TP - Nhiều doanh nghiệp (DN) khai thác đất đồi nhưng chở qua Trường bắn 327 (Hòa Cầm - Đà Nẵng) gây ô nhiễm môi trường nên UBND TP Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu đình chỉ ngay tất cả mọi hoạt động khai thác đất.

Dự án cải tạo trường bắn 327

Tuy nhiên, với DN đã có hợp đồng với Trường Quân sự QK5, cải tạo trường bắn thì lệnh tạm dừng khiến một số dự án trọng điểm đang cần đất nền lâm cảnh khốn khổ.

Ngày 12/9/2014, UBND TP Đà Nẵng có văn bản yêu cầu Trường Quân sự QK 5 và một số đơn vị liên quan dừng việc khai thác, chở đất ở Trường bắn 327 cho đến khi có quyết định mới. TP Đà Nẵng có yêu cầu này bởi thời gian qua, việc một số DN khai thác đất đồi trái phép từ Hòa Nhơn về Hòa Cầm chở qua trường bắn gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Về cơ bản, yêu cầu các DN dừng khai thác trái phép khu vực đất đồi xung quanh trường bắn là đúng. Tuy nhiên, với DNTN Tiến Thanh, đơn vị đang có hợp đồng cải tạo, mở rộng tầm bắn ở Trường bắn 327 với Trường Quân sự QK5 và thực hiện đúng với chủ trương của UBND thành phố vẫn bị tạm dừng như một số đơn vị khai thác trái phép, đang gây thiệt thòi và làm chậm trễ dự án cải tạo trường bắn cũng như làm chậm tiến độ một số dự án trọng điểm.

“Các thủ tục khai thác, tận dụng đất dư thừa của Trường Quân sự QK 5 với doanh nghiệp đều có đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa được đồng ý từ lãnh đạo thành phố. Trong khi đó, nhiều nơi khác xung quanh trường bắn, một số đơn vị vẫn ngang nhiên khai thác trái phép”.

Nguyễn Thị Trinh

Theo hợp đồng của Trường Quân sự QK 5, DNTN Tiến Thanh là đơn vị duy nhất ký kết hợp đồng, được quyền cải tạo đào đắp, san ủi, lượng đất dư thừa phải vận chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, cùng thời gian này, nhiều đơn vị khai thác đất xung quanh khu vực Hòa Nhơn chạy xen lẫn trên đường Quốc lộ 14B (đoạn qua trường bắn).

“Chúng tôi là doanh nghiệp chính thức có hợp đồng với Trường Quân sự, ngày nào chúng tôi cũng phải điều mấy lượt xe tưới nước rửa đường đồng thời ký hợp đồng với công ty vệ sinh môi trường quét dọn hằng ngày. Về nghĩa vụ tài chính như thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản thì doanh nghiệp đều chấp hành nghiêm túc, đầy đủ nhưng bị dư luận hiểu sai như các đơn vị khai thác trái phép khác” - bà Nguyễn Thị Trinh - Giám đốc DNTN Tiến Thanh, bày tỏ.

Được biết vừa qua, Bộ Tư lệnh QK 5 cũng đã có văn bản số 1598/BTM-TC ngày 23/8/2014 gửi UBND TP Đà Nẵng “về việc khai thác vận chuyển đất tại khu vực trường quân sự quân khu”.

Theo đó, công văn cho rằng, việc tận thu đất dư thừa vận chuyển ra khỏi doanh trại để thực hiện kịp thời kế hoạch mở rộng trường bắn, sớm đưa thao trường vào hoạt động (đây là công trình trọng điểm theo phê duyệt Bộ Quốc phòng - PV) và đã được Chủ tịch UBND thành phố có văn bản đồng ý vào ngày 23/4/2012.