Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cách ly bệnh nhân quai bị trong thời gian bao lâu?

Khi phát hiện bệnh nhân mắc bệnh quai bị, cách ly bệnh nhân quai bị cần được tiến hành ngay. Thời gian cách ly có thể kéo dài từ 14-21 ngày kể từ khi bị viêm tuyến mang tai với các biện pháp chính bao gồm nghỉ học hoặc nghỉ làm, người bệnh hạn chế tiếp xúc với người lành, thường xuyên khử khuẩn...

Cách ly bệnh nhân quai bị là một trong những nguyên tắc bắt buộc trong điều trị bệnh. Vậy nội dung trong cách ly bệnh nhân quai bị bao gồm những gì? Thời gian cách ly là bao lâu?

NỘI DUNG::

1. Tại sao bị quai bị cần phải cách ly?
2. Cách ly bệnh nhân quai bị trong thời gian bao lâu?
3. Các nội dung chính trong cách ly bệnh nhân quai bị

1. Tại sao bị quai bị cần phải cách ly?

Bệnh quai bị là căn bệnh truyền nhiễm do virus quai bị gây nên. Virus quai bị từ người bệnh chủ yếu bị phát tán ra ngoài thông qua các giọt bắn nước bọt từ các động tác như nói chuyện, hắt xì, ho,... Người lành hít phải các giọt bắn này sẽ là cơ hội để virus có thể xâm nhập vào cơ thể mới.

Khi xâm nhập vào cơ thể người lành, virus nhanh chóng nhân lên ở đường hô hấp trên và các hạch cổ. Sau đó, virus sẽ xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn, theo dòng máu và di chuyển đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Bệnh quai bị là căn bệnh truyền nhiễm do virus quai bị gây nên (Ảnh: Internet)

Người ta nhận thấy rằng, sự phát tán virus ở một người mắc bệnh quai bị có thể diễn ra rất sớm từ khoảng 6 ngày trước khi toàn phát viêm tuyến mang tai do quai bị và virus có thể tồn tại kéo dài trong nước bọt đến 2 tuần sau đó. Tuy nhiên, thời điểm được ghi nhận sự phát tán virus mạnh nhất và dễ lây lan bệnh nhất ở bệnh nhân quai bị là khoảng từ 1-2 ngày trước khi tuyến mang tai bị sưng.

Ngoài việc tìm thấy virus quai bị ở trong nước bọt của người bệnh, virus quai bị cũng có thể được tìm thấy ở nước tiểu của bệnh nhân trong một thời gian kéo dài đến 3 tuần sau khi viêm tuyến mang tai.

Đọc thêm: Viêm tuyến mang tai do quai bị và cách điều trị

2. Cách ly bệnh nhân quai bị trong thời gian bao lâu?

Vì bệnh quai bị có thể lây truyền dễ dàng từ người bệnh sang người lành, do đó vấn đề phòng bệnh có ý nghĩa rất quan trọng. Trong đó, cách ly bệnh nhân quai bị đúng cách là phương pháp đơn giản, hiệu quả và an toàn để có thể phòng chống lây lan bệnh quai bị ra cộng đồng.

Như đã nói, bệnh quai bị có thể lây lan từ sớm trước khi tuyến mang tai bị sưng đến 6 ngày và virus vẫn có khả năng phát tán qua nước bọt hoặc nước tiểu trong hai đến 3 tuần sau đó. Vì thế, thời gian để cách ly bệnh nhân quai bị phải đảm bảo chắc chắn rằng bệnh nhân không còn khả năng phát tán virus ra ngoài môi trường sống và không lây bệnh cho người khác.

Do đó, theo hướng dẫn của Bộ Y tế hiện nay thì bệnh nhân quai bị cần phải được cách ly ngay khi phát hiện ra bệnh và thời gian cách ly bệnh nhân quai bị tối thiểu là 14 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh quai bị diễn ra kéo dài do các nguyên nhân khác nhau như xảy ra biến chứng,... thì thời gian cách ly bệnh nhân có thể kéo dài hơn so với các trường hợp bình thường.

Cách ly bệnh nhân quai bị trong thời gian từ 14-21 ngày từ khi có biểu hiện viêm tuyến mang tai (Ảnh: Internet)

3. Các nội dung chính trong cách ly bệnh nhân quai bị

- Ngay khi phát hiện bệnh quai bị, bệnh nhân cần được bắt đầu thực hiện cách ly ngay lập tức, trẻ em cần được cho nghỉ học và người lớn cần nghỉ làm tại nhà.

- Người bệnh hạn chế tiếp xúc với người lành, nếu cần thiết tiếp xúc phải đeo khẩu trang để ngăn các giọt bắn đường hô hấp phát tán ra không khí làm lây truyền virus.

- Trong thời gian cách ly bệnh nhân quai bị, các vật dụng cá nhân của bệnh nhân chỉ được dùng riêng cho một mình người bệnh, xử lý diệt khuẩn bề mặt thường xuyên để hạn chế nguy cơ lây lan.

- Trong trường hợp bệnh nhân tự cách ly tại nhà, nếu phát hiện bệnh nhân có các biểu hiện bất thường nhiều như lơ mơ, đau bụng nhiều, sốt cao, nôn mửa, đau tinh hoàn, đau đầu,... thì người bệnh cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Có thể thấy rằng, chỉ với các biện pháp rất đơn giản khi cách ly bệnh nhân quai bị ta đã có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ lây lan bệnh quai bị từ người bệnh sang người lành. Do đó, mỗi người cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp cách ly bệnh nhân quai bị để có thể tự bảo vệ bản thân và phòng ngừa nguy cơ cho cộng đồng.

QN

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/cach-ly-benh-nhan-quai-bi-trong-thoi-gian-bao-lau-412021265131021296.htm