Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cái chết bí ẩn của người buôn cá (P1): Vụ cướp kinh hoàng lúc rạng sáng ở cánh đồng thôn Hồ Trúc

GiadinhNet - Rạng sáng 18/12/2018, cả gia đình bà N vẫn chìm trong giấc ngủ thì ngoài cửa có tiếng đập đầy gấp gáp. Quái lạ, bà N mới rời khỏi nhà đi chợ cá được vài chục phút, chẳng nhẽ lại quay về sớm đến thế? Phía bên ngoài, xuất hiện một người phụ nữ khác với dáng vẻ hoảng hốt, miệng nói không ra hơi.

Cái chết bí ẩn lúc rạng sáng

Tối hôm trước, bà N (43 tuổi, trú tại Lục Nam, Bắc Giang) nói với gia đình là sáng hôm sau sẽ đi mua cá về bán theo lời rủ của một bạn hàng.

Khoảng 3h ngày 18/12/2018, trời tối đen như mực, ngoài đường gió mùa đông rít lên từng cơn lạnh cóng. Bà N trở dậy, lấy chiếc xe máy rồi ra khỏi nhà. Bà N có sạp bán cá ở chợ nên những việc như thế này là hết sức bình thường. Phía con đường vắng, người bạn bán hàng cùng chợ có tên là Trần Thị Thêm (SN 1982, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang) đang đứng đợi.

Ngày hôm trước, Thêm gọi điện cho bà N bảo có người muốn bán lô cá ngon, rủ bà này đi cùng mua.

Hai người phu nữ đi trên hai chiếc xe máy lầm lũi tiến vào màn đêm đen kịt…

Chỉ một lát sau, Thêm hớt hải quay về nhà bà N đập cửa. Trong lời nói đứt quãng với gương mặt tái xám do hoảng hốt và giá lạnh, Thêm bảo bà N đã bị sát hại ở cánh đồng thôn Hồ Trúc (xã Cẩm Lý, Lục Nam, Bắc Giang).

Cả nhà bà N chạy theo Thêm, tại con đường đất gập ghềnh vắng lặng ven cánh đồng, họ tìm thấy bà N. Dù được đưa đi cấp cứu ngay vào thời điểm ấy, nhưng nạn nhân đã tử vong, trên người có nhiều vết thương chí mạng.

Nơi bà N bị sát hại (ảnh tư liệu)

Nơi bà N bị sát hại (ảnh tư liệu)

Đôi bông tai biến mất sau khi xuất hiện 2 người đàn ông lạ mặt?

Tin báo về cái chết của bà N được Công an huyện Lục Nam và Công an tỉnh Bắc Giang tiếp nhận. Một lực lượng lớn các cán bộ, chiến sỹ ngay lập tức có mặt tại hiện trường.

Bà Thêm vào thời điểm này là nhân chứng duy nhất, quan trọng nhất của vụ án. Theo lời khai của người phụ nữ này thì khoảng 3h ngày 18/12 bà N đi cùng mình mua cá về chợ bán.

Khi đi tới khu vực cánh đồng thôn Hồ Trúc thì từ trong bóng tối xuất hiện hai người đàn ông lạ mặt. Họ tới gần khống chế cả hai người để cướp tài sản. Do bà N chống cự nên đã bị nhóm cướp sát hại, giật mất đôi bông tai. Bà Thêm hoảng sợ và tự nguyện đưa tài sản nên hai tên cướp đã "tha mạng".

Trong cơn sợ hãi tột cùng vì chứng kiến bạn bị sát hại trước mặt, khi thoát thân, bà Thêm lao một mạch về nhà bà N để báo tin.

Với lời khai này, Công an tỉnh Bắc Giang nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Hung thủ chắc hẳn phải là người địa phương hoặc thông thạo đường đi lối lại và có chuẩn bị từ trước.

Kết quả khám nghiệm chỉ ra, nạn nhân N bị sát hại bởi vật sắc nhọn, có thể là dao. Chiếc xe máy được tìm thấy gần nơi bà N tử vong. Đôi bông tai nạn nhân hay đeo thì đã biến mất.

Hiện trường vụ án là con đường đất chạy xuyên cánh đồng thôn Hồ Trúc rất vắng vẻ, xung quanh không có nhà dân. Vì thế, thời điểm bà N bị sát hại, ngoài người bạn tên Thêm chứng kiến ra thì không có bất cứ nhân chứng nào biết việc.

Những manh mối khả nghi từ nữ nhân chứng duy nhất

Bà Thêm lúc này vừa là nhân chứng, vừa là nạn nhân của một vụ giết người, cướp tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Mọi lời khai của Thêm đều được các điều tra viên đọc đi, đọc lại nhằm tìm ra những mấu chốt có thể giúp cơ quan công an lần ra nghi phạm.

Thế nhưng, dù Thêm có biểu hiện hoảng hốt của một nạn nhân vừa chứng kiến tội ác man rợ thì các điều tra viên vẫn nhận thấy Thêm "không bình thường".

Cái "bất thường" của Thêm không nằm ở thái độ, nó nằm ngay chính những lời khai của người đàn bà này.

Nhân chứng duy nhất của vụ án Trần Thị Thêm (ảnh tư liệu)

Nhân chứng duy nhất của vụ án Trần Thị Thêm (ảnh tư liệu)

Thêm khai nạn nhân N chống cự nên mới bị hai tên cướp sát hại, tuy nhiên quá trình khám nghiệm hiện trường, công an không phát hiện những xáo trộn phù hợp với hành động chống cự.

Khi gây án, hai tên cướp giật đôi bông tai của bà N, nhưng kết quả giám định pháp y cho thấy dường như đôi bông tai đó được tháo ra.

Thêm rất hợp tác, chị ta khai tường tận mọi việc mà mình chứng kiến, trong đó có chi tiết về nhận dạng hung thủ. Thêm cho biết, một trong hai kẻ gây án có hình xăm trên tay, cụ thể là ở cổ tay và đó là một loại chữ nhỏ.

Rõ ràng, chi tiết này vô cùng đắt giá, nó có thể giúp các cán bộ điều tra rút gọn được phạm vi khoanh vùng nghi phạm cũng như sớm tìm ra hung thủ. Tuy vậy, lời khai này lại ẩn chứa rất nhiều điều "phi lý".

Thêm rất sợ hãi khi chứng kiến bạn mình là bà N bị sát hại ngay trước mắt. Ở tình thế đó, dù Thêm đủ bình tĩnh để giao tài sản và được nhóm cướp tha mạng thì việc Thêm "chịu khó quan sát" tới mức nhìn ra hình xăm bằng chữ nhỏ ở cổ tay hung thủ là điều "không tưởng". Chưa kể, thời điểm vụ án xảy ra trời mùa đông rất tối, hình xăm lại bằng mực tối mầu thì bằng "cách" nào để Thêm có thể nhìn rõ được như vậy hay không?

Các điều tra viên bắt đầu nghi ngờ, hầu hết lời khai của Thêm đều ẩn chứa sự mâu thuẫn, không đúng với kết quả giám định hiện trường và pháp y tử thi.

Vậy, hung thủ là ai? Liệu hai kẻ cướp liều lĩnh và tàn ác kia có quan hệ gì với Thêm không? Hay chính Thêm là người đã nghĩ ra "vở kịch" cực kỳ hoàn hảo này?

(Còn nữa)

T.Sơn