Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cam kết của nhà thầu

Thời gian sẽ 'nghiệm thu' lời cam kết của Tập đoàn Sơn Hải. Tin rằng, họ có đủ tự trọng để đưa ra một lời hứa 'chắc nụi' như thế.

Ảnh minh họa/INT

Ảnh minh họa/INT

Cách đây 8 năm, vào năm 2014, Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) có gắn bảng tại hai gói thầu trên Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình do tập đoàn này vừa thi công xong với nội dung là sẽ bảo hành trong 5 năm.

Theo đó, lãnh đạo tập đoàn cam kết với Bộ Giao thông Vận tải, nếu trong thời gian bảo hành mà mặt đường có nứt lún hoặc gặp sự cố gì quá mức cho phép thì đơn vị thi công sẽ bóc toàn bộ lớp nhựa cũ để làm mới hoàn toàn chứ không khắc phục bằng cách bù lún vừa làm mất mỹ quan công trình, vừa không đảm bảo kỹ thuật.

Đây là lời cam kết chưa có tiền lệ của một nhà thầu làm đường quốc lộ từ trước cho đến lúc đó. Thực tế cho thấy, suốt trong thời gian bảo hành hai gói thầu nói trên, chất lượng công trình vẫn đảm bảo kỹ thuật và mỹ thuật, phần sửa chữa những sự cố hư hỏng không đáng kể.

Mới đây, Tập đoàn Sơn Hải lại gửi văn bản cam kết với Bộ Giao thông Vận tải sẽ bảo hành toàn bộ các gói thầu mà họ thi công trên tuyến cao tốc Bắc - Nam trong 10 năm! Theo đó, đơn vị thi công sẽ không để nứt lún, bong bật mặt đường và êm thuận cả đoạn tiếp giáp vào cầu. Cam kết này sẽ được giữ nguyên trong mọi trường hợp, kể cả xe quá tải trọng, quá lưu lượng hay thời tiết bất lợi.

Có lẽ, lời cam kết trên đây không phải là chuyện “nói cho được việc” mà nhà thầu đã tính toán rất kỹ, cả về năng lực tài chính, máy móc thiết bị thi công hiện đại lẫn kinh nghiệm thực tiễn của đơn vị từ nhiều công trình trước đó.

Không chỉ hứa trên văn bản, Tập đoàn Sơn Hải sẽ gắn biển với lời cam kết “bảo hành 10 năm” tại các đoạn đường cao tốc Bắc - Nam mà họ thi công như họ đã từng làm với nhiều tuyến đường trên QL1A và đường Hồ Chí Minh cách đây gần 10 năm. Việc gắn biển như thế là đánh cược cả uy tín của tập đoàn trước tai mắt của người dân đi đường nên có thể tin là họ không hứa suông.

Thử làm một phép tính, nếu các nhà thầu chỉ bảo hành trong 12 tháng như quy định, sau đó thì ngân sách sẽ bỏ tiền ra duy tu bảo dưỡng thì với việc bảo hành 10 năm, Nhà nước đã lợi đến 9 năm rồi!

Chưa biết kết quả sẽ như thế nào về lời cam kết trên đây của Tập đoàn Sơn Hải vì còn phải đợi thời gian kiểm chứng, song việc đưa ra khung thời gian bảo hành như vậy đã làm cho không ít nhà thầu phải “giật mình”.

Những ai từng đi trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thì mới thấy lời cam kết trên đây ý nghĩa biết nhường nào. Chỉ có 130km cao tốc mà hàng chục người phải vào tù do liên quan đến chất lượng công trình. Hậu quả của việc thi công gian dối tuyến cao tốc này thì đã quá rõ.

Tất cả những chỗ giáp với mối các cây cầu đều có độ vênh rất nguy hiểm mà với tốc độ 120km/h cho phép thì không một tài xế nào dám chạy nhanh được. Đó là chưa kể, nhiều chỗ trên tuyến đường này vá chằng vá đụp chỉ sau một mùa mưa.

Cam kết bảo hành 10 năm của Tập đoàn Sơn Hải sẽ làm “xốn mắt” nhiều nhà thầu đang thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam. Song đó là cam kết cần thiết trong lúc mà nhìn đâu cũng thấy chất lượng rất kém của các công trình giao thông hiện nay. Thời gian sẽ “nghiệm thu” lời cam kết của Tập đoàn Sơn Hải. Tin rằng, họ có đủ tự trọng để đưa ra một lời hứa “chắc nụi” như thế.

Trần Đăng