Đến thời điểm này, không chỉ có Tây Ninh mà đã có nhiều tỉnh, thành như Kon Tum, Hậu Giang… đã áp dụng quy định không cho CSGT mang điện thoại di động khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

TIN LIÊN QUAN
Cấm CSGT mang điện thoại đi làm

Khi được hỏi về quy định cấm mang điện thoại di động khi làm nhiệm vụ, một số cán bộ, chiến sĩ, thuộc lực lượng CSGT Tây Ninh “bật mí”: Việc áp dụng biện pháp này đã được Ban giám đốc Công an và lãnh đạo Phòng PC67 nghiên cứu kỹ từ thực tế công tác. Thậm chí có người đã thẳng thắn: Nếu mình bị nhờ vả mà không giúp thì bị xem là người “chơi không được”. Còn nếu giúp người ta thì vi phạm kỷ luật. Vì vậy, quy định CSGT và lực lượng hỗ trợ không được mang điện thoại khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm được áp dụng và áp dụng một cách triệt để như Tây Ninh đã giúp cởi bỏ những băn khoăn bấy lâu của cán bộ, chiến sỹ.

Thậm chí có người đã nói vui: “CSGT không mang điện thoại khi làm nhiệm vụ cũng như thí sinh không mang tài liệu vào phòng thi!”.

Cũng có ý kiến trái chiều rằng, cấm sử dụng điện thoại di động là vi phạm tự do cá nhân. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an tỉnh và Phòng cũng đã lường trước tình huống người thân trong gia đình cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ có việc gấp cần liên hệ. Vì vậy, mỗi gia đình cán bộ, chiến sỹ đều được cung cấp số của trực ban để liên lạc khi thấy thực sự cần thiết.

Việc nên hay không nhân rộng mô hình CSGT không dùng điện thoại di động của Tây Ninh sẽ còn phải bàn thêm nhiều. Tuy nhiên, hiệu quả của mô hình này ở Tây Ninh là không thể phủ nhận. Vì thực tế cho thấy, số vi phạm mà lực lượng CSGT tại đây xử lý tương đối cao so với các địa phương khác.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT QG Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, chỉ tính riêng việc xử lý vi phạm nồng độ cồn, các địa phương khác tập trung cao điểm chỉ xử lý được hơn 1.000 trường hợp vi phạm, nhưng Ban ATGT Tây Ninh (ở đây chủ lực vẫn là lực lượng CSGT) đã kiểm tra, xử lý hơn 21.000 trường hợp.

Với những lợi ích nhìn thấy rõ, thiết nghĩ, những cách làm như thế này cần được nhân rộng.

Sơn Hà