Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cái chết đau lòng của một nữ nhà báo trẻ tại Ukraine

Báo Công an Đà Nẵng
Gốc

Cái chết đau lòng của một nữ nhà báo trẻ tại Ukraine

* Nữ nhà báo Kuvshynova và quay phim Zarkrzewski không phải là những nhà báo duy nhất thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại Ukraine. Yevhenii Sakun, một quay phim người Ukraine, đã chết vào ngày 1-3 khi tháp truyền hình ở Kiev bị pháo kích của Nga. Phóng viên Nga Oksana Baulina, người đưa tin về cuộc chiến cho một trang tin tức điều tra độc lập, đã thiệt mạng ở Kiev. Và phóng viên ảnh nổi tiếng người Ukraine Maks Levin được tìm thấy đã chết tại một ngôi làng phía bắc Kieve, sau khi được thông báo mất tích hơn hai tuần.

Ngày 13-3, Brent Renaud, nhà báo kiêm nhà làm phim người Mỹ, thiệt mạng khi tác nghiệp ở ngoại ô thủ đô Ukraine. Nguyên nhân tử vong chưa được cơ quan chức năng công bố cụ thể nhưng các bác sĩ cho biết nạn nhân “trúng đạn ở cổ”. Hai người đi cùng Renaud cũng bị thương.

Hôm 30-5, Pháp kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra cái chết của một nhà báo người Pháp tại Ukraine. Trước đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng, nhà báo người Pháp thiệt mạng khi một đợt pháo kích của Nga đánh trúng một phương tiện sử dụng cho công tác sơ tán dân thường khỏi vùng chiến sự gần thành phố Sievierodonetsk. Tuy nhiên, Moscow chưa phản hồi về thông tin này.

Nữ nhà báo trẻ Oleksandra “Sasha” Kuvshynova. Ảnh: CNN

Một cô gái “tài năng, vui vẻ và không sợ hãi”

Bạn bè và gia đình của Oleksandra Kuvshynova - nữ nhà báo 24 tuổi người Ukraine hiện đang làm việc cho Fox News Media thiệt mạng ngày 14-3 khi đưa tin về cuộc giao tranh Nga-Ukraine - miêu tả cô là một người nhạy cảm, vui tính và không sợ hãi. Kuvshynova yêu thích thơ ca, phim ảnh, nhiếp ảnh và nhạc điện tử. Edwin Novak, một người bạn thân của cô cho biết, Sasha thực sự rất có thực lực khi làm những bộ phim tài liệu. Novak, một nhà làm phim cho biết: “Cô ấy không chỉ là người thực hiện dự án mà còn là người có tính nghệ thuật và sáng tạo với tất cả những thứ còn lại. Cô ấy có khả năng nhìn xa. Cô ấy cảm nhận được nỗi đau của thế giới này. Cô ấy có một khả năng phi thường để hiểu chúng”.

Làm việc cho Fox News là một cơ hội lớn đối với Kuvshynova, một người muốn cho thế giới biết rõ hơn về cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Kuvshynova là “cố vấn thực địa” - thuật ngữ để chỉ một người nắm rõ kiến thức địa phương, người có thể phiên dịch, sắp xếp việc tiếp cận các đối tượng, điều hướng và hỗ trợ các nhà báo quốc tế theo nhiều cách khác nhau khi họ đến Ukraine để đưa tin. Yonat Friling, một nhà sản xuất của Fox News, người đã làm việc với Kuvshynova trong 10 ngày ở Ukraine, đã ca ngợi sự cống hiến và sẵn sàng làm bất cứ điều gì được yêu cầu của Kuvshynova. “Tôi chưa bao giờ thấy lời từ chối nào từ cô ấy”, Friling nhận xét.

Những người bạn khác cho biết, Kuvshynova không sợ nguy hiểm khi đưa tin những sự thật về cuộc giao tranh đang diễn ra tại đất nước mình. Aleksey Horbach, một nhà sản xuất truyền thông, cho biết vài ngày trước khi Nga bắt đầu chiến dịch tấn công Ukraine, Kuvshynova đã lên kế hoạch sẽ đến Donetsk ở miền đông Ukraine để đưa tin. Cô dự đoán Nga sẽ tấn công ở đó trước tiên. “Nhưng hóa ra toàn bộ Ukraine đã trở thành tiền tuyến. Vì vậy, cô ấy ở lại Kiev đưa tin về cuộc chiến”, Horbach cho biết.

Ngày định mệnh

Ngày 15-3, chiếc xe chở Kuvshynova cùng với phóng viên Benjamin Hall và nhà quay phim kỳ cựu Pierre Zarkrzewski của Fox News đang trên đường đến Irpin, một thị trấn ở tây bắc Kiev, bị trúng đạn. Kuvshynova và Zarkrzewski thiệt mạng trong vụ tấn công. Hall may mắn sống sót và đang ở Mỹ. Anh đang dần hồi phục sau những chấn thương nghiêm trọng khiến anh bị mất một bàn chân, một phần chân, bị tổn thương mắt và tai.

Sviatoslav Yurash, một thành viên Quốc hội Ukraine, bạn trai cũ của Kuvshynova cho biết, anh đã xem đoạn băng về chiếc xe chở 3 nhà báo sau khi nó bị tấn công. “Chiếc xe bị phá hủy hoàn toàn”, anh Yurash nói. Gerashchenko, quan chức Ukraine, cho biết trong bài đăng trên Twitter rằng chiếc xe đã bị trúng đạn cối hoặc đạn pháo của lực lượng Nga

Kuvshynova (phải) cùng với nhà quay phim Zarkrzewski (trái) của Fox News đang tác nghiệp tại Ukraine. Ảnh: Fox News

Ký ức đau lòng

“Hôm nay là một ngày đau lòng đối với Fox News và tất cả các nhà báo đang mạo hiểm tính mạng của mình để đưa tin”, Giám đốc điều hành Fox News, Suzanne Scott cho biết.

Chia sẻ về cái chết của nữ đồng nghiệp, Margo Gontar, một nữ nhà báo Ukraine, cho biết: “Khi tôi lần đầu tiên nhận được tin về cái chết của cô ấy, tôi gần như kiệt quệ về tinh thần. Trong những giờ đầu tiên, sự hoài nghi khiến tôi choáng váng… Cô ấy chỉ mới 24 tuổi… Tôi cảm thấy rất quan trọng khi ghi lại những ký ức về “Sasha” (biệt danh của Kuvshynova): Đó là người phụ nữ mà tôi đã làm việc cùng trong các dự án âm nhạc, uống rượu cùng trong quán bar yêu thích của chúng tôi; người bạn chắc chắn đã trở thành người mà tất cả các nhà báo Ukraine bây giờ phải trở thành - một phóng viên chiến trường. Và vì cuộc chiến, ánh sáng này giờ đã không còn nữa.

Nói về các nhà báo Ukraine, Gontar cho biết, cũng giống như các đồng nghiệp nước ngoài, họ đang làm việc chăm chỉ mỗi ngày, trong một môi trường ngày càng trở nên thù địch, để đảm bảo thế giới có được bức tranh rõ ràng về những gì đang xảy ra ở Ukraine.

BẢO NGÂN

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/cai-chet-dau-long-cua-mot-nu-nha-bao-tre-tai-ukraine-post262830.html