Cách quan sát trăng máu ngày 8/10 tại Việt Nam

Gốc
Người dân Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực toàn phần hay trăng máu vào ngày 8/10 lúc chiều tối, khi Mặt trăng dần mọc lên ở chân trời phía Đông. Được biết, đây là trăng máu thứ 2 trong chuỗi 4 trăng máu diễn ra liên tiếp trong 2 năm 2014-2015.

Từ 2011 tới nay, đã có tổng cộng 6 lần nguyệt thực diễn ra nhưng chúng hoặc là không quan sát được tại Việt Nam, hoặc là nguyệt thực nửa tối rất khó để quan sát. Chính vì vậy, trăng máu ngày 8/10 tới đây là một sự kiện không thể bỏ lỡ với người yêu thích thiên văn tại Việt Nam.

Không giống như nhật thực (hiện tượng Mặt trăng chắn giữa Trái Đất và Mặt trời), việc quan sát nguyệt thực (Trái Đất chắn giữa Mặt trời và Mặt trăng) không cần thiết bị hỗ trợ và cũng gây hại gì cho mắt thường.

Trăng máu ngày 8/10 tới đây có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Ảnh: nationalgeographic.com

Thời gian diễn ra trăng máu ngày 8/10 theo giờ Việt Nam

15:15 tới 16:14 Nguyệt thực nửa tối
16:15 tới 17:24 Nguyệt thực một phần, Mặt trăng xuất hiện vùng tối
17:25 tới 18:24 Nguyệt thực toàn phần, Mặt trăng chuyển sang màu đỏ máu và đạt cực đại lúc 17:54.
18:25 tới 19:24 Nguyệt thực một phần
19:25 tới 20:34 Nguyệt thực nửa tối
20:35 Kết thúc nguyệt thực, trăng có màu sắc bình thường trở lại.

Dưới đây là hình ảnh minh họa thời gian diễn ra trăng máu ngày 8/10 theo giờ chuẩn quốc tế UTC.

Thời gian diễn ra trăng máu ngày 8/10 theo giờ quốc tế. Ảnh: space.com

Thời gian và địa điểm thích hợp nhất cho việc quan sát trăng máu ngày 8/10

Tại Việt Nam, do Mặt trăng chỉ mọc lên sau 17:35 nên chỉ nên quan sát từ thời điểm này trở đi. Tuy nhiên, chúng ta khó có thể quan sát được pha toàn phần bởi lẽ lúc nguyệt thực toàn phần đạt cực đại (khoảng 17:54) thì Mặt trăng đang ở rất sát chân trời hướng đông, chỉ cao hơn đường chân trời khoảng 4.3 độ.

Nếu muốn quan sát, ta cần 1 khu vực có hướng đông trống trải, chân trời ít mây để không che khuất Mặt trăng. Tuy nhiên, tới khi nguyệt thực toàn phần kết thúc (18:24) thì Mặt trăng cũng chỉ lên cao được 11 độ so với đường chân trời. Từ sau 18:24, Mặt trăng có thể lên cao được khoảng 27 độ, thuận lợi hơn cho việc quan sát.

Thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng với việc quan sát trăng máu lần này. Điều kiện quan trọng nhất là trời trong, quang đãng, không mưa và vùng quan sát hướng đông phải trống trải.

Lần trăng máu hay nguyệt thực toàn phần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 4/4/2015. Đây là trăng máu thứ 3 trong chuỗi 4 trăng máu xảy ra liên tiếp, và Việt Nam có thể quan sát được hiện tượng này.

Xem thêm: Các loại nguyệt thực

Có 3 loại nguyệt thực là nguyệt thực nửa tối, nguyệt thực 1 phần và nguyệt thực toàn phần. Không phải loại nguyệt thực nào cũng có thể quan sát trên Trái Đất.

Khi nguyệt thực nửa tối diễn ra, Mặt trăng xuất hiện một cách mơ hồ, không rõ ràng. Còn nguyệt thực một phần thì chỉ tạo ra một vùng tối nhỏ trên Mặt trăng. Hơn nữa, khi ấy Mặt trăng có màu sắc như bình thường, không chuyển sang màu đỏ máu đặc biệt giống như khi xảy ra nguyệt thực toàn phần.

Clip 'Mặt Trăng máu' xuất hiện

Đông Hạ

Tin nóng

Tin mới