Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cách xử lý vết cắt, vết xước ngoài da khi đi du lịch

Báo Sức Khỏe & Đời Sống
Gốc

Trong quá trình đi du lịch có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị các vết cắt, vết xước ngoài da. Vậy các dụng cụ y tế cần mang là gì và cách xử lý các tình huống này như thế nào?

1.Nhíp, dụng cụ không thể thiếu khi đi du lịch

Nhíp là dụng cụ không thể thiếu trong bộ sơ cứu khi đi du lịch

Nhíp là một phần thiết yếu của bất kỳ bộ sơ cứu nào. Cách an toàn nhất để loại bỏ dằm hoặc bọ ve là dùng một chiếc nhíp sạch. Khử trùng nhíp bằng cồn trước và sau mỗi lần sử dụng.

2. Kem hydrocortisone

Kem chống ngứa giúp ứng phó với vết côn trùng đốt

Đối với những vết cắn ngứa, hãy cân nhắc mang theo một tuýp nhỏ kem hydrocortisone 1%. Thuốc bôi steroid này sẽ giúp giảm ngứa và giảm viêm nhanh chóng.

3. Nước rửa tay và găng tay

Sát trùng tay

Nếu bạn hoặc người thân bị thương khi đang di chuyển, cần băng bó vết thương. Gel hoặc khăn lau có chứa cồn có thể khử trùng tay khi không có sẵn xà phòng và nước. Vệ sinh tay trước, đeo găng tay và vệ sinh lại sau khi xử lý vết thương.

4. Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau cần phải có trong quá trình di chuyển

Không có bộ sơ cứu nào hoàn chỉnh nếu không có thuốc giảm đau và hạ sốt. Aspirin, acetaminophen và ibuprofen là những loại thuốc giảm đau không kê đơn phổ biến. Aspirin không nên cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi vì nguy cơ hội chứng Reye.

5. Gạc và băng

Băng gạc giúp che phủ vết thương

Đối với vết cắt và vết xước, bạn có thể sử dụng miếng gạc để áp lên vết thương nhỏ cho đến khi máu giảm bớt. Băng, gạc cũng có thể dùng như một loại băng để che và bảo vệ vết thương. Băng dính với các kích cỡ khác nhau cũng có thể giúp bảo vệ các vết cắt và vết xước nhỏ.

6. Khăn lau hoặc dung dịch làm sạch vết thương

Trước khi băng bó, bạn cần làm sạch vết xước hoặc vết thương. Khăn lau hoặc bình xịt khử trùng rất tiện dụng để lau vết thương khi không có nước sạch gần đó.

Nước hoặc nước muối vô trùng, rất tốt để rửa vết thương ở mắt và có thể được sử dụng trên các vết thương khác. Loại nước này có sẵn trong chai nhỏ, nó cũng có thể dễ dàng đóng gói.

7. Kem kháng sinh

Một type kem kháng sinh cũng rất hữu ích cần mang theo

Kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh có thể giúp bảo vệ vết thương nhỏ khỏi nhiễm trùng; thúc đẩy quá trình chữa lành; giúp vết thương không bị dính vào băng.

8. Thuốc trị dị ứng

Thuốc chống dị ứng giúp ứng phó với dị ứng thức ăn.

Thuốc kháng histamin chống dị ứng có thể giúp chống lại phản ứng dị ứng nhẹ. Những người bị dị ứng nghiêm trọng nên mang theo epinephrine dạng tiêm. Nó có thể cấp cứu trong trường hợp sốc phản vệ - một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong đối với các tác nhân gây ra như côn trùng đốt hoặc thức ăn.

Mời độc giả xem thêm video:

DS Hoàng Thu Thủy

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//cach-xu-ly-vet-cat-vet-xuoc-ngoai-da-khi-di-du-lich-169220621115704472.htm