Bị cáo Nguyễn Thị Thủy tại tòa.

(Cadn.com.vn) - Là cô gái có hình thức ưa nhìn, nhưng Nguyễn Thị Thủy không đua đòi ăn chơi như bạn bè cùng trang lứa, luôn sống khép mình trong ngôi nhà nhỏ cùng mẹ và các em. Khi đã khôn lớn, thay vì làm ăn chân chính, Nguyễn Thị Thủy đã vượt ra khỏi sự kiểm soát của gia đình và trở thành tay anh chị trong giới mua bán lẻ ma túy. Thủy bắt đầu chơi thân với nhóm thanh niên nghiện ngập, chuyên mua bán ma túy đá trong và ngoài tỉnh Nghệ An. Sau khi “bắt sóng” liên lạc với nhau, Thủy đánh đường ra Hà Nội mua ma túy về bán theo chỉ đạo từ xa của một “bạn nghiện”. Khi Thủy đang chờ “khách” đến mua ma túy thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Lúc này Thủy mới nhận ra lỗi lầm, ân hận thì đã quá muộn.

Sinh ra và lớn lên tại P. Hưng Bình, TP Vinh, Nguyễn Thị Thủy thuộc diện có nhan sắc. Là con gái đầu trong gia đình có 3 chị em, bố mất sớm, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, lên lớp 6 thì Thủy bỏ học ở nhà phụ giúp việc nhà để mẹ bươn chải kiếm tiền nuôi hai em ăn học. Tuy nhiên, đến tuổi trưởng thành, Thủy lại theo nhóm bạn xấu với đủ các thành phần, lứa tuổi và ở nhiều địa phương đi đêm về khuya. Từ ngày giao lưu, quan hệ bạn bè làm ăn, kinh tế của Thủy khá hẳn lên. Thủy ít quan hệ với bà con hàng xóm nhưng thường lui tới gặp gỡ các thành phần nghiện hút, tiêm chích ma túy, gây mất ANTT trên địa bàn phường. Thông tin trên cũng được CATP Vinh lưu tâm và đưa vào diện theo dõi.

Cai gia phai tra cua nguoi dep thanh Vinh - Anh 1

Sau khi xác định Nguyễn Thị Thủy là đối tượng chuyên mua bán lẻ ma túy trên địa bàn thành phố và các huyện phụ cận, lãnh đạo CATP Vinh chỉ đạo Đội CSMT triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm bắt quả tang Thủy về hành vi trên. Từ đây, mọi di biến động của Thủy nằm trong “tầm ngắm” của các TS Đội CSMT CATP Vinh. Ngày 8-1-2016, Thủy đang ở nhà thì có một thanh niên (không rõ danh tính) đến nhà gặp. Người này cho biết, hiện trên địa bàn thành phố đang khan “hàng”, nói Thủy ra Hà Nội lấy ma túy đá về bán. Nếu lấy “hàng” về nhà trót lọt, Thủy chỉ việc chia nhỏ ma túy ra thành nhiều gói, thanh niên này có trách nhiệm tìm người tiêu thụ, tiền lời chia đôi... Thủy nhận lời và làm theo chỉ đạo của người này.

Cai gia phai tra cua nguoi dep thanh Vinh - Anh 2

Tang vật ma túy đá của vụ án.

Tối cùng ngày, Thủy đi ra Hà Nội để mua ma túy đá. 1 giờ ngày 10-1, người lạ mặt gọi điện thoại bảo Thủy đến khu vực Cầu Giấy để chờ người đàn bà đưa ma túy đá đến. Thủy đi đến đường Nghĩa Tân, đứng tại ngõ 385. 20 phút sau, một phụ nữ đi xe máy xuất hiện, bịt khẩu trang kín mặt, giới thiệu tên là Vi và trao cho Thủy một gói ma túy đá với giá 34 triệu đồng. Thủy trả tiền, nhận “hàng”, cất ma túy vào túi đựng quần áo rồi ra Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) mua vé về TP Vinh. Về đến nhà ở P. Hưng Bình, Thủy lấy ra một ít ma túy rồi chia thành 3 gói nhỏ bỏ vào túi trang sức để bán lẻ. 22 giờ ngày 11-1, Thủy đang ở nhà thì có người gọi điện thoại bảo cần mua 1 gói ma túy đá khoảng 2 triệu đồng và hẹn gặp tại một khu vực trên địa bàn P. Hưng Bình, TP Vinh để giao nhận tiền và “hàng”. Thủy hẹn 10 phút sau sẽ có mặt ở khối Tân Tiến, P. Hưng Bình để giao ma túy. Sau đó, Thủy lấy một gói nhỏ ma túy ra khu vực đã hẹn. Khi Thủy đang chờ người đến mua “hàng” thì bị CATP Vinh kiểm tra, bắt quả tang, thu giữ 2,725g ma túy đá. Khám xét khẩn cấp nhà ở của Thủy, CQĐT phát hiện, thu giữ 3 gói ma túy đá có tổng trọng lượng hơn 100g.

Cai gia phai tra cua nguoi dep thanh Vinh - Anh 3

Dẫn giải bị cáo Nguyễn Thị Thủy trở về trại giam.

Sau khi Thủy bị khởi tố, bắt giam và bị VKSND tỉnh truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy, ngày 12-9, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa bị cáo ra xét xử. Tại phiên tòa, nhiều người thân, bạn bè của bị cáo có mặt tại tòa để theo dõi và động viên Thủy. Nhìn gia đình, người thân, bạn bè, bị cáo Thủy càng tỏ ra ân hận về hành vi của mình, tất cả chỉ vì muốn làm giàu bằng con đường bất chính. Trong phần luận tội, Thủy thành khẩn khai báo và mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời, tạ tội với gia đình.

Xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, HĐXX tuyên phạt Thủy 10 năm tù. Dư luận cho rằng, đây là bản án thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng mang tính nhân văn sâu sắc để bị cáo Thủy sớm có cơ hội trở về tái hòa nhập cộng đồng, làm công dân có ích cho xã hội.

Hữu Trọng