Theo Daily Star, với khẩu Barrett Light, binh sĩ của Lực lượng đặc nhiệm không quân Anh (SAS) bắn 1 phát duy nhất tiêu diệt được 4 tên khủng bố tại Syria.

Vụ việc diễn ra từ đầu tháng 8/2016. Nhóm SAS nhận được thông tin về địa điểm những tên khủng bố đang chuẩn bị hành quyết con tin bằng cách thiêu sống ở gần một ngôi làng tại thành phố Raqqa, Syria. Nhóm khủng bố này được phát hiện có tổng cộng 4 tên và chúng chuẩn bị hành quyết 8 người đàn ông, 4 phụ nữ và 2 trẻ nhỏ.

Ngay khi phát hiện mục tiêu, xạ thủ của SAS với khẩu súng bắn tỉa Barrett, đã bắn chỉ một phát đạn từ khoảng cách 1.500m vào bình nhiên liệu của súng phun lửa mà tên đao phủ IS mang theo bên người. Phát bắn này không chỉ khiến tên đao phủ cháy rụi mà nó còn giết chết 3 thành viên IS khác đang quay clip vụ hành quyết này.

Cach linh Anh ha 4 ten khung bo bang 1 phat dan - Anh 1

Binh sĩ Mỹ với súng bắn tỉa Barrett Light.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên binh sĩ của SAS dùng súng Barrett Light triệt hạ các tay súng khủng bố từ khoảng cách lên tới trên 1.000m. Theo Daily Star, hồi đầu năm 2016, một tay súng khác của lực lượng SAS đã sử dụng một cây súng trường bán tự động Barrett Light bắn xuyên thủng một bức tường gạch dày 25cm cách điểm ngắm bắn khoảng 1km, tiêu diệt 3 tên khủng bố IS ở thành phố Ramadi, Iraq.

Những tên khủng bố đã sử dụng một ngôi nhà cao 2 tầng có tường bê tông kiên cố làm công sự để thực hiện tấn công khủng bố chống lại quân đội Iraq. IS ép hàng chục dân thường làm lá chắn sống để bảo vệ cơ sở tác chiến, buộc chỉ huy SAS phải loại bỏ khả năng không kích hoặc tấn công bằng rocket.

Vì thế, bốn xạ thủ SAS đã quyết định dùng súng Barrett Light bắn khoảng 30 phát đạn vào tòa nhà, gây đổ một phần tường nhà. Ngày hôm sau, SAS và quân đội Iraq chiếm tòa nhà, phát hiện xác chết của những tên khủng bố.

Súng trường bán tự động Barrett Light cỡ nòng (có tên khác là M82) có tầm bắn khoảng 1,8km và khi sử dụng đạn xuyên giáp, nó có thể phá hủy thiết xa hạng nhẹ và máy bay quân sự đang cất cánh trên đường băng.

Đây là sản phẩm của công ty vũ khí Barrett, Mỹ. Với cỡ nòng 0,50 BMG sử dụng đạn 12,7x99mm, M82 có khả năng sát thương xa nhất nhì so với những loại súng bắn tỉa hiện đang được sử dụng. Sở hữu đạn lớn Barret 50 Cal còn có thể tiêu diệt mục tiêu ẩn nấp sau những chướng ngại vật.

Barret 50 Cal được nghiên cứu, chế tạo trong những năm đầu thập niên 1980 nhưng chỉ thực sự được biết đến trong các chiến dịch lừng danh Lá chắn Sa mạc và Bão táp Sa mạc mà Mỹ tiến hành ở Kuwait và Iraq.

Khi đó, phiên bản cải tiến của Barret 50 Cal là M82A1 nhanh chóng được được trang bị cho các xạ thủ Thủy quân lục chiến Mỹ, sau đó là quân đội và không quân. Với những ưu thế vượt trội về địa hình và khả năng xuyên qua các chướng ngại vật, hiện tại, Barret 50 Cal và các hậu duệ của nó đang được quân đội hàng chục quốc gia sử dụng.

Clip binh sĩ Mỹ với khẩu Barrett Light tại chiến trường Syria

Thùy Dung