(HQ Online)- Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) diễn ra từ ngày 11 đến 14-9 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, với sự tham gia của gần 2.700 doanh nghiệp Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng nhiều nước ngoài khu vực.

CAEXPO 2016: Co hoi de doanh nghiep Viet Nam thu hut ban hang quoc te - Anh 1

Hội chợ Trung Quốc-ASEAN là cầu nối giúp Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Quốc đại lục.

Đây là sự kiện giao thương quy mô lớn được tổ chức hàng năm nhằm giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ thế mạnh của Trung Quốc và các nước ASEAN. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự hội chợ với vai trò “Quốc gia danh dự”.

Phát huy thế mạnh từ những kỳ hội chợ trước, khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam tại CAEXPO 2016 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và cũng là lớn nhất trong số các nước ASEAN, với 237 gian hàng trên diện tích 5.000 m2 (tăng khoảng 30% so với năm 2015), thu hút sự tham gia của 137 doanh nghiệp từ 19 tỉnh, thành phố trên cả nước với các ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN, như nông lâm thủy sản và thực phẩm chế biến, điện – điện tử và điện gia dụng, đồ gỗ và đồ thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng… Dự kiến, khu gian hàng Việt Nam sẽ đón khoảng 8 – 10 vạn lượt khách tham quan và giao dịch.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ những ưu thế và tiềm năng hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc; khẳng định quan hệ đối thoại, hợp tác ASEAN - Trung Quốc sau 25 năm hình thành và phát triển nay đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Các kỳ Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng phát triển, đi vào chiều sâu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và luôn tích cực tham gia các kỳ hội chợ; nhấn mạnh năm nay, lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò là “Quốc gia danh dự” của hội chợ, Việt Nam đã tham dự hơn 250 gian hàng triển lãm, tăng 35% so với năm 2015 và tiếp tục là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN.

Thủ tướng cũng giới thiệu về tiềm năng và những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam theo Chiến lược phát triển bền vững trong 5 năm tới giai đoạn 2016 - 2020, cũng như những quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ, đến nay, Việt Nam đã tham gia 12 Hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 4 Hiệp định thương mại khác, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với sự tham gia của các thành viên ASEAN và Trung Quốc. Việt Nam có quan hệ kinh tế - thương mại với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, khi các doanh nghiệp tham gia hợp tác với Việt Nam sẽ có cơ hội lớn hơn trong việc tiếp cận thị trường có quy mô chiếm 2/3 dân số và 3/4 GDP toàn cầu.

Sau khi kết thúc lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ đã đồng chủ trì lễ khai trương Gian hàng quốc gia Việt Nam với chủ đề "Thành phố đẹp". Đây là một trong những hoạt động chính theo thông lệ của Hội chợ đối với "Quốc gia danh dự". Năm nay, Gian hàng quốc gia chủ đề "Thành phố đẹp" của Việt Nam giới thiệu thành phố Buôn Ma Thuột – tỉnh Đắk Lắk, mang thông điệp: “Buôn Ma Thuột – Thủ phủ của cà phê châu Á”.

Với 12 kỳ tổ chức trong 12 năm qua, CAEXPO đã tạo cầu nối hiệu quả đưa doanh nghiệp Việt thâm nhập thị trường Trung Quốc đại lục. Nhiều sản phẩm xuất xứ Việt Nam có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc như đồ gỗ nội thất, cà phê, nông sản... đã tạo được tiếng vang lớn tại các kỳ hội chợ, giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ thu được nhiều hợp đồng xuất khẩu có giá trị cao.