Cải tạo ao đầm chuẩn bị thả tôm vụ 3

Gốc
Kết thúc tôm vụ 2 người dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) có lãi cao, trừ chi phí mỗi hộ có trên dưới 1 tỷ đồng để lấy vốn quay vòng chuẩn bị nuôi tôm vụ 3.

Người dân Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) cải tạo ao đầm chuẩn bị nuôi tôm. Ảnh: Như Thủy

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, những ngày qua, các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu tích cực xử lý ao đầm, phơi ao, cải tạo gia cố bờ ao nuôi sẵn sàng cho thả tôm vụ 3 năm.

Mặc dù huyện không khuyến khích người dân nuôi tôm vụ 3 vì nguy cơ dịch bệnh, rủi ro cao vì thời tiết, tuy nhiên qua nhiều năm thử nuôi, tôm vụ 3 được cho là “nuôi hay ăn thật” nên bà con vẫn mạnh dạn đầu tư.

Theo dự kiến, toàn huyện sẽ thả nuôi khoảng 320ha/600 ha diện tích nuôi tôm. Các địa phương có phong trào thả nuôi tôm vụ 3 tập trung nhiều Quỳnh Thanh, Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, An Hòa, Quỳnh Nghĩa, Nông trường Trịnh Môn. Phương pháp nuôi bà con chủ yếu lựa chọn nuôi quảng canh để giảm chi phí thức ăn, hoặc nuôi xen với các giống cá như cá đối đục…

Rút nước phơi ao dưới trời nắng sẽ giảm bớt vi khuẩn gây hại trên tôm. Ảnh: Như Thủy

Theo anh Nguyễn Văn Đức, một hộ nuôi tôm lớn trên địa bàn xã Quỳnh Lương, gia đình tôi có 7 ha diện tích nuôi tôm với tổng số 10 ao nuôi, sau 2 vụ nuôi chính thì vụ 3 gia đình chỉ cải tạo 3 ao nuôi và 1 ao lắng. Hiện tại đã thả giống được 2 ao. Nuôi tôm vụ 3 chúng tôi cũng không dám nuôi nhiều, đầu tư lớn để dễ kiểm soát dịch bệnh, nguồn nước cũng như hệ thống cơ sở vật chất.

"Nếu không nuôi vụ này, ao đầm bỏ bê 4 tháng trời sau khi bắt tay vào thả tôm vụ 1 chi phí đầu tư, cải tạo gia cố ao sẽ đội giá gấp 2, gấp 3 và mất nhiều thời gian hơn"- anh Đức cho biết.

Như Thủy

Tin nóng

Tin mới