Cách sơ cứu đúng nhất khi bị chó, mèo cắn để giảm nguy cơ mắc bệnh dại

Gốc
Để phòng ngừa bệnh dại, Đại diện cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Người dân cần chủ động cảnh giác và phòng tránh, không chủ quan khi nuôi, thả rông động vật.

Vắc xin tiêm phòng bệnh dại (Ảnh Internet).

Tiêm vắc xin phòng dại cho vật nuôi

Quản lý tốt đàn chó và tiêm vắc xin dại cho chó là biện pháp quan trọng để loại trừ lây truyền bệnh dại trong đàn chó và ngăn ngừa lây sang người.

Tiêm vắc xin cho chó là biện pháp hiệu quả nhất về cả chi phí và tính bền vững để người bị chó cắn không bị chết vì bệnh dại.

Bệnh dại ở người chỉ có thể được ngăn chặn bằng cách tiêm vắc xin dại ngay sau khi bị chó cắn. Do vậy, khi bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn, phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hay nước muối, bôi chất sát khuẩn như cồn... Sau đó, nạn nhân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng.

Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

2. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

3. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

4. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Đây là cách sơ cứu vết thương hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine; Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương; Đến ngay TTYT gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) hiện nay, Việt Nam có 2 vắc xin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành là vắc xin Verorab do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất và vắc xin Abhayrab do Công ty Human Biologigical Institute, Ấn Độ sản xuất.

Vắc xin dại được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ do người dân tự chi trả. Được biết, cả nước có khoảng 700 điểm tiêm chủng vắc xin dại. Hàng năm trung bình có khoảng 400.000 - 500.000 người tiêm vắc xin phòng dại.

Châu Anh

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/cach-so-cuu-dung-nhat-khi-bi-cho-meo-can-de-giam-nguy-co-mac-benh-dai-4036 545-v.html