Cái giá của lòng tham

Gốc
Có việc làm ổn định nhưng Phạm Quang Hải (1981, trú tổ 11, P. Tây Sơn, TX An Khê, Gia Lai) lại nổi chứng tham lam khi trộm tài sản của đồng nghiệp cùng cơ quan.

Có việc làm ổn định nhưng Phạm Quang Hải (1981, trú tổ 11, P. Tây Sơn, TX An Khê, Gia Lai) lại nổi chứng tham lam khi trộm tài sản của đồng nghiệp cùng cơ quan. Để đến giờ này, đứng trước vành móng ngựa, Hải cúi gằm mặt khi đối diện với đồng nghiệp, với hành vi vi phạm pháp luật của mình gây ra.

Cái giá của lòng tham - Ảnh 1

Phạm Quang Hải đã phải trả giá vì hành vi trộm cắp tài sản.

Được nhận vào làm nhân viên lái xe hợp đồng của Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh H. Đắc Pơ (Gia Lai), cuộc sống của Phạm Quang Hải cũng dần ổn định. Thế nhưng, chỉ một phút không làm chủ bản thân, Hải đã phạm tội khi lấy cắp tài sản của chính đồng nghiệp trong cơ quan... Theo điều tra của Cơ quan CA, 18 giờ ngày 7-6-2017, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh H. Đắc Pơ tổ chức họp cơ quan định kỳ hằng tháng. Là nhân viên của đơn vị, Hải cũng được triệu tập tham gia cuộc họp. Thế nhưng, là người nghiện thuốc lá và cuộc họp kéo dài, Hải thường xuyên bỏ ra ngoài đến khu vực nhà để xe của ngân hàng để ngồi hút thuốc. Đến 21 giờ cùng ngày, Hải lần nữa bỏ ra ngoài nhà xe rồi ngồi lên xe máy của mình để hút thuốc. Bất chợt liếc mắt qua bên cạnh, Hải thấy chiếc xe máy hiệu Liberty BKS 81G1-097.69 của chị Lê Thị Hoài Linh (1987, trú tổ 7, P. An Phú, TX An Khê) là nhân viên của ngân hàng dựng gần đấy. Do nhiều lần thấy chị Linh cất tiền, tài sản vào trong cốp xe nên Hải nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của chị Linh để tiêu xài.

Đảo mắt xung quanh thấy không có ai vì tất cả cán bộ, nhân viên đều đang họp, Hải kéo mạnh yên xe lên. Dù đã khóa chốt, nhưng dưới bàn tay “hộ pháp” và sức vóc của Hải, chiếc yên xe máy bị lật một bên để lộ khe hở. Sau đó, Hải thò tay khoắng vào bên trong cốp lấy đi 1 chiếc ví màu vàng (bên trong có 28,4 triệu đồng, 1 ĐTDĐ iPhone 5S và một số giấy tờ cá nhân). Sờ bên trong biết có tiền và ĐTDĐ, Hải vội vàng đưa vào cốp xe máy BKS 81G1-123.71 của mình cất giấu rồi ung dung vào dự họp tiếp. Đến 21 giờ 30 ngày 7-6, cuộc họp kết thúc, Hải phi như bay ra nhà xe rồi lấy xe máy điều khiển về nhà mình tại TX An Khê tìm cách cất giấu tài sản.

Đến 22 giờ cùng ngày, khi phát hiện mất tài sản, chị Linh hoảng hốt báo cho lãnh đạo cơ quan cũng như CAH Đắc Pơ. Trước sự việc mất tài sản ngay trong trụ sở chưa bao giờ diễn ra, lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng đã triệu tập tất cả cán bộ, nhân viên lên trụ sở để phối hợp điều tra với cơ quan CA. Khi nhận được điện thoại yêu cầu có mặt tại trụ sở gấp để gặp cán bộ CA làm việc về vụ mất tài sản của chị Linh, Hải lấy 28,4 triệu đồng trong ví cùng toàn bộ tài sản cho vào bao ni-lông rồi cất vào túi áo khoác. Trên đường lên trụ sở cơ quan, sợ bị phát hiện, Hải cất giấu toàn bộ tài sản chiếm đoạt của chị Linh dưới khu vực cầu Tà Ly (thuộc thôn An Hòa, xã Cư An, H. Đắc Pơ). Sau đó, Hải lên cơ quan và cũng như những đồng nghiệp khác tới chia sẻ chuyện không may với chị Linh. Sau khi làm việc với cơ quan CA đến 24 giờ cùng ngày, Hải và mọi người ra về.

Khi nhận thấy mình là kẻ bị nghi ngờ nhiều nhất cũng như biết không thể chối tội, đến sáng 9-6, Hải đến CQĐT CAH Đắc Pơ tự thú, khai báo toàn bộ hành vi. Đồng thời, Hải cũng khai báo nơi cất giấu tài sản đã chiếm đoạt của chị Linh. Tại bản kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự H. Đắc Pơ kết luận: giá trị 1 ĐTDĐ hiệu iPhone 5S 3 triệu đồng, 1 ví da có giá trị 180.000 đồng. Như vậy tổng giá trị tài sản mà Hải đã chiếm đoạt của Lê Thị Hoài Linh là 31,580 triệu đồng.

Ngày 15-9, TAND H. Đắc Pơ đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Quang Hải 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Tại phiên tòa chỉ có Hải và bị hại là chị Linh nhưng Hải không một lần dám quay lại nhìn đồng nghiệp.

MINH TÂN

Tin nóng

Tin mới