Cám cảnh nạn buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự Ukraine

Gốc
Một vụ buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự vừa bị phát hiện ở Ukraine với tổng giá trị thu được lên tới 2 tỷ USD, tương đương 45.000 tỷ VNĐ.

Cám cảnh nạn buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự Ukraine - Ảnh 1

Văn phòng Tổng thanh tra của Ukraine và cơ quan an ninh nội địa nước này cho biết, Ukraine vừa chặn đứng một vụ buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự với hàng loạt các loại linh phụ kiện có giá trị ước tính lên tới khoảng 50 tỷ UAH (đơn vị tiền tệ của Ukraine) tương đương với khoảng 2 tỷ USD (tức là 45.000 tỷ Việt Nam Đồng). Nguồn ảnh: Sina.

Cám cảnh nạn buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự Ukraine - Ảnh 2

Trong số các linh kiện máy bay bị thu giữ, có rất nhiều động cơ của những chiếc trực thăng Mi-8, Mi-24 và máy bay vận tải Il-76, An-26 và An-12 cùng hàng loạt các loại linh phụ kiện dành cho máy bay khác như càng đáp, cánh tà, hệ thống điều khiển trợ lực, thậm chí cả các cụm máy tính điều khiển trung tâm. Nguồn ảnh: Sina.

Cám cảnh nạn buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự Ukraine - Ảnh 3

Được thừa hưởng nền công nghiệp quốc phòng cực kỳ hiện đại từ thời Liên Xô, Ukraine đang nổi lên như một thế lực mới trong việc sản xuất, buôn bán linh phụ kiện máy bay, đặc biệt là các loại phụ tùng dành cho những máy bay có xuất xứ từ thời Liên Xô. Nguồn ảnh: Sina.

Cám cảnh nạn buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự Ukraine - Ảnh 4

Nạn buôn lậu hàng quân sự mà nổi bật là những loại linh phụ kiện máy bay chiến đấu, máy bay vận tải và máy bay trực thăng đã nổi lên ở nước này kể từ khi Liên Xô sụp đổ, đây chính là nguồn cung cực kỳ lớn cho các nhóm phiến quân ở châu Phi với giá cả phải chăng và các chế độ "hậu mãi" cực kỳ chu đáo. Nguồn ảnh: Sina.

Cám cảnh nạn buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự Ukraine - Ảnh 5

Trước đây, trong những thập niên 90 thậm chí nước này còn bán cả những chiếc trực thăng chiến đấu mới cứng cựa ra nước ngoài theo đường "tiểu ngạch", thu về một lượng lớn ngoại tệ để nuôi quân đội trong thời kỳ khủng hoảng sau Liên Xô sụp đổ. Nguồn ảnh: Sina.

Cám cảnh nạn buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự Ukraine - Ảnh 6

Kể từ đầu thế kỷ 21 tới nay, việc xuất khẩu những chiếc trực thăng, máy bay vận tải cỡ lớn ra nước ngoài trở nên khó khăn hơn do có sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức chống buôn lậu vũ khí trên thế giới khiến cho việc giao hàng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, nước này cũng đã "hết" sạch máy bay để bán theo đường tiểu ngạch nên các tay buôn lậu vũ khí chuyển hướng sang buôn linh kiện. Nguồn ảnh: Sina.

Cám cảnh nạn buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự Ukraine - Ảnh 7

Cơ quan An ninh nội địa Ukraine cho biết, đây là lô hàng có trị giá lớn nhất họ đã từng thu giữ được và không loại trừ khả năng đã có những lô hàng tương tự thậm chí là lớn hơn đã được đưa ra khỏi Ukraine một cách chót lọt trong quá khứ. Nguồn ảnh: Sina.

Cám cảnh nạn buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự Ukraine - Ảnh 8

Được thừa hưởng nền công nghiệp quốc phòng cực kỳ đáng nể từ Liên Xô với khả năng chế tạo máy bay, xe tăng và nhiều loại khí tài quân sự hiện đại khác, phía Ukraine đang đầu tư vào lợi thế này của mình để có thể mang các sản phẩm của Ukraine ra thị trường vũ khí thế giới, cạnh tranh "sòng phẳng" với Mỹ, Nga, Trung Quốc và các cường quốc xuất khẩu vũ khí khác. Nguồn ảnh: RT.

Cám cảnh nạn buôn lậu phụ tùng máy bay quân sự Ukraine - Ảnh 9

Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó, phía Ukraine cần phải chặn đứng được các đường dây buôn lậu linh kiện, thiết bị quân sự từ ngay trong quân đội của mình. Vì nếu các đường dây này vẫn còn tồn tại và sẵn sàng cung cấp hàng hóa qua thị trường chợ đen với giá rẻ hơn thì không có khách hàng nào chịu mua hàng qua đường "chính ngạch" với giá cả đắt hơn và nhiều điều khoản đi kèm cả. Nguồn ảnh: Encyc.

Tin nóng

Tin mới