Cách sử dụng tính năng "Chia sẻ gia đình" trên iOS 8

Gốc
(ICTPress) - Cho tới hiện tại, chia sẻ ảnh, nhạc, phim và các mua sắm iTunes khác với các thành viên trong gia đình vẫn là một đau đầu lớn.

Với iOS 8, Apple cuối cùng đã giới thiệu một cách để đồng bộ các mua sắm mà không buộc phải chia sẻ các thông tin ID và mật khẩu Apple của bạn. Tính năng chia sẻ gia đình (Family Sharing) cho phép tới 6 người trong gia đình có thể chia sẻ nội dung, hình ảnh, vị trí và lịch chung từ các tài khoản cá nhân của họ.

Bạn đã sẵn sàng để đồng bộ cuộc sống số của gia đình bạn chưa? Dưới đây là hướng dẫn từng bước cách kích hoạt và sử dụng tính năng chia sẻ gia đình trên iOS 8.

1. Tải về iOS 8

Đối với Chia sẻ gia đình để làm việc, toàn bộ các thiết bị phải chạy iOS 8. Nếu bạn hay các thành viên trong gia đình bạn chưa sẵn sàng, thì tải về cập nhật. Vào Settings (Cài đặt) > General (Chung) > Software Update (Cập nhật phần mềm) trên thiết bị iOS của bạn và theo các chỉ dẫn để cài đặt.

2. Kích hoạt tính năng chia sẻ gia đình

Để sử dụng tính năng này, cần trở thành người quản lý tài khoản này. Một khi bạn đã kích hoạt tính năng này, bất cứ mua sắm gì được thực hiện qua các thiết bị kết nối sẽ được tính tiền vào tài khoản iTunes của người quản lý tài khoản cho gia đình.

Để cài đặt một tài khoản chia sẻ gia đình, người quản lý tài khoản phải vào Settings (Cài đặt) > iCloud > Set up Family Sharing... (Thiết lập chia sẻ gia đình) > Get Started (Bắt đầu) > Continue (Tiếp tục) trên thiết bị iOS. Nếu được hỏi, hãy vào ID Apple, đồng ý các điều khoản và điều kiện, và nhấp “Tiếp tục” để khẳng định là bạn đồng ý trả các mua sắm iTunes, iBooks và App Store do các thành viên trong gia đình thực hiện, và phương thức thanh toán của bạn là đúng.

Tiếp theo, bạn được hỏi liệu là bạn có muốn chia sẻ vị trí với nhóm Chia sẻ gia đình, có nghĩa là tất cả các thành viên trong gia đình có thể biết bạn đang ở đâu. Nếu bạn thay đổi quyết định sau đó, bạn có thể tắt cài đặt vị trí ở Settings (Cài đặt) > iCloud > Share My Location (Chia sẻ vị trí của tôi).

Để bổ sung các thành viên gia đình vào nhóm, nhấp vào "Add Family Member..." (Bổ sung thành viên gia đình) và gõ tên hay các địa chỉ email của họ. Khi bạn bổ sung các thành viên gia đình, từng thành viên sẽ nhận được một thư điện tử hỏi họ chấp nhận lời mời "Chia sẻ gia đình". Bạn lưu ý, bạn có thể bổ sung 5 thành viên khác của gia đình.

3. Chia sẻ các mua sắm iTunes, iBooks và App Store

Một khi bạn đã cài đặt Family Sharing, tất cả mọi người có thể truy cập các ứng dụng của nhau như nhạc, ứng dụng, phim, các chương trình tivi và sách.

Để tải về nội dung từ thành viên khác của gia đình, đăng nhập vào iTunes và viếng thăm các trang “mua sắm” ở cửa hàng iTunes, iBook và ứng dụng. Đơn giản chọn thành viên gia đình có nội dung bạn muốn và tiến hành và tải về.

Ẩn và thoát ẩn mua sắm (Ảnh: Apple)

Nếu bạn muốn ẩn các mua sắm bạn với nhóm chia sẻ gia đình, đăng nhập vào iTunes trên máy tính của bạn. Khi bạn ẩn các mua sắm của bạn, các thành viên của nhóm Chia sẻ gia đình không thể tải chúng về.

Để ẩn mua sắm, bạn vào "Purchased" (mua sắm) bên phía phải của iTunes, chọn loại nội dung (Nhạc, Phim ảnh, chương trình tivi, các ứng dụng hay sách) và bạn sẽ thấy các mua sắm này. Chọn biểu tượng nội dung bạn muốn ẩn bằng cách đặt chuột vào đó và nhấp vào “X” ở góc trái phía trên.

Để thoát ẩn mua sắm, vào Store > View Account (Xem tài khoản). Nếu được hỏi, hãy nhập mật khẩu. Bây giờ cuộn xuống “iTunes in the Cloud” và nhấp vào "Manage", gần "Hidden Purchases”. Chọn loại nội dung và nhấp vào “Unhide” (Thoát ẩn).

4. Chia sẻ ảnh

Trao đổi các ảnh với giá đình bạn đã hoàn toàn trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn vào ứng dụng Ảnh của bạn và bạn sẽ thấy một dòng ảnh mới được gọi là “Gia đình”. Đây là nơi các thành viên gia đình có thể chia sẻ ảnh, video, và thậm chí đăng bình luận. Bạn cũng có thể thiết lập các thông báo để bạn có thể biết khi nào người khác bổ sung nội dung.

5. Chia sẻ lịch và lời nhắc

Với lịch (calendar) trong tính năng Chia sẻ gia đình, bạn có thể duy trì gia đình bạn được sắp xếp và theo lịch trình. Nếu bạn vào ứng dụng Lịch, bạn sẽ nhận thấy một lịch “Gia đình” mới xuất hiện. Mọi người đều có thể truy cập lịch này và có thể dễ dàng bổ sung, thay thế và điều chỉnh các sự kiện. Bạn cũng có thể thiết lập các cảnh báo để nhắc nhở mọi người về các sự kiện cụ thể.

Ảnh: Apple

Tìm iPhone của tôi (Ảnh: Apple)

6. Chia sẻ vị trí

Một khi một thành viên trong gia đình gia nhập Chia sẻ gia đình, thiết bị sẽ tự động chia sẻ vị trí của họ với mọi người trong nhóm. Để tắt tính năng vị trí này trên từng thiết bị cá nhân, vào Settings (Cài đặt) > iCloud > Share My Location (Chia sẻ vị trí của tôi).

Với Chia sẻ gia đình, từng thiết bị của thành viên trong gia đình sẽ tự động hiển thị trong ứng dụng tìm iPhone của tôi (Find My iPhone). Khi một ai đó trong gia đình đang tìm kiếm chiếc điện thoại biến mất, Find My iPhone có thể hữu ích để tìm kiếm.

Để ẩn vị trí của bạn với các thành viên trong gia đình trên Find My iPhone, hãy vào các cài đặt Chia sẻ gia đình và hủy "Show My Devices" (hiển thị các thiết bị của tôi).

7. Thiết lập các kiểm soát của cha mẹ

Trẻ em dưới 13 tuổi cũng có thể là một phần của "Chia sẻ gia đình". Tuy nhiên, người quản lý của gia đình phải tạo ra Apple ID của đứa trẻ. Tuy nhiên, người nắm giữ chìa khóa gia đình phải tạo ra Apple ID của đứa trẻ. Để tạo ra tài khoản của trẻ, người quản lý gia đình có thể vào Settings > iCloud > Family (Gia đình). Phần phía dưới màn hình, bạn sẽ nhìn thấy việc này:

Một khi cha mẹ tạo một tài khoản riêng cho trẻ, tính năng "Ask to Buy" (Hỏi để mua) được kích hoạt mặc định. Điều này có nghĩa là khi con bạn muốn tải bất cứ thứ gì từ iTunes, iBooks hay App Store, thì con bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết “Yêu cầu mua ứng dụng này sẽ được gửi tới cha mẹ của em”.

Tiếp theo, người quản lý tài khoản gia đình sẽ nhận được một thông báo với tên của đứa trẻ, những gì đứa trẻ đang cố gắng tải về và giá của các ứng dụng. Bố mẹ sẽ phải thông qua việc mua sắm trước khi đứa trẻ có thể tải về.

Các kiểm soát cha mẹ trong "Chia sẻ gia đình" không chấm dứt ở đây. Người quản lý tài khoản gia đình cũng phải kiểm soát những gì nội dung đứa trẻ em đã truy cập bằng cách vào thiết lập các quy định ("Restrictions") (Trên thiết bị iOS của người tổ chức hay các kiểm soát cha mẹ "Parental Controls" trên iTunes.

8. Rỡ bỏ "Chia sẻ gia đình"

Nếu bạn muốn rời nhóm Chia sẻ gia đình, nên nhớ bạn sẽ không còn truy cập được vào các ứng dụng, nhạc, phim, chương trình truyền hình và sách. Điều tương tự diễn ra đối với ảnh, lịch, lời nhắc và thông tin vị trí.

Bên cạnh đó, bạn sẽ không phải truy cập bất cứ nội dung được bảo vệ bởi

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về Family Sharing, trang hỗ trợ của Apple.

QM (Theo Mashable)

Tin nóng

Tin mới