NDĐT - Ngày 7-3, buổi tối trước ngày Quốc tế phụ nữ, triển lãm “Cái nhìn của người phụ nữ” sẽ khai mạc tại viện Goethe. Đây sẽ là buổi giới thiệu ấn tượng nhất các tác phẩm nghệ thuật nguyên bản và mạnh mẽ của tám người phụ nữ - nghệ sĩ, với các thể loại sơn mài, điêu khắc, sắp đặt và video.

Phụ nữ vốn vẫn là những nghệ sĩ hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật, nhưng cho đến nay, nam giới thường nổi bật hơn trong lĩnh vực này – kể cả trong nước và quốc tế. Bởi vậy, viện Goethe đã mời tám người phụ nữ, cũng là những nghệ sĩ có tên tuổi trong nền nghệ thuật đương đại Việt Nam, tới góp mặt trong triển lãm “Cái nhìn của người phụ nữ” bằng những tác phẩm của mình.

Nữ giám tuyển của triển lãm, bà Suzanne Lecht, người đã góp phần vào sự phát triển của nghệ thuật với phòng tranh “Nghệ thuật Việt Nam” (Art Vietnam Gallery) của mình suốt hơn 20 năm qua, và đã luôn để mắt đến những tài năng nữ, nhấn mạnh rằng: “Cái nhìn của người phụ nữ” muốn tạo ra không gian để chúc mừng và khám phá cái tinh túy của tinh thần nữ giới và những con đường trên đó, cái tinh thần ấy được chuyển biến thành nghệ thuật. Với triển lãm này, phụ nữ được tôn vinh như chính bản thân họ, với những gì họ làm và cách họ nhìn thế giới. Rất nhiều trong số các tác phẩm ở đây là dựa trên ký ức – tạo cảm hứng từ truyền thống lịch sử, những kỹ năng, nghệ thuật thủ công và nghi lễ cổ xưa".

Trong cuốn catalog của triển lãm có bài viết của Natalja Kraevskaja, về “Nền tảng mới với những phụ kiện truyền thống – Quan điểm và thực tiễn hoạt động của các nữ nghệ sĩ đương đại tại Việt Nam”. Nhà nghiên cứu nghệ thuật, giám tuyển và người sáng lập ra “Salon Natasha, một trong những Galery độc lập đầu tiên ở Việt Nam, đã giới thiệu và nêu bật những đặc trưng cụ thể của từng nghệ sĩ. Mặc dù các tác phẩm nghệ thuật rất đa dạng về thái độ, chủ đề và mỹ thuật, Natalja Kraevskaja vẫn nhận thấy sự “nữ tính trong đó: Các tác phẩm đều hoàn toàn xa lạ với những tư tưởng gia trưởng về sự chinh phục, sở hữu và quyền lực. Thay vào đó, những tác phẩm trong triển lãm này đề cập nhiều hơn đến sự định vị bản thân, sự chuyển tiếp của ký ức, những chiêm nghiệm và hành trình tìm kiếm cái thực chất.” Cái nhìn của người phụ nữ, dường như đi xuyên qua bề mặt, để đến với chiều sâu của thực tiễn.

Triển lãm “Cái nhìn của người phụ nữ” giới thiệu các tác phẩm của những nghệ sĩ sau:

-Hanoi DocLab: Hãy tôn vinh những phụ nữ nổi tiếng. Video một kênh, do Trinh Thi biên tập, 2013.

-Nguyễn Thị Châu Giang: Bên trong chúng ta. Tranh lụa 2 mặt, 2014.

-Nguyễn Hữu Trâm Kha: Ẩn dụ. Sắp đặt với phim X-quang, 2014.

- Nguyễn Thị Chinh Lê: Những thực khách. 12 tượng điêu khắc bằng đồng, 2014.

- Maritta Nurmi: Hãy giữ những giấc mơ như đĩa sứ trong tay bạn. Bình sứ, 2014.

-Phi Phi Oanh: Áo giáp. Tác phẩm điêu khắc sơn mài, 2014.

-Đinh Thị Thắm Poong: Bên nhau. Bộ 3 tác phẩm sơn mài 2014.

-Vũ Kim Thư: Phong cảnh bồng bềnh trôi. Đèn đứng, bằng mica trong và giấy whashi Nhật Bản, 2014.

Trong buổi khai mạc triển lãm (vào cửa tự do), các nghệ sĩ sẽ có mặt và được nữ giám tuyển Suzanne Lecht giới thiệu và có đôi lời về tác phẩm của họ.

Kết thúc triển lãm vào ngày 23-3, khán giả sẽ được thưởng thức một buổi tối phim ngắn, do các nhà làm phim nữ thực hiện tại viện Goethe, chương trình sẽ do Trinh Thi (Doclab) thực hiện.

THIÊN HƯƠNG