Cải tiến đáng giá được Nga thực hiện trên pháo tự hành diệt tăng Sprut-SDM

Gốc
Xe tăng hạng nhẹ (hay pháo tự hành diệt tăng Sprut-SDM) là phương tiện chiến đấu được Nga khuyến cáo nên mua kèm với xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

Hiện nay xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK hiện đại của Nga đãtìm được chỗ đứng tại khu vực Đông Nam Á bằng hợp đồng cung cấp 64 chiếc choQuân đội nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó họ còn một thương vụ rất lớn khác đó làbán xe chiến đấu bộ binh BMP-3F cho Thủy quân lục chiến Indonesia.

Tham vọng của người Nga trong việc xuất khẩu các phương tiện thiếtgiáp có vẻ chưa muốn dừng lại ở đây khi thời gian qua Moskva liên tục đề nghịcác khách hàng tiềm năng hãy mua tiếp xe tăng hạng nhẹ Sprut-SDM.

Phương tiện thiết giáp chiến đấu đặc biệt này có hỏa lực không hềthua kém xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 nhờ được trang bị khẩu pháo nòng trơn2A75 cỡ 125 mm. Tuy rằng chức năng chính của Sprut-SDM là chiến xa nhảy dùnhưng nó hoàn toàn có thể sử dụng như xe tăng đổ bộ trang bị cho lính thủy đánhbộ.

Xe tăng hạng nhẹ (pháo tự hành diệt tăng) Sprut-SDM của Nga. Ảnh: TASS.

Mặc dù vậy, triển vọng để Sprut-SDM sớm có mặt tại khu vực ĐôngNam Á là chưa thực sự sáng sủa trong đó trở ngại chính là giá thành quá cao, gầntương đương với xe tăng T-90 trong khi mức độ bảo vệ lại rất thấp.

Với đặc thù của xe tăng nhảy dù, giáp bảo vệ của Sprut-SDM tương đôímỏng nhằm tiết giảm trọng lượng, nó chỉ có thể chịu được đạn xuyên cỡ 30 mm ở mặttrước và tháp pháo trong khi phần hông dễ dàng bị đạn 14,5 mm bắn thủng.

Ngoài ra cũng phải nhắc thêm rằng động cơ của chiếc chiến xa hạngnhẹ này cũng chưa đạt độ tin cậy cần thiết khi nó rất dễ bốc cháy nếu phải hoạtđộng ở công suất cao trong một thời gian dài.

Mô hình xe tăng hạng nhẹ Sprut-SDM nâng cấp giáp bảo vệ được Nga giới thiệu tại Triển lãm Army 2018. Ảnh: TASS.

Nhằm khắc phục những nhược điểm đã nêu trên, trong khuôn khổ Triểnlãm quân sự quốc tế Army 2018, Nga đã cho trưng bày mô hình về biến thể nâng cấpkhả năng phòng vệ dành cho Sprut-SDM.

Cụ thể, xe được bổ sung giáp hông cấu tạo từ các tấm thép cường độcao gắn kết cách phần xích xe vài cm. Cải tiến này giúp Sprut-SDM có thể chịuđược đạn 30 mm bắn ngang tương đương với phần giáp trước hay giáp quanh tháppháo.

Mức độ bảo vệ mới tuy rằng không chống nổi đạn RPG nhưng như vâỵđã tương đương với nhiều xe tăng hạng nhẹ tốt nhất thế giới hiện nay và đạt yêucầu đối với phương tiện thiết giáp đổ bộ.

Ngoài ra Nga còn cho biết họ sẽ trang bị cho chiếc xe tăng nhẹ nàyđộng cơ diesel tăng áp thế hệ mới tin cậy hơn loại 2V-06-2S hiện nay. Nếu phiênbản nâng cấp này nhanh chóng từ mô hình bước ra đời thực thì triển vọng nó thuvề các hợp đồng với giá trị cao trong tương lai là rất lớn.

Phong Vũ (Tổng hợp)