Cảm hứng từ các tuyển thủ quốc gia

Sau SEA Games 31, nhiều địa phương tích cực tổ chức đại hội thể dục thể thao (TDTT) nhằm tìm kiếm tài năng, tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022.

Bên cạnh dấu ấn chuyên môn, sự góp mặt của nhiều tuyển thủ quốc gia tạo nên những màn đua tranh sôi nổi, góp phần truyền cảm hứng phát triển phong trào TDTT quê nhà.

Sôi nổi đua tài

Hòa chung bầu không khí thể thao sôi nổi trên cả nước, Đại hội TDTT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2022 diễn ra từ đầu tháng 4 đến hết tháng 6-2022 thu hút hơn 1.000 vận động viên (VĐV) đến từ 31 đơn vị. Các VĐV tranh tài ở 14 môn thi đấu, gồm: Việt dã, thể thao dân tộc, cờ tướng, cờ vua, bóng chuyền, bóng đá 11 người, điền kinh, quần vợt, bơi, cầu lông, bóng bàn, taekwondo, võ cổ truyền, vovinam.

Chuẩn bị cho đại hội TDTT cấp tỉnh, trên vai trò là đơn vị chuyên môn, cách đây hai năm, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã sớm lên kế hoạch xây dựng, tuyển chọn tài năng thể thao tương ứng với từng bộ môn. Ông Đặng Văn Cường, Giám đốc trung tâm cho biết: “Thông qua các hạt nhân thể thao cơ sở, chúng tôi phát hiện được một số tài năng và đang gửi tập luyện tại các đơn vị cấp huyện, thị xã. Tại đại hội lần này, chúng tôi có dịp đánh giá một lần nữa để có những bước đầu tư tiếp theo. Theo ghi nhận, không khí đua tài tại đại hội diễn ra hấp dẫn hơn khi có sự xuất hiện của những tuyển thủ quốc gia vừa thi đấu thành công tại SEA Games 31. Trong thành công chung của thể thao Việt Nam, ngành thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu đóng góp 8 VĐV, tranh tài 5 bộ môn và giành được 1 huy chương vàng (HCV), 3 huy chương bạc (HCB), 2 huy chương đồng (HCĐ). Trong đó, nổi bật là võ sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm với tấm HCV môn kurash”.

 Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng dẫn đầu đoàn vận động viên rước đuốc tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình lần thứ IX-năm 2022Ảnh: HỒNG LỰU

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng dẫn đầu đoàn vận động viên rước đuốc tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình lần thứ IX-năm 2022Ảnh: HỒNG LỰU

Dù đã kết thúc cách đây ít ngày, nhưng dư âm của Đại hội TDTT tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vẫn đọng lại trong lòng người hâm mộ. Đại hội diễn ra sôi nổi khi thu hút hơn 1.000 VĐV đến từ 30 đơn vị trong toàn tỉnh, tranh tài ở 8 môn thi. Theo ghi nhận của phóng viên, so với các kỳ đại hội trước, màn đua tranh huy chương ở các nội dung diễn ra quyết liệt và có nhiều bất ngờ hơn. Khoảng cách về huy chương giữa các đoàn được thu hẹp đáng kể. Đặc biệt, các huyện miền núi cũng có sự thăng tiến mạnh mẽ tại đại hội, như huyện Ngọc Lặc, Như Thanh và Thạch Thành.

Trong mỗi kỳ đại hội TDTT cấp tỉnh, tỉnh Sóc Trăng luôn là một trong những địa phương thu hút đông đảo VĐV nhất. Sau hơn hai tháng tranh tài sôi nổi, Đại hội TDTT tỉnh Sóc Trăng năm 2022 đã kết thúc mới đây với ngôi nhất toàn đoàn thuộc về đoàn TP Sóc Trăng. Đại hội lần này thu hút hơn 1.900 VĐV đến từ 15 đơn vị. Các VĐV tranh 154 bộ huy chương của 20 môn thi đấu. Ông Sơn Thanh Liêm, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng đánh giá: “Đại hội đã diễn ra sôi nổi, quyết tâm với tinh thần đoàn kết, hữu nghị của các đoàn VĐV cùng với sự điều hành tích cực, khoa học, hợp lý của ban tổ chức. Thông qua đại hội lần này, ngành thể thao tỉnh Sóc Trăng sẽ nhìn nhận lại để có những bước đầu tư tiếp theo”.

Truyền cảm hứng, lan tỏa đam mê thể thao

Giành 5 HCV, được vinh danh là một trong 4 VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31, khi trở về địa phương, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo và người hâm mộ tỉnh Quảng Bình. Tại Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Bình năm 2022 mới đây, Nguyễn Huy Hoàng vinh dự dẫn đầu đoàn VĐV rước đuốc. Tại SEA Games 31, tỉnh Quảng Bình vinh dự đóng góp 6 VĐV cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham gia thi đấu các môn: Bơi, điền kinh, đua thuyền rowing, canoeing. Các VĐV đã thi đấu xuất sắc, đoạt 9 huy chương, trong đó có 8 HCV, 1 HCB.

Ngoài dấu ấn về chuyên môn, Đại hội TDTT tỉnh Thanh Hóa còn tạo sức lan tỏa tích cực khi có sự xuất hiện của nhiều tuyển thủ quốc gia. Trong đó, hai tuyển thủ sáng giá nhất là Quách Thị Lan và Quách Công Lịch đều xuất hiện trong vai trò mới là trọng tài môn điền kinh. Dù chưa có kinh nghiệm trong việc điều hành chuyên môn nhưng cả hai VĐV này đều nhiệt tình tham gia với mong muốn tạo cảm hứng phát triển cho thể thao địa phương. Tuyển thủ quốc gia Quách Công Lịch cho biết: “Em nghĩ sự xuất hiện của các tuyển thủ quốc gia tại đại hội TDTT cấp tỉnh sẽ tạo nguồn động lực, cảm hứng để các VĐV trẻ cố gắng hơn. Họ sẽ nhìn thấy gương của anh chị đi trước để noi theo và nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao”.

Dự khán nhiều đại hội TDTT cấp tỉnh trong thời gian qua, đồng chí Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đánh giá: “Tôi rất vui mừng và xúc động khi chứng kiến các tuyển thủ quốc gia nhận được sự yêu mến, chào đón nồng hậu từ lãnh đạo địa phương và người hâm mộ quê nhà. Trong thi đấu, họ là niềm tự hào của thể thao Việt Nam, còn khi trở về địa phương, chính họ là những tinh anh, niềm cảm hứng để lan tỏa niềm đam mê thể thao đến cộng đồng”.

HOÀI PHƯƠNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/cam-hung-tu-cac-tuyen-thu-quoc-gia-697181