Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cái khó của thí sinh muốn thi lại đại học ở Trung Quốc

Gốc

Một số tỉnh thành ở xứ tỷ dân, trong đó có Trùng Khánh, cấm thí sinh tự do đăng ký vào các trường trung học công lập nhằm đảm bảo cơ hội công bằng cho các sĩ tử dự thi gaokao.

Ngày 16/6, chính quyền thành phố Trùng Khánh ra chỉ thị cho tất cả trường trung học công lập trên địa bàn không nhận các học sinh dự định thi lại gaokao, kỳ thi đại học cam go nhất với mỗi sĩ tử Trung Quốc, theo Sixth Tone.

Đây là địa phương mới nhất đưa ra biện pháp cấm các thí sinh tự do có nguyện vọng thi lại đại học đăng ký vào các cơ sở giáo dục công sau tỉnh Hồ Nam, Quý Châu, Vân Nam và Tứ Xuyên.

Chính quyền thành phố cho rằng chỉ thị trên sẽ tạo ra hệ thống giáo dục công bằng hơn cho mọi thí sinh.

Một số tỉnh thành ở Trung Quốc ra chỉ thị cấm thí sinh muốn thi lại đại học đăng ký vào các trường trung học công lập nhằm đảm bảo nguồn lực công. Ảnh: Sixth Tone.

Thực tế, không phải học sinh nào cũng có thể thi đậu gaokao ngay lần đầu. Các phương tiện truyền thông nội địa chỉ ra 15% trong 240.000 thí sinh dự thi đại học ở Trùng Khánh vào năm 2020 là người thi lại lần thứ 2, thậm chí là thứ 3.

Tuy nhiên, với việc thành phố tiến hành đổi mới thể thức gaokao năm nay, nhiều học sinh và phụ huynh lo ngại rằng biện pháp cấm thí sinh thi lại đại học đăng ký nhập học tại các cơ sở giáo dục trung học công lập sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cơ hội của các em.

"Chúng tôi là lứa sĩ tử đầu tiên của thành phố dự kỳ thi gaokao đổi mới nên ai cũng lo lắng về kết quả. Nếu chẳng may thi trượt thì sao, tôi không xứng đáng có cơ hội thi lại sao?", một học sinh họ Zhang nói với Sixth Tone.

Một số bậc cha mẹ cho rằng quy định mới chỉ công bằng khi số lượng thí sinh thi lại trong các kỳ thi tăng cao đột biến vì nhiều lý do.

"Có rất nhiều học sinh muốn thi lại đại học. 3 thí sinh có kết quả tốt nhất ở nơi tôi sống đều là thí sinh thuộc trường hợp này. Chỉ thị mới có chút không công bằng cho những người lần đầu thử sức", một phụ huynh bày tỏ trên Weibo.

Trong khi đó, nhiều người cho rằng chỉ thị mới nhất từ chính quyền thành phố Trùng Khánh là phản ứng trước tình trạng các trường công lập thường xuyên thu hút các thí sinh muốn thi lại gaokao để xây dựng danh tiếng.

Với mức học phí cao hơn các trường công lập, một số học sinh ở xứ tỷ dân chọn cách tự ôn tập tại nhà, không học trường tư để chuẩn bị cho việc thi lại đại học vào năm sau. Ảnh: New York Times.

Ngoài ra, việc hạn chế các thí sinh tự do nhập học các cơ sở giáo dục công cũng được cho là sẽ giảm bớt căng thẳng cho các nguồn lực công.

"Trường trung học công lập là nguồn lực công, cho nên việc cấm học sinh thi lại gaokao nhập học là hợp lý", Chu Zhaohui, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia, cho biết.

Chính sách của chính quyền thành phố mở ra con đường mới cho các cơ sở giáo dục tư nhân. Ran Qibing, Phó hiệu trưởng trường Weiming (Trùng Khánh), nhận định đơn vị do ông quản lý sẽ tiếp nhận nhiều học sinh hơn trong kỳ học mùa thu tới.

Ông Ran cho biết cơ sở giáo dục của mình có trách nhiệm "xây dựng nền tảng" cho các sĩ tử từng thi trượt kỳ thi gaokao, nhất là các học sinh đến từ nông thôn.

Tuy nhiên, với nhiều thanh thiếu niên, mức học phí cao ở các trường tư đang trở thành thách thức lớn.

Chia sẻ với Sixth Tone, một sinh viên giấu tên cho biết cô vừa nhận kết quả kém trong kỳ thi đại học năm nay. Nữ sinh này có ý định thi lại vào năm sau, nhưng sẽ tự ôn tập tại nhà do không đủ chi phí nhập học trường tư.

Ngọc Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cai-kho-cua-thi-sinh-muon-thi-lai-dai-hoc-o-trung-quoc-post1230063.html