Cách Nhật dùng song sát F-15/F-35 đối mặt sòng phẳng Trung Quốc

Gốc
Nhật Bản sẽ mua hơn 140 chiếc F-35 Linghtning II của Mỹ và nâng cấp F-15 mang 18 tên lửa không đối không để đối phó với Không quân Trung Quốc.

Nhật Bản mua F-35 để thay thế một nửa F-15J và loại biên F-4

Các quan chức từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản và đối tác liên minh là đảng Công minh mới (Komeito) đã đồng ý trong cuộc họp ngày 5 tháng 12 năm 2018 để mua 99 chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II của Lockheed Martin để thay thế một số lượng tương đương máy bay Boeing F-15 mà Nhật Bản mua lại trong những năm 1980.

Trước đây, Nhật Bản đã mua 42 chiếc F-35 theo đơn đặt hàng với chi phí khoảng 7 tỷ USD.

Chính quyền Tokyo đã chọn mẫu F-35A cất cánh trên đường băng thông thường ở mặt đất (phiên bản của không quân) được bàn giao vào thời điểm loại biên 73 máy bay chiến đấu F-4E đã cũ của không quân Nhật Bản, năm 2018 vẫn phục vụ với hai phi đội trong vai trò phòng không.

Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi sẽ sản xuất phiên bản F-35 của Nhật Bản theo giấy phép của phía Mỹ chuyển giao. Đây cũng chính là công ty đã chế tạo các chiến đấu cơ F-4 và F-15 Nhật Bản (của Boeing), cũng như 82 chiếc F-2 (phiên bản nội địa F-16 của Lockheed Martin).

99 chiếc F-35 mới mua sẽ thay thế những chiếc F-15J cũ nhất trong lô 201 chiếc của Nhật Bản, không tương thích với các nâng cấp lớn. 102 chiếc F-15J khác là các mẫu có thể nâng cấp theo Chương trình cải tiến nhiều giai đoạn (Multistage Improvement Program - MSIP), gần giống với các mẫu F-15C nâng cấp của Không quân Hoa Kỳ.

Trong đó, Nhật Bản đã nâng cấp 88 chiếc MSIP F-15J theo quy chuẩn dữ liệu “Liên kết 16” (Link 16), có thể kết nối với các chiến đấu cơ của Mỹ và NATO. Vào cuối năm 2018, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã dành ra 500 triệu dollars để bắt đầu nang cấp cho tất cả các máy bay MSIP F-15J hệ thống radar mới và các cải tiến khác.

Nòng cốt của lực lượng không quân Nhật Bản sẽ là F-35J và F-15J

Hiện toàn bộ số F-15J đang được trang bị cho bảy phi đội không quân tiền tuyến trong vai trò phòng không. 99 chiếc F-35 bổ sung có thể trang bị cho ba hoặc bốn phi đội, còn những chiếc MSIP F-15J đã được nâng cấp sẽ biên chế cho các phi đội còn lại.

Mua F-35B, nâng cấp Izumo thành tàu đổ bộ tấn công

Tuy nhiên, các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, một số chiếc trong tổng số 99 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 loạt thứ hai sẽ là phiên bản cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (F-35B) dùng cho các tàu đổ bộ tấn công kiểu Mỹ.

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét sửa đổi, nâng cấp hai tàu sân bay trực thăng (Nhật gọi là tàu khu trục mang máy bay trực thăng) lớp Izumo (DDH-183 JS Izumo và DDH-184 JS Kaga) để chuyên chở F-35B, thực chất là chuyển đổi các tàu thành tàu đổ bộ tấn công kiểu Mỹ.

Quyết định mua thêm F-35B làm rõ các kế hoạch cấu trúc lực lượng của không quân Nhật Bản, đảm bảo rằng lực lượng không quân lớn thứ năm của thế giới gần như duy trì phi đội máy bay chiến đấu hiện đại, khi Trung Quốc và Nga tiếp tục hiện đại hóa lực lượng không quân lớn hơn của mình.

Có một câu hỏi mở là loại máy bay chiến đấu nào sẽ thay thế cho chiến đấu cơ đa năng hạng nhẹ F-2, được phát triển dựa trên loại F-16 Fighting Falcon cổ điển trong thập niên 1990, với số lượng máy bay đủ biên chế cho ba phi đội chuyên đảm nhận nhiệm vụ tấn công trên biển?

Để duy trì hoạt động của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, Nhật Bản có xu hướng xin cấp phép sản xuất trong nước đối với các loại máy bay chiến đấu nước ngoài, như đã từng làm với F-2, F-4, F-15 và F-35 của Mỹ.