Ngày 29/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Mỹ đã cam kết sẽ bảo vệ nước này với bất kỳ giá nào nếu xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.

Hãng Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Phía Mỹ nhấn mạnh rằng họ có thể huy động mọi nguồn lực vì an ninh của Hàn Quốc. Điều này cho thấy cam kết chắc chắn trong lời hứa bảo vệ mở rộng của Mỹ đối với Hàn Quốc".

Trước khi dưa ra cam kết này, Mỹ và Hàn Quốc đã thực hiện cuộc diễn tập quân sự chung chống tên lửa hạt nhân ở căn cứ không quân Vandenberg, với sự tham dự của khoảng 40 quan chức hai bên. Mỹ và Hàn Quốc còn trao đổi cách đối phó với mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Và để thực hiện cam kết của mình với Hàn Quốc, Mỹ đang tiến hành những bước cần thiết cuối cùng để triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao THAAD đến quốc gia đồng minh này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Triều Tiên và cả Nga.

Cach My trien khai vu khi bao ve Han Quoc - Anh 1

Hệ thống Patriot tại Hàn Quốc.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD là một vấn đề khu vực, chứ không chỉ đơn thuần là mối đe dọa trực tiếp đối với Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh: "Điều Mỹ tìm kiếm trong hoạt động triển khai này là nhằm tạo ra các điều kiện thuận lợi để kiềm chế Trung Quốc và Nga - hai đối thủ chiến lược của Washington - theo đuổi chiến lược thống trị thế giới.”

Theo nguồn tin này, việc triển khai THAAD sẽ “thiết lập một cơ cấu Chiến tranh Lạnh mới ở Đông Bắc Á và bán đảo Triều Tiên sẽ một lần nữa phải đối mặt với nguy cơ trở thành chiến trường của các cường quốc.”

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc – Khâu Quốc Hồng cũng cho rằng chính Bắc Kinh chứ không phải một nước nào khác là mục đích của kế hoạch này. Theo ông Hồng: "Việc làm này có thể làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul".

Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Mỹ đã có cách triển khai vũ khí khiến không chỉ Trung Quốc bất ngờ. Theo đó, trong khi Bắc Kinh đang phản đối sự có mặt của hệ thống THAAD, Mỹ bất ngờ tăng thêm số lượng hệ thống Patriot đến Hàn Quốc trong khi kế hoạch triển khai THAAD vẫn thực hiện.

Hãng Yonhap dẫn nguồn tin Bộ chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) ngày 13/2 cho biết Mỹ đã triển khai thêm các hệ thống tên lửa Patriot trên lãnh thổ Hàn Quốc như là một phần của nỗ lực nhằm đối phó với các hoạt động của Triều Tiên.

Các tên lửa này được chuyển đến từ Fort Bliss ở bang Texas của Mỹ và đang tham gia các cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa cùng với các khẩu đội khác ở Osan.

Tên lửa đánh chặn Patriot có tầm bắn từ 70-160 km, trần bắn cao nhất tới 24 km và có thể bắn được những mục tiêu đang di chuyển với vận tốc Mach 5, tương đương gần 6.200 km.

Clip Mỹ lắp đặt hệ thống Patriot tại Hàn Quốc

Chúc Sơn