Bị bỏng là hết sức nguy hiểm. Tùy theo độ bỏng nặng hay nhẹ, vị trí vết bỏng ở nơi nguy hiểm hay ít nguy hiểm mà tiến hành các thao tác để chữa bỏng hiệu quả.

Cam nang chua bong hieu qua cho ban - Anh 1

Cách chữa bỏng hiệu quả

Trước hết dùng nước lạnh rửa sạch vết bỏng, sau đó ngâm chỗ vết thương vào nước lạnh nửa giờ. Nói chung, thời gian ngâm càng sớm, nhiệt độ nước càng thấp (nhưng không thấp hơn 5°C để tránh bỏng lạnh) hiệu quả càng tốt.

Nhưng nếu vết thương đã vỡ ra thì bạn không thể ngâm trong nước để đề phòng nhiễm trùng.

Bạn có thể dùng nước muối nhạt rửa qua vết bỏng vì nó có thể làm tiêu viêm.

Chữa bỏng hiệu quả bằng việc kết hợp lòng trắng trứng gà, mật ong chín hoặc glyxerin trộn lại, khuấy đều bôi vào vết thương, có tác dụng tiêu viêm chỉ đau.

Cắt mấy miếng lê tươi đắp vào chỗ vết thương sẽ có tác dụng nhất định.

Đối với những vết bỏng nhẹ bạn dùng 25g đậu đen, cho nước đun sôi, lấy nước đặc, bôi vào chỗ đau, có tác dụng điều trị. Vết bỏng nhẹ có thể dùng bã chè cho lên chảo sao cháy, nghiền nhỏ, trộn với dầu hạt cải thành dạng hồ, bôi vào vết bỏng có thể tiêu sưng giảm đau.

Chữa bỏng hiệu quả ở tay chân thì điều đầu tiên là lập tức cho cồn vào chậu ngâm chân tay trong cồn, sẽ bớt tiêu đỏ tấy, không bị phồng da. Nếu ngâm 1 đến 2 giờ, da chỗ bỏng có thể khôi phục lại bình thường.

Nếu chỗ bỏng không ở chân, tay, lại không phải ở chỗ có thể ngâm thì bạn nên dùng bông y tế tẩm rượu trắng đắp vào chỗ bỏng, và tiếp tục nhỏ rượu vào bông không để bông khô. Ít giờ sau sẽ có hiệu quả.

Da bị dầu hoặc nước sôi làm bỏng có thể dùng dầu thực vật (dầu vừng), dầu gió bôi nhẹ nhàng vào chỗ bỏng, da chưa rách, nói chung 5 phút sau có thể hết đau.

Chu Huyền
Theo Đời sống Plus