Cải tiến nhỏ giúp tiết kiệm trên 100 triệu đồng/tháng

Gốc
Là một người lao động (NLĐ) trẻ tuổi làm việc tại doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, Nguyễn Gia Thái (29 tuổi, làm việc tại Cty Taekwang Vina, KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai) luôn nỗ lực hết mình giúp Cty phát triển.

Nguyễn Gia Thái (trái) tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo tại Cty

Còn đối với bản thân, Gia Thái luôn nghiêm túc học hỏi và tìm tòi các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm loại bỏ sự lãng phí và đảm bảo điều kiện tốt nhất cho phân xưởng, nhà máy.

Sáng kiến tiết kiệm 100 triệu đồng/tháng áp dụng toàn tập đoàn

Lớn lên ở một vùng quê tỉnh Hà Tĩnh, Nguyễn Gia Thái quyết định “Nam tiến”, vào TPHCM học đại học và sau đó gắn bó với bộ phận an toàn sức khỏe môi trường của Cty Taekwang Vina đã 5 năm. Gia Thái luôn nỗ lực, gương mẫu trong công việc.

Gia Thái chia sẻ: “Là một NLĐ làm việc tại doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, bản thân tôi phải nỗ lực rất nhiều. Trước tiên, tôi phải nắm bắt rõ, tuân thủ các quy định của Cty, không để vi phạm bị xử lý kỷ luật dù chỉ là những thứ nhỏ. Thứ hai, trong công việc hằng ngày, tôi luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, mạnh dạn đảm nhận các công việc khó và nỗ lực hết mình để hoàn thành. Tôi cũng luôn giữ mối quan hệ hòa đồng với đồng nghiệp và cấp trên. Nhưng điều tôi tâm đắc nhất đó là tôi luôn thực hành tiết kiệm mọi lúc mọi nơi như tấm gương của Bác Hồ”.

Từ những suy nghĩ đó, Gia Thái luôn tìm tòi các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm loại bỏ sự lãng phí và đảm bảo điều kiện tốt nhất cho phân xưởng. Trong những năm vừa qua, Gia Thái đã đạt một số thành tích trong việc đóng góp sáng kiến cải tiến, điển hình là cải tiến thay đổi van nước tiết kiệm mang lại hiệu quả tiết kiệm trên 100 triệu đồng/tháng cho công ty và được áp dụng rộng rãi cho cả tập đoàn. Gia Thái cho biết: “Trước đây, Cty sử dụng van đóng. Việc vặn khóa van nước lâu nên nhiều công nhân “lười” khóa van nước dẫn đến việc rất lãng phí nước sạch. Sau đó, tôi về nhà suy nghĩ ra cách sử dụng van kiểu như “vòi hoa sen”, công nhân không cần thao tác nhiều và không bị lãng phí nước. Sáng kiến của tôi được Ban giám đốc (BGĐ) Cty khen ngợi và sau đó áp dụng ở phạm vi toàn tập đoàn trên thế giới”.

Gia Thái còn giúp Cty có nhiều ý kiến cải thiện tốt môi trường làm việc, chống lãng phí. Tính trung bình, cứ một tháng, anh có hai sáng kiến có thể áp dụng được. Đơn cử là đề xuất tái sử dụng pallet giấy và nhựa. Thấy pallet được chất đống cao ngút tại khu tập kết rác thải của Cty chuẩn bị vứt đi dù vẫn còn mới tinh, Gia Thái đề xuất BGĐ Cty thỏa thuận và trả ngược về nhà cung cấp để họ dùng cho công đoạn đóng kiện hàng. Đề xuất này được Cty và nhà cung cấp áp dụng ngay. Cứ thế, 1 pallet giấy thay vì dùng được 1 lần thì nay dùng được 4 lần, pallet nhựa cũng sử dụng được trong vòng vài tháng.

Vượt qua khó khăn, nhường sự chia sẻ

Ngoài công việc chuyên môn, Gia Thái còn là Bí thư chi đoàn năng động, tham gia hầu hết các hoạt động xã hội, hoạt động chăm lo đời sống công nhân lao động của Cty. Ở đâu, người ta cũng thấy hình ảnh một Nguyễn Gia Thái nhiệt tình, xốc vác, từ hiến máu nhân đạo của công nhân Taekwang Vina, đến buổi tổ chức Tết Trung thu cho các em học sinh nghèo...

Trong suốt 5 năm qua làm việc tại Đồng Nai, Gia Thái chưa có điều kiện về thăm quê. Nhưng khi được Cty đề nghị tặng tấm vé nghĩa tình vào Tết năm ngoái, anh từ chối để nhường suất cho công nhân khác khó khăn hơn.

Gia Thái có quan điểm khác biệt: “Mình còn trẻ, còn học được thì phải học đã, có kiến thức là có tất cả”. Chính vì thế, sau giờ làm, cứ đều đặn mỗi buổi tối, Gia Thái đi học thêm tiếng Anh và tiếng Hàn tại lớp học của Cty để cải thiện vốn ngoại ngữ.

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina - cho biết: “Gia Thái là một người lao động tiêu biểu của Cty, luôn nỗ lực trong công việc và năng nổ trong các hoạt động xã hội của Cty”.

HÀ ANH CHIẾN