Cách làm thịt heo quay vàng ruộm, giòn tan y như ngoài hàng

Để có món thịt heo quay thơm ngon, phần da heo giòn tan, bạn hãy tham khảo công thức dưới đây.

Món thịt heo quay được nhiều người yêu thích là nhờ hương vị đậm đà, thơm nức mũi mà còn do phần bì giòn tan, nhai rất đã. Để có món thịt heo quay thơm ngon, da heo giòn nhưng thịt vẫn mềm và không bị khô, bạn hay tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu

1,2kg thịt ba rọi/thịt ba chỉ

Gừng, hành khô.

Gia vị: Muối tiêu, ớt bột, tiêu xay, bột gừng, bột tỏi, bột ngũ vị hương, nước tương, dầu màu điều, hoa hồi, đường, giấm.

Giấy bạc, cây xăm thịt (có thể dùng nĩa hoặc tăm nhọn).

Cách làm

Thịt heo rửa sạch, để ráo nước.

Hành khô và gừng lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát.

Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, bỏ hành và gừng cùng 3 bông hoa hồi vào. Khi nước sôi, thả miếng thịt vào trụng sơ. Để mặt da xuống đáy nồi và luộc khoảng 5 phút. Sau đó, lật mặt miếng thịt và luộc thêm 1-2 phút rồi vớt ra để ráo.

Khi thịt nguội bớt thì có thể dùng dao cắt vài đường ở phần thịt (không cắt đứt hẳn). Tùy theo kích thước miếng thịt, bạn có thể cắt cho phù hợp.

Chuẩn bị gia vị ướp thịt: 2 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng cà phê bột gừng, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 muỗng canh ớt bột. Có thể gia giảm lượng hạt tiêu và ớt bột tùy theo khẩu vị.

Trộn đều cho các loại gia vị hòa quyện vào nhau. Sau đó, tẩm ướp gia vị vào miếng thịt (trừ phần da).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lật mặt miếng thịt lên và dùng cây xăm thịt (hoặc nĩa hay tăm nhọn) để xăm đều lên da heo. Xăm đều để phần bì nổ giòn khi nướng.

Dùng giấy bạc gói xung quanh miếng thịt. Lưu ý, chỉ gói phần thịt, không gói phần da. Lấy khăn giấy lau sạch phần sốt ướp dính trên da.

Pha 1 thìa canh muối với chút giấm ăn. Khuấy cho muối tan hết rồi phết đều lên phần da lợn. Mục đích là để phần bì nở bung khi nướng.

Ướp thịt trong ít nhất 30 phút.

Làm thịt quay bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên không dầu (hoặc lò nướng) trong khoảng 5 phút ở mức 180 độ C. Sau đó, cho thịt vào nướng trong vòng 40 phút.

Say khi nướng 40 phút, bạn lấy miếng thịt ra, gỡ phần giấy bạc rồi cho thịt vào nướng tiếp 5 phút để khô mặt thịt phía dưới.

Cuối cùng, lấy miếng thịt ra để nguội bớt rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Làm thịt quay bằng chảo

Nếu không có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, bạn có thể quay thịt bằng chảo. Bạn cũng ướp thịt như trên. Lưu ý, phần da chỉ cần ướp với giấm và muối; không để phần sốt ướp thịt dính vào phần da heo.

Đổ dầu ăn vào chảo và hạ lửa nhỏ nhất. Cho thịt vừa ướp vào chảo dầu (không cần chờ dầu nóng). Phần bì quay xuống dưới. Khi dầu bắt đầu nóng lên, phần bì sẽ ra mỡ và nổ bung rất giòn.

Khi nghe tiếng nổ lụp bụp của phần bì thì bạn hãy vặn lửa to dần. Kiểm tra xem bì đã đạt độ giòn như ý hay chưa. Nếu đã được thì vặn lửa lớn để bì được giòn.

Sau đó, nhanh chóng lật mặt miếng thịt để các phần còn lại chín vàng (lúc này cần hạ nhỏ lửa). Khi thịt chín đều thì gắp ra, để ráo dầu. Khi thịt nguội bớt thì cắt miếng vừa ăn.

Theo Sài Gòn Thể thao

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-lam-thit-heo-quay-vang-ruom-gion-tan-y-nhu-ngoai-hang/20220811034115704