Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cách trồng và chăm sóc cây cải thảo

Rau cải thảo có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Hạt giống rau cải thảo cũng rất dễ trồng và chăm sóc; cho năng suất cao.

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng cải thảo tăng cao, hiện nay, nhiều hộ nông dân đã dần chuyển sang trồng cải thảo mở rộng để cung ứng ra thị trường.

Cải thảo là loại rau ngon, ngọt và giòn rất dễ chế biến nên được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Tuy khá dễ trồng, kỹ thuật đơn giản nhưng để đạt được năng suất cao nhất và hạn chế tối đa được các chi phí sản xuất, người làm vườn cần phải am hiểu, nắm vững kỹ thuật, quy trình trồng cải thảo, tích lũy kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế.

Xin giới thiệu một cách trồng cải thảo để bà con tham khảo:

Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, thời gian sinh trưởng ngắn vì vậy có thể trồng nhiều vụ trong năm.

Thời gian gieo hạt: Thời điểm tốt nhất để gieo hạt cải thảo là vào mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, ôn hòa. Bạn sẽ mất từ 70-80 ngày gieo trồng để có thể thu hoạch cải thảo. Cải thảo phát triển tốt hơn vào mùa thu so với mùa xuân. Lý do là vì thời tiết mùa xuân đôi khi vẫn còn cái lạnh giá của mùa đông trong khi thời tiết mùa thu khá mát mẻ.

Cách trồng cải thảo: Vì cải thảo có thời gian sinh trưởng tương đối dài nên bạn cần trồng cải thảo trên nền đất tốt, màu mỡ. Trước khi trồng cải thảo, nên bón phân lót cho đất. Cải thảo sẽ phát triển tốt nhất trên đất có độ pH từ 6,5-7,0.

Nếu bắt đầu trồng cải thảo vào mùa xuân, bạn hãy gieo hạt trực tiếp vào đất bằng cách vùi hạt sâu xuống 2-3 cm, mỗi hạt cách nhau 15 cm. Khi cây lớn lên, bạn nên tỉa mỏng để mỗi cây cải thảo có khoảng cách từ 30-45 cm.

Cách chăm sóc cải thảo: Cải thảo không cần nhiều công chăm sóc nhưng cần được tưới nước thường xuyên, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, khô hạn.

Nếu đất của bạn đã màu mỡ, bạn không cần bổ sung phân bón. Nếu không, bạn cần bón thúc cho cây bằng loại phân bón chứa nhiều nitơ.

Cải thảo không thụ phấn với các loại cây bên ngoài. Hạt giống cải thảo có thể được lưu trữ trong vòng 4 năm.

Về sâu bệnh hại: Là loại cây phát triển khá chậm, cây cải thảo thường dễ thu hút các loại sâu bọ, côn trùng như sâu tơ, rệp, bọ nhảy, sâu ăn lá... Vì vậy không nên trồng cải thảo ở ruộng, đất, trước đó đã từng có sâu bệnh. Ngoài các loại sâu ăn lá, hãy bảo vệ cải thảo khi phát hiện có bọ cánh cứng, bọ rầy, ốc sên, chuột trong vườn.

Ngoài ra, kỹ thuật trồng cây cải thảo cũng chú trọng nhiều đến việc bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học, vi sinh, chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây. Người trồng rau cải thảo cũng nên thường xuyên vệ sinh đồng ruộng hoặc luống trồng để phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.

Quang Thanh

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/cach-trong-va-cham-soc-cay-cai-thao-5657037.html