Cái chết bí ẩn của nhà tài chính giàu có - Kỳ 1: Ai giết?

Gốc
(PL&XH) - Các đồng nghiệp bắt đầu lo lắng khi Edouard Stern, một trong những người giàu nhất nước Pháp, không xuất hiện trong một cuộc hẹn làm ăn vào ngày 1-3-2005.

Ngày hôm sau, sợ rằng Stern bị trụy tim khi ông vẫn không trả lời điện thoại, các đồng nghiệp đành liên hệ với dịch vụ quét dọn và được phép vào trong căn hộ của Stern. Tại đây, họ phát hiện thi thể của Edouard trên sàn phòng ngủ, mặc một bộ áo liền quần bằng nhựa và nằm trong một vũng máu khô. Kết quả kiểm tra pháp y sau đó cho thấy, Edouard Stern đã bị bắn 4 phát vào đầu và cơ thể khoảng cách cực gần.

Khu căn hộ cao cấp của Edouard Stern tọa lạc ở một trong những khu dân cư sang trọng nhất ở Geneva, Thụy Sĩ. Geneva là một TP mà xe ôtô chạy quá tốc độ hay những người bất cẩn vứt nửa quả táo ăn dở ra vệ đường có thể bị các công dân gương mẫu gọi báo cảnh sát và nhận được phản hồi tích cực, mau chóng tìm kiếm “thủ phạm” của nhà chức trách. Geneva là một trong những TP nguyên sơ nhất châu Âu, một TP mà rất nhiều tài sản được quản lí bí mật bởi các ngân hàng mà danh tính chủ tài khoản được bảo mật chặt chẽ.

Nạn nhân Edouard Stern. Ảnh: TL

Hầu hết các ngân hàng tại Geneva và trên toàn Thụy Sĩ đều tự hào về chính sách bảo mật dành cho các khách hàng trên toàn thế giới của mình. Geneva là một TP an toàn đáng kể nếu so với các siêu đô thị khác trên thế giới, nơi mà các triệu phú có thể tự do đi lại trên phố và lái vòng quanh trên một chiếc Rolls-Royce hay Bentley. Bản thân nạn nhân Edouard Stern cũng sở hữu một chiếc ở thời điểm bị giết. Song bất chấp môi trường an ninh gần như an toàn tuyệt đối này, Edouard lại cảm thấy không yên tâm.

Ông biến khu chung cư cao cấp của mình ở 17 Rue Adrien-Lachenal thành một pháo đài với các camera an ninh và thiết bị báo trộm được lắp đặt kín mít trong ngoài. Stern sống ở tầng 5, bao bọc xung quanh là căn hộ của nhiều người giàu có khác. Ở tầng trệt của khu chung cư là một đồn cảnh sát Geneva. Stern cũng có giấy phép sở hữu súng và trên thực tế có rất nhiều súng. Để có giấy phép sở hữu súng tại châu Âu không phải là chuyện dễ dàng, nhưng với Stern, thuộc dòng dõi một gia tộc nổi tiếng ở Pháp trong ngành ngân hàng và có quan hệ với nhiều lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp tại Pháp, đó không phải chuyện khó.

Bên cạnh đó, Edouard quả thực có lí do chính đáng để sở hữu súng: Ông liên tục nhận được rất nhiều lời dọa giết trong vài tháng trước khi bị giết thực sự. Vào ngày thi thể của Stern được phát hiện, TP vốn thanh bình như Geneva lại trở nên bận rộn khác thường. Hôm đó là ngày thứ hai của Geneva Motor Show, một trong những triển lãm xe hơi lớn nhất thế giới vừa kết thúc. Hàng nghìn người đổ ra đường khiến giao thông bị mắc kẹt. Những ai ngồi trong xe vào buổi chiều hôm đó nghe đài phát thanh đều biết tin về một nhà tài chính lớn đã chết một cách bí ẩn.

(còn nữa)
Đào Diệu (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới