thức, tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho Nhân dân trên địa bàn. Chương trình được thực hiện bằng nguồn ngân sách xã hội hóa của tổ dân phố.

Tại buổi tập huấn, đại diện của trường Đại học PCCC và Công an quận Cầu Giấy, phường Mai Dịch đã cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên phạm vi cả nước và TP Hà Nội trong thời gian gần đây.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Tổ trưởng Tổ dân phố số 5 sử dụng loa di động vận động, kêu gọi người dân tham gia buổi tập huấn.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Tổ trưởng Tổ dân phố số 5 sử dụng loa di động vận động, kêu gọi người dân tham gia buổi tập huấn.

Báo cáo viên truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC, các nguyên nhân gây ra cháy, nổ và biện pháp PCCC tại cơ quan và gia đình. Ngoài ra, cán bộ viên chức của đơn vị còn được hướng dẫn sử dụng các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng thoát hiểm và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Tổ trưởng Tổ dân phố số 5, phường Mai Dịch cho biết, mặc dù UBND phường vẫn thường xuyên tổ chức các buổi phổ kiến kiến thức về PCCC, tập huấn kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, thoát hiểm trong trường hợp không may có hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, các buổi tập huấn đó chưa phổ cập rộng rãi đến tận những gia đình trên địa bàn tổ dân phố số 5.

Từ thực tế đó, trên cơ sở thống nhất của đại diện tổ dân phố, hệ thống chính trị khu dân cư và đông đảo người dân trên địa bàn, tổ dân phố số 5 đã tổ chức xã hội hóa, sử dụng nguồn kinh phí của tổ để tổ chức buổi tập huấn phổ biến kiến thức về PCCC cho Nhân dân trên địa bàn tổ.

Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm, để buổi tập huấn diễn ra thành công, tổ dân phố đã gửi giấy mời đến tất cả hộ gia đình, hộ kinh doanh, công ty, doanh nghiệp… đóng trên địa bàn. Trong đó, không hạn chế số người tham dự để tăng khả năng phổ cập kiến thức về PCCC, hạn chế rủi ro khi có hỏa hoạn xảy ra.

Buổi phổ biến, tập huấn kiến thức về PCCC do tổ dân phố số 5 thực hiện bằng nguồn kinh phí đóng góp của Nhân dân trên địa bàn.

Buổi phổ biến, tập huấn kiến thức về PCCC do tổ dân phố số 5 thực hiện bằng nguồn kinh phí đóng góp của Nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, theo ông Nguyên Văn Thắng, đối với những trường hợp không tham gia tập huấn mà không có lý do chính đáng, tổ dân phố sẽ lập danh sách thống kê và coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm đối với từng doanh nghiệp, đảng viên sinh hoạt hai chiều…

“Đối với những trường hợp không tham gia tập huấn mà không có lý do chính đáng, tổ dân phố sẽ nhận xét chưa thực hiện tốt nghĩa vụ, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương nơi cư trú” - ông Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Phạm Văn Lợi - Chủ tịch UBND phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy cho biết, trong những năm qua, công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức PCCC, cứu nạn, cứu hộ, thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra là một trong những nhiệm vụ được UBND phường quan tâm thực hiện với tần suất dày đặc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, nên số các hộ dân trực tiếp tham gia các buổi tập huấn vẫn còn ít so với mật độ dân cư trên địa bàn.

Do đó, việc Tổ dân phố số 5 tiên phong thực hiện tuyên truyền PCCC tại tổ dân phố là điều hết sức đáng ghi nhận và biểu dương. Từ thực tế trên, các lực lượng chức năng phường, những đơn vị có liên quan sẽ phối hợp với các tổ dân phố trên địa bàn tổ chức nhiều hơn nữa số buổi tập huấn PCCC, cứu nạn, cứu hộ để mỗi người dân biết sử dụng thiết bị PCCC, biết cách thoát nạn khi hỏa hoạn xảy ra.

Vân Nhi