Khi cháy chung cư, tòa nhà làm việc bạn phải làm gì? Hãy đọc bài viết này để học cách thoát hiểm và giữ lại mạng sống của bản thân.

Trong xã hội hiện đại, những tòa nhà cao tầng, chung cư mọc lên ở khắp các đô thị. Nếu bạn đang sống trong một tòa chung cư cao tầng, làm thế nào để chạy thoát khi xảy ra hỏa hoạn. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để tự lực thoát thân và cứu lấy mạng sống của mình.

Cach thoat hiem de song sot khi chay chung cu, toa nha lam viec - Anh 1

Bạn cần phải học cách thoát hiểm để sống sót khi cháy chung cư, tòa nhà làm việc

Tại nơi làm việc

Có lẽ rất nhiều người đang đọc bài viết này làm việc trong những tòa cao ốc. Vậy làm thế nào để thoát thân khi xảy ra hỏa hoạn?

Chạy ra lối thoát hiểm

Đầu tiên, bạn cần nhanh chóng tìm lối thoát hiểm của tòa nhà và chạy xuống cầu thang. Lưu ý đừng chạy về phía thang máy bởi lúc này nó đã vô dụng. Nếu khói đã lan rộng, hãy di chuyển xuống 1 cách thật nhanh. Không được di chuyển lên trên bởi hầu hết các tòa nhà đều đã khóa sân thượng.

Cach thoat hiem de song sot khi chay chung cu, toa nha lam viec - Anh 2

Nếu đang chạy đến tầng 10 mà ngọn lửa ở tầng 9 thì làm thế nào?

Bạn đừng bao giờ nghĩ cách lao xuống khi ngọn lửa đã ở rất gần. Nhiệt độ trung tâm ngọn lửa có thể lên đến 1000 độ C và giết chết bạn bất kỳ lúc nào. Lúc này, hãy bịt khăn ướt lên người và chạy lên tầng 12 hoặc 13 để tìm căn phòng thích hợp.

Cach thoat hiem de song sot khi chay chung cu, toa nha lam viec - Anh 3

Vậy căn phòng thích hợp là thế nào

Thứ nhất, căn phòng này không phải nhà vệ sinh. Phòng vệ sinh ở các tòa cao ốc thường không có cửa sổ giữa mỗi lớp vì vậy bạn sẽ không chết cháy mà sẽ chết ngạt. Hãy tìm một căn phòng gần nhất với con đường thoát hiểm (đây là cách ngắn nhất liên lạc với nhân viên cứu hỏa), phòng này phải có ít nhất 1 cửa sổ.

Sau khi đã vào căn phòng này, bạn cần đóng cửa chính, bịt tất cả các lỗ thông hơi, lỗ phả hơi của máy lạnh và cuối cùng là mở cửa sổ. Nếu cửa sổ làm bằng kính cường lực, hãy kiếm thứ gì đó sắc bén và đập vỡ nó.

Tiếp theo, đừng bao giờ nghĩ đến việc nhảy xuống đất để thoát thân dù có đang ở tầng 3. Chúng ta là người thường chứ không phải Spider-Man.

Cach thoat hiem de song sot khi chay chung cu, toa nha lam viec - Anh 4

Nên làm gì trong căn phòng này

B1: Trước tiên hãy chắc chắn rằng bản thân không quá hoảng loạn mà kêu gào thảm thiết đòi giúp đỡ. Việc này sẽ tiêu thụ nhiều ô xy và bạn phải hít nhiều carbon monoxide.

B2: Nếu vụ cháy xảy ra vào ban ngày, bạn cần tìm kiếm quần áo hoặc vải sặc sỡ đưa ra cửa sổ để gây chú ý với lính cứu cứu hỏa. Nếu vào ban đêm hãy sử dụng đèn pin.

B3: Che mắt và mũi bằng khăn ướt.

B4: Sử dụng bình chữa cháy khi có dấu hiệu ngọn lửa đến

Tại nhà

Mặc dù nguyên nhân của đám cháy trong nhà sẽ phức tạp hơn văn phòng nhưng nó cũng chỉ xoay quanh 2 vấn đề chính: Nhà bếp hoặc đồ dùng gia đình.

Nhà bếp

Nếu đang nấu ăn mà nồi bốc cháy bạn cần thật nhanh chóng kiếm nắp của nồi (hoặc chảo) đậy nó vào để dập lửa. Không có oxy, ngọn lửa sẽ giảm dần.

Cach thoat hiem de song sot khi chay chung cu, toa nha lam viec - Anh 5

Nếu quần áo hoặc cơ thể của bạn có những vết dầu loang và đang bị cháy, hãy cởi quần áo thật nhanh. Bạn có thể lấy quần áo hoặc vải trùm lên phần đang cháy trên người mình.

Nếu ngửi thấy mùi gas rò rỉ trong nhà hãy nhanh chóng mở cửa sổ, vặn van gas thật chặt và nhanh chóng gọi điện thoại cho lính cứu hỏa.

Nếu tòa nhà bị rò khí, khi phát phát hiện có tiếng bíp lớn, bạn phải đánh thức cả gia đình dậy và chạy.

Vào ban đêm khi đi làm về, bạn nghe thấy tiếng báo động rò khí, đừng bật đèn, nó có thể gây ra vụ nổ lớn và điều thương tâm sẽ xảy ra.

Vấn đề khác

Khi có vấn đề về điện, việc đầu tiên cần làm là tắt tất cả các thiết bị liên quan đến điện trong gia đình bạn.

Với các vụ cháy tại nhà chung cư, không phải vấn đề từ gia đình bạn, hãy áp dụng cách của các tòa nhà làm việc để thoát thân.

TiTi (Theo Giadinhvietnam.com)