Cải cách ruộng đất lớn nhất trong lịch sử Philippines

Gốc
Ngày 2.8, Bộ trưởng Cải cách ruộng đất Philippines Virgilio de los Reyes cho biết đồn điền Hacienda Luisita rộng 4.300ha thuộc sở hữu của gia đình Tổng thống Benigno Aquino sẽ bị cắt nhỏ để giao cho những người nông dân vào năm tới.

Bộ trưởng Reyes cho rằng, đây sẽ là đợt tái phân bổ ruộng đất lớn nhất cho nông dân trong lịch sử Philippines. Tuy nhiên, sẽ chỉ có khoảng 6.200 người trong tổng số hơn 8.000 người làm công được chia đất, số còn lại không được do chưa hoàn toàn làm tại đồn điền Hacienda vào năm 1989, thời điểm Luật Cải cách ruộng đất được thông qua.

Hacienda Luisita từ lâu là một điển hình cho sự thất bại của các chương trình cải cách ruộng đất ở Philippines, nơi có sự phân chia giàu nghèo rất lớn. Tháng 11.2011, Tòa án Tối cao Philippines ra phán quyết gia đình Tổng thống Aquino phải bán lô đất trên cho Chính phủ, để sau đó sẽ bán lại cho nông dân thông qua các khoản vay ưu đãi. Tuy nhiên, đến tháng 4.2012, Tòa án Tối cao đã quyết định chia đồn điền của gia đình Tổng thống Benigno Aquino ở tỉnh Tarlac giao lại cho hơn 6.000 nông dân nghèo. Lý giải về việc thay đổi phán quyết đưa ra trước đó, Tòa án cho rằng nếu người dân chỉ nhận được cổ phần của đồn điền trồng mía Hacienda Luisita, điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến chương trình cải cách ruộng đất của Chính phủ.

Tòa án Tối cao Philippines cho rằng chính sách cải cách ruộng đất của Chính phủ là nhằm trao quyền kiểm soát đất nông nghiệp cho nông dân, chứ không phải chỉ được hưởng lợi tức từ đất đai. Nông dân sẽ không bao giờ được hưởng quyền kiểm soát đối với đất nông nghiệp nếu như họ chỉ là một cổ đông trong đồn điền trồng mía Hacienda Luisita của gia đình Tổng thống Aquino.

Ông Felix Nacpil- Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Alyansa nhận định: “Đây là một chiến thắng lớn lao của nông dân và là một cột mốc lớn trong nỗ lực cải cách đất đai nhiều năm qua”. Philippines là một nước nông nghiệp, nhưng phần lớn đất đai lại nằm trong tay những gia đình giàu có. Hiện nay, Philippines đang theo đuổi xã hội dân chủ, nông dân chiếm 50% dân số nước này, vì thế, các chính khách đã bắt đầu quan tâm tới đời sống của nông dân trong nước. Giới lãnh đạo luôn muốn đẩy nhanh chế độ sở hữu đất cho dân, nhưng gặp trở ngại về lợi ích của các tầng lớp khiến việc này diễn ra chậm hơn dự kiến.

Hạ Anh (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới