Cách làm ô mai khế xào gừng tuy hơi kỳ công nhưng sản phẩm vô cùng ngon và hấp dẫn.

Cách làm ô mai khế xào gừng chua ngọt cực ngon

Cách làm ô mai khế xào gừng dưới đây sẽ giúp các mẹ có thêm phương pháp mới để làm món ăn vặt ngon ngày Tết. Khi các món mứt siêu ngọt trên bàn tiếp khách ngày Tết đã trở lên quá nhàm, các bạn có muốn thử làm một món ô mai lạ miệng và đặc biệt cho Tết năm nay không? Với ô mai khế xào gừng sẽ không quá ngọt, không gây ngán vì vẫn giữ vị chua mặn ngọt, thơm mùi gừng rất hấp dẫn để chống ngán ngày Tết nhé.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 1

Nguyên liệu làm ô mai khế xào gừng:

+ Khế chua: 1kg

+ Đường: 250g

+ Muối hạt: 10g

+ Nước vôi trong: 1 lít

+ Gừng tươi: 150g

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 2

Cách làm ô mai khế xào gừng:

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 3

Khế chua rửa thật sạch, để ráo nước, cắt rời từng múi, không cắt bỏ phần viền múi khế vì sẽ làm khế bị nát khi xào.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 4

Ngâm khế chua vào nước vôi trong 3h để khế cứng múi.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 5

Sau khi ngâm khế trong nước vôi trong, vớt khế lên, để ráo, cho 10g muối hạt vào trộn đều với khế chua, để khế ngấm muối trong khoảng 6-8h hoặc qua đêm.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 6

Ngày hôm sau, các bạn vớt khế lên, tãi ra mẹt hoặc mâm, mang đi phơi 2-3 nắng cho khế khô bớt nước. Nếu không có nắng, các bạn có thể cho khế vào khay lưới, sấy tròn lò nướng ở nhiệt độ 50 độ trong vòng 24-48h.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 7

Phơi cho đến khi khế khô dẻo, hãy còn mềm chứ tuyệt đối không phơi cho đến khi khế khô quắt lại. Sau bước này, nếu chưa làm thành ô mai ngay các bạn có thể đóng gói khế đã phơi và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Mùa hè khế chua khá nhiều và rẻ, các bạn có thể áp dụng phương pháp phơi và bảo quản khế như trên để đến Tết có thể có nguyên liệu làm mứt hoặc ô mai khế rất tiện.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 8

Khi muốn làm ô mai, các bạn đun sôi 1 nồi nước to, cho khế dẻo vào trần qua khoảng 3 phút.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 9

Cho khế trần sơ ra rửa lại vài lần với nước sạch cho bớt măn và hết mùi vôi, vắt bớt nước cho khế ráo.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 10

Ướp khế theo tỷ lệ: 1kg khế đã sơ chế + 250g đường, trộn đều để khế ngấm đường trong ít nhất 1 đêm cho đến khi đường tan hết.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 11

Gừng tươi rửa thật sạch, cho vào bếp nướng sơ cho thơm, chỉ nướng cho gừng héo, không nướng cháy, cho vào cối giã dập, để riêng sang bên.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 12

Cho toàn bộ khế và nước đường tiết ra khi ướp vào chảo đáy dày và rộng. Xào lửa vừa cho khế ngấm hết nước đường, trong khi xào khế hạn chế đảo quá nhiều làm nát khế, chỉ thỉnh thoảng dùng đũa trở đều. Lúc này các bạn có thể nếm lại vị của ô mai khế xào gừng cho vừa miệng. Vì làm ô mai lên các bạn giữ khế có vị chua, mặn, ngọt nhẹ chứ không ngọt hoàn toàn như khi làm mứt khế, lượng đường theo tỷ lệ ướp vào cũng chỉ đảm bảo giảm bớt vị chua và hơi hậu ngọt

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 13

Xào cho đến khi khế cạn hết nước, hạ nhỏ lửa tiếp tục xào thêm chừng 15 phút cho đến khi các miếng khế săn vào, hơi khô mặt và dẻo dai.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 14

Cho thêm phần gừng tươi đập dập vào xào chung với khế cho ngấm, khế khô dẻo hoàn toàn thì tắt bếp. Để ô mai khế nguội hoàn toàn, cất vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 15

Khi dùng, các bạn cho ô mai khế xào gừng ra đĩa và thưởng thức. Ô mai khế xào còn nguyên cánh, ăn dẻo mà hơi giòn có vị chua nhẹ nhưng đậm đà lại thơm mùi gừng rất ngon miệng. Món ô mai khế này ăn hoài không ngán do không bị ngọt nhiều như các món mứt khác nên rất lạ miệng và đắt khách khi được mời nếm thử, các bạn nhớ để thêm ít dĩa nhỏ bên cạnh để xiên khi dùng cho khách khỏi dính tay nhé.

Cach lam o mai khe xao gung chua ngot cuc ngon - Anh 16

Ô mai khế xào gừng rất đặc biệt và là món ô mai rất truyền thống trong ngày Tết xưa, nhưng do cách làm mất khá nhiều công chuẩn bị và phơi nguyên liệu lên hiện có ít người còn làm. Nhưng Tết năm nay, các bạn hãy thử thay đổi các món mứt quen thuộc bằng đĩa ô mai khế xào gừng trên bàn tiếp khách, vị chua chua ngọt ngọt mằn mặn mà dậy thơm mùi gừng sẽ làm mọi người ngạc nhiên và thích thú khi được nếm lại món ô mai cổ truyền.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm ô mai khế xào gừng cực ngon này.

Bee Nguyễn

(Theo Congluan)

Xem thêm video: Cách muối hành trắng bóc, giòn ngon ngày Tết

Cách làm mứt gừng dẻo ngon

Cách làm mứt khoai lang ngon cho Tết