Cách xa tình vẫn đẹp!

Gốc
(Ghi nhanh của phóng viên Báo Quân đội nhân dân)

Những cây cầu văn hóa

QĐND - Sau hơn 11 giờ bay dằng dặc trên không trung, khi chiếc chuyên cơ chở Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước vừa vào tới không phận Đức, hai chiếc phản lực cơ của Không quân CHLB Đức đã bay lên tháp tùng! Cả hai chiếc máy bay đã hộ tống cho tới khi chuyên cơ hạ cánh xuống Sân bay Tê-gen ở thủ đô Béc-lin nước Đức, thể hiện sự trọng thị lớn lao mà phía Đức đã dành cho chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân. Sự trọng thị ấy còn thể hiện ở 21 phát đại bác rền vang chào mừng đoàn ở Sân bay Tê-gen, qua những bó hoa và nụ cười tươi thắm trên gương mặt các bạn Đức ra đón đoàn.

Chúng tôi đã tới nước Đức trong tình cảm nồng hậu ngay từ những phút đầu tiên như thế từ phía các bạn chủ nhà.

Trong tâm khảm của nhiều người dân Việt Nam, nước Đức không hề xa lạ. Một nước Đức của thi nhân và các nhà hiền triết, khoa học, các nhà tư tưởng lớn đã là hình ảnh quen thuộc với người dân Việt Nam. Thuở nhỏ, biết bao trẻ em Việt Nam đã từng đắm chìm trong những câu chuyện cổ tích đầy mê hoặc của anh em nhà Grim (Grimm). Có ai mà không từng biết đến một Bét-thô-ven (Beetoven) lừng danh với những bản giao hưởng kỳ vĩ, nhưng cũng là tác giả của Sonate Ánh trăng mềm mại lãng mạn đến tột cùng hay khúc nhạc ngắn Thư gửi Elise tinh tế luôn là bản nhạc đầu tay cho mọi trẻ em Việt Nam học chơi dương cầm! Có ai không biết về chàng Phao-xtơ (Faust) khờ khạo của Gớt (Goethe) vĩ đại, hiện thân cho ham muốn khám phá đến tận cùng tri thức và cuộc đấu tranh thiện-ác trong mỗi con người. Và còn đó, Các Mác (Karl Marx) thần thánh, nhà tư tưởng thiên tài đã đặt nền móng cho nhiều lĩnh vực triết học, kinh tế chính trị học, lịch sử, xã hội học hiện đại…

Cách xa tình vẫn đẹp! - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân trong bầu không khí yêu thương của bà con Việt kiều.

Không chỉ mang những giá trị cổ điển, cũng có một nước Đức hiện đại với những sắc thái văn hóa, thể thao, lễ hội gần gũi với nhiều người Việt. Đội tuyển bóng đá Đức với những tên tuổi lẫy lừng như: “Hoàng đế” Phrăng Béc-ken-bau-ơ (Franz Beckenbauer) hay “phóng pháo cơ” Géc Mu-lơ (Gerhard Muller) từng làm hàng triệu cổ động viên Việt Nam say mê; nước Đức từng sản sinh ra Giô-han Gút-ten-bớt (Johannes Guttenberg), nhà sáng chế phát minh ra một trong những công cụ vĩ đại nhất của xã hội loài người là chiếc máy in, đến thời hiện đại có hội chợ sách hằng năm Phrăng-phuốc (Frankfurt) lớn nhất thế giới thu hút các nhà xuất bản Việt Nam tới ký kết hợp đồng; cũng không thể không kể đến Lễ hội bia tháng 10, Octoberfest ở Mu-ních, thu hút hàng trăm ngàn du khách quốc tế, trong đó có nhiều du khách Việt Nam tới tham dự…

Tuy xa mà gần, nhiều người Việt Nam chưa tới nước Đức nhưng đã biết về nước Đức qua những biểu tượng văn hóa, thể thao như thế.

Giữ lửa nhiệt tình ủng hộ Việt Nam

Cộng đồng người Việt ở Đức có khoảng 130.000 người, trong đó 20% đã nhập quốc tịch Đức. Thế hệ thứ hai của người Việt tại Đức hội nhập khá thành công, được chính quyền sở tại đánh giá cao trong số các cộng đồng nhập cư ở Đức. Trong khi ấy, ở Việt Nam cũng có một lượng lớn những lưu học sinh trước đây từng học tập, tu nghiệp tại CHDC Đức và sau này ở nước Đức thống nhất. Những người Việt có liên hệ với nước Đức như vậy là những “đại sứ” đặc biệt để bắc chiếc cầu nối hữu nghị giữa hai đất nước, hai nền văn hóa, hai dân tộc.

Chuyến thăm CHLB Đức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch nước Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ 40 năm trước, thêm một lần nữa thúc đẩy mối liên kết giữa Việt Nam và Đức, đồng thời cũng là dịp để người đứng đầu Nhà nước gặp mặt những người bạn Đức đã thủy chung giúp đỡ nhân dân Việt Nam và bà con cô bác xa quê. Có lẽ vì thế mà quá trưa đặt chân tới Béc-lin thì chỉ hơn hai tiếng đồng hồ sau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp gỡ với những người bạn Đức của Việt Nam, sau đó là cán bộ nhân viên sứ quán, đại diện bà con kiều bào Việt Nam ở CHLB Đức.

Ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước, rất nhiều người Đức đã cùng kề vai sát cánh giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước sau này. Buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với những người bạn Đức của Việt Nam diễn ra tại Khách sạn Sheraton đầy tình cảm xúc động, gắn bó như giữa những người bạn lâu ngày mới gặp lại.

Những người bạn Đức tới đây, có người là nghị sĩ, doanh nhân, người là chuyên gia Việt Nam học, người khác lại là nhân viên điều phối người Việt Nam hòa nhập với cộng đồng. Nhiều người đã ngoài 70 tuổi, nhưng cũng có người còn trẻ. Có những người lặn lội vài trăm cây số từ Hăm-buốc, Xtút-gát về đây họp mặt. Tuy khác nhau về đủ mọi thành phần nhưng giữa họ luôn có một điểm chung: Yêu quý Việt Nam. Có những người bỏ công bao nhiêu năm trời để dịch Truyện Kiều, hoặc thơ Chế Lan Viên sang tiếng Đức.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ân cần thăm hỏi những người bạn Đức, kêu gọi các bạn hãy tiếp tục giữ lửa nhiệt tình ủng hộ Việt Nam. Chủ tịch nói: “Những người bạn sẽ luôn mong muốn bạn mình trưởng thành; bởi vậy, những người bạn Đức đã từng có lòng với Việt Nam hãy tiếp tục quay lại thăm Việt Nam để chứng kiến bạn mình đã trưởng thành như thế nào”.

“Cột biên giới đóng từ thương đến nhớ”

Cuộc gặp sau đấy với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện bà con Việt kiều tại CHLB Đức diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp.

Mặc dù đang là ngày làm việc bình thường nhưng nhiều bà con đã cố thu xếp đến buổi gặp; có người đi 500 cây số để đến gặp Chủ tịch nước. Bịn rịn, xúc động, bà con đã đón Chủ tịch nước như người thân lâu ngày mới gặp. Bao lo âu, băn khoăn và cả những rộn ràng, vui sướng đều được bà con mang ra sẻ chia cùng người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. Từ chuyện Biển Đông đến điện hạt nhân Ninh Thuận, từ chuyện tích hợp các môn trong trường học ở Việt Nam cho đến dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều thế hệ thứ hai ở các trường học tại CHLB Đức…

Xa quê hương nghìn trùng nhưng nghe tin một cơn bão đổ vào Việt Nam là cảm thấy buồn, nghe tin tai nạn giao thông tăng mạnh là cảm thấy lo. Tất cả đều đau đáu một nỗi niềm với Tổ quốc, với đất nước. Tất cả đều ước nguyện một tương lai tốt đẹp cho quan hệ hai nước Việt Nam-CHLB Đức, mà như em Đỗ Hà Chi, sinh viên ngành kinh tế Đại học Béc-lin đã ví von như “mẹ đẻ” và “mẹ nuôi”, mẹ nào cũng quý, cũng thương! Anh Phạm Ngọc Kỳ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức đã bày tỏ với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nỗi lòng của những người con nước Việt tại CHLB Đức bằng cách mượn hai câu thơ da diết của Nguyễn Duy:

Dù ở đâu vẫn Tổ quốc trong lòng

Cột biên giới đóng từ thương đến nhớ!

Ngoài trời Béc-lin đang trong những ngày giá buốt, nhiệt độ xuống gần 0 độ C, nhưng trong khán phòng nơi diễn ra cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với nhân viên sứ quán và bà con Việt kiều tại CHLB Đức, không khí ấm áp lan tỏa khiến tất cả quên đi cái giá lạnh của mùa đông bên ngoài cửa sổ.

***

Dĩ nhiên, không thể không kể đến những hoạt động ngoại giao song phương dồn dập của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong gần ba ngày ngắn ngủi thăm CHLB Đức. Các cuộc hội đàm giữa Tổng thống CHLB Đức Giô-a-khim Gau-cơ (Joachim Gauck), Thủ tướng An-giê-la Méc-ken (Angela Merkren) với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bắc thêm những nhịp cầu mới trên cây cầu hữu nghị giữa Việt Nam với CHLB Đức, nói như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là “tạo chất xúc tác, bổ sung cho những cái đang có giữa hai nước để làm cho nó tốt đẹp hơn”!

Nằm trên hai lục địa cách xa nhau vạn dặm nhưng hai dân tộc, hai nước Đức và Việt Nam vẫn có những mối dây gắn kết bền chắc qua năm tháng, trong quá khứ, ở hiện tại và cả nơi tương lai. Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phu nhân và Đoàn đại biểu Việt Nam trong những ngày qua đã làm cho tình hữu nghị giữa hai đất nước thêm gần gụi, là một minh chứng rõ nét cho tình cảm giữa hai dân tộc thêm thân thiết. Đấy là một tình cảm như nhà thơ lớn của nước Đức, Hen-rích Hai-nơ từng viết trong bài thơ về loài hoa huệ trắng:

Cách xa tình vẫn đẹp

Có phải không em ơi?

Bài, ảnh: VĂN YÊN (từ Béc-lin, CHLB Đức)

Tin nóng

Tin mới