California u ám với người vô gia cư, chất thải và kim tiêm

Gốc
California là một trong những bang giàu nhất nước Mỹ. Nhưng cuộc khủng hoảng người vô gia cư tại đây đang vượt quá tầm kiểm soát.

Nếu muốn biết khủng hoảng người vô gia cư đang trở nên tồi tệ đến thế nào ở California, bạn hãy đến khu Skid Row sát trung tâm thành phố Los Angeles. Khu dân cư rộng hơn 10 km2 từ lâu đã là nơi sinh sống của những người nghèo nhất "thành phố của những thiên thần".

Và ở thời điểm này, Skid Row trông như một cơn ác mộng. Cư dân tại đây sống trong những túp lều lụp xụp, bị bao quanh bởi kim tiêm và chất thải. Đồ dùng của họ được nhét vào những túi rác và giỏ hàng, điện câu từ các cột đèn đường.

Chuột cống lúc nhúc trên vỉa hè gây ra bệnh sốt phát ban cho nhiều người. Và thậm chí có người còn sử dụng vòi nước chữa cháy để tắm rửa.

Khủng hoảng bùng phát khắp California

Theo Business Insider, họ là đại diện cho tầng lớp vô gia cư bang California. Số người vô gia cư ngày càng gia tăng không chỉ ở Los Angeles mà còn tại nhiều thành phố khác trong bang như San Jose hay Stockton.

Rác thải ngập ngụa trên đường phố ở khu Skid Row, Los Angeles. Ảnh: Getty Images.

Trên thực tế chỉ chưa đầy 1% dân số California là người vô gia cư. Nhưng số người vô gia cư ở California chiếm tới gần 25% tổng số người không nhà cửa trên toàn nước Mỹ.

Có tới 4 thành phố thuộc bang California nằm trong danh sách 10 đô thị đối mặt với tình trạng vô gia cư nghiêm trọng nhất nước Mỹ. Ở quận Cam, số người vô gia cư tính đến tháng 5/2019 tăng 43% so với năm 2017 lên gần 7.000 người.

Ở các quận San Bernardino, Riverside và Ventura, số người vô gia cư tăng lần lượt 23%, 22% và 28% so với năm 2018. Los Angeles - thành phố của kinh đô điện ảnh Hollywood xa hoa và hào nhoáng - có tới 36.000 người vô gia cư, tăng 16% so với năm ngoái.

Tính chung cả quận Los Angeles, dân số vô gia cư lên tới 59.000 người, tăng 12% so với năm ngoái. Trong đó, hơn 16.000 người sống trong ôtô, hơn 11.000 người ở trong những căn lều lụp xụp. Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti mô tả đây là tình trạng "đau lòng".

Một thảm họa

“Người vô gia cư có rất ít tài sản, nhiều người bị mắc bệnh tâm thần, nghiện ngập. Nhưng tất cả họ đều là công dân Los Angeles”, ông Garcetti nhấn mạnh. Hồi tháng 10/2018, ông Garcetti đến thăm một gia đình sống trong ôtô tại một bãi đậu xe.

Ở “ngôi nhà” đó, người cha mất việc làm do chấn thương và gặp rất nhiều khó khăn trong việc nuôi 3 cô con gái và một cậu con trai. Khảo sát của chính quyền thành phố cho thấy điều kiện kinh tế yếu kém là nguyên nhân chính đẩy nhiều người Los Angeles vào cảnh vô gia cư.

Một người phụ nữ vô gia cư tại Los Angeles. Ảnh: Getty Images.

"Đây là một thảm họa", báo Guardian dẫn lời ông Andy Bales thuộc tổ chức Union Rescue Mission chuyên chăm sóc người vô gia cư. "Hàng nghìn người đang sống cảnh màn trời chiếu đất trên đường phố. Và càng ở đó lâu, cuộc sống của họ càng trở nên khó khăn..

Theo The Atlantic, dịch sốt phát ban và thương hàn ở cộng đồng người vô gia cư Los Angeles đang lây lan, có nguy cơ trở thành cuộc khủng hoảng y tế. Và Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD) cảnh báo hồi năm 2018, số vụ tội phạm có liên quan đến người vô gia cư tăng 52% so với 2017.

Nhà chức trách thừa nhận giá thuê nhà quá đắt đỏ ở Los Angeles và nhiều thành phố khác tại California là một phần nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng người vô gia cư. Ước tính khoảng 30% hộ gia đình trên toàn quận Los Angeles phải chi tới 50% thu nhập cho tiền thuê nhà.

Một người lao động bình dân ở Los Angeles phải làm việc trung bình 79 giờ mỗi tuần mới có thể đủ tiền thuê căn hộ studio một phòng ngủ. Ước tính quận Los Angeles cần tới hơn 500.000 căn hộ giá rẻ mới đủ đáp ứng nhu cầu ở của người lao động thu nhập thấp.

Minh Đức

Nguồn Zing: http://news.zing.vn/california-u-am-voi-nguoi-vo-gia-cu-chat-thai-va-kim-tiem-post959749.html