(Kienthuc.net.vn) - Để hạn chế bớt ảnh hưởng của sóng điện thoại, nên dùng tai nghe (kể cả có dây hay không dây) vì tai nghe phát xạ ít hơn bản thân chiếc điện thoại.

Hỏi: Làm thế nào để tránh những tác hại của sóng điện từ trong điện thoại di động khi công việc của tôi thường xuyên phải sử dụng điện thoại? - Bùi Châu An (Hà Nội).

PGS.TS Nguyễn Quốc Trung, nguyên Trưởng khoa Điện tử Viễn thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Để hạn chế bớt ảnh hưởng của sóng điện thoại, nên dùng tai nghe (kể cả có dây hay không dây) vì tai nghe phát xạ ít hơn bản thân chiếc điện thoại. Nên gửi tin nhắn thay vì gọi điện.

Khi đó điện thoại tiêu thụ ít điện năng hơn do đó phát xạ ít hơn so với lúc thu phát giọng nói. Bạn cũng không nên dùng điện thoại khi tín hiệu liên lạc kém vì khi đó điện thoại sẽ phát xạ nhiều hơn trong quá trình cố gắng bắt tín hiệu...

Không áp điện thoại vào cơ thể. Khi đàm thoại, để điện thoại cách cơ thể càng xa càng tốt. Tắt điện thoại khi không sử dụng như khi đi ngủ hoặc tắt sóng di động trên điện thoại.

PV (ghi)