(Kienthuc.net.vn) - Lợi nhuận mà người nông dân trồng cây ca cao ở Bờ Biển Ngà thu về tương đối thấp bởi chúng chủ yếu nằm trong tay các thương lái trung gian.

Hơn 1/3 lượng cây trồng ca cao trên thế giới tập trung ở Bờ Biển Ngà. Khoảng 3,5 triệu người dân ở quốc gia châu Phi này hưởng lợi từ ngành trồng cây ca cao.

Quả ca cao thường mọc và sinh trưởng từ trên thân cây. Một cây ca cao có thể cho ra khoảng 20-30 quả. Còn mỗi trái gồm 20 – 50 hạt có hình dạng giống với hạt hạnh nhân.

Khi trái ca cao chín sẽ có màu vàng cam. Sau đó, những nông dân sẽ dùng dao phay tách đôi lớp vỏ để lấy hạt.

Sau đó, những hạt này sẽ được ủ lên men, rồi chà sạch. Cuối cùng, chúng sẽ được đem ra phơi khô.

Sau khi sơ chế xong hat ca cao, họ sẽ đem bán cho những thương lái trong vùng.

Tuy nhiên, lợi nhuận mà người nông dân thu được từ chính những cây ca cao lại vô cùng ít. Chúng chủ yếu nằm trong tay các thương lái trung gian.

Trong khi đó, có tới 800.000 lao động trẻ em tham gia vào ngành trồng cây này.

Các nhà hoạt động xã hội cho biết, các công ty kinh doanh, chế biến ca cao phải chấm dứt tình trạng sử dụng những lao động nhỏ tuổi đó.

Đại diện Jose Lopez tới từ công ty Nestle đã gặp gỡ những nông dân trồng cây ca cao. Tại đó, ông cam kết sẽ hỗ trợ cải thiện đời sống cho họ.

Cụ thể, công ty đã giúp chính quyền địa phương xây dựng những ngôi trường ở Bờ Biển Ngà như là một hoạt động trong chương trình Cocoa Plan của Nestle.

Bằng việc đầu tư và góp phần nâng cao trình độ học vấn cho trẻ nhỏ hay các thanh niên có đầu óc kinh doanh, công ty Nestle hy vọng sẽ đảm bảo một nguồn cung cấp ca cao bền vững trong tương lai.