Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảm nhận của người 10 năm dùng Android chuyển sang iPhone

Jordan Palmer nhận thấy nhiều ứng dụng trên iOS hoạt động mượt mà hơn phiên bản dành cho Android, tuy nhiên anh không thích cách hiển thị thông báo của iPhone.

Sau hơn 10 năm gắn bó với điện thoại Android, tác giả Jordan Palmer của trang TomsGuide vừa thử chuyển sang dùng song song iPhone để xem "phía bên kia có gì".

Từ nhiều năm trước, khi còn trẻ, tôi luôn trung thành với hệ sinh thái Android. Tôi ghét bất cứ điều gì liên quan đến Apple, đặc biệt là sự kiểm soát chặt chẽ của họ với iOS.

Sau hơn 10 năm dùng Android, iPhone mang lại trải nghiệm lạ lẫm cho Jordan Palmer. Ảnh: TomsGuide.

Tôi yêu thích việc root các thiết bị Android, cài đặt ROM, kernel tùy chỉnh và nghĩ rằng mình thuộc về nhóm người dùng tiến bộ hơn.

Phải đến sau này, tôi mới thấy được những lợi ích từ hệ sinh thái của Apple.

Khám phá "khu vườn có tường bao quanh"

MacOS không phù hợp với nhu cầu sử dụng máy tính của tôi, nhưng sự kết nối giữa hệ điều hành này và iOS thật sự ấn tượng. Tôi yêu đồng hồ thông minh, tuy nhiên không có phiên bản Android nào so được với tính năng của Apple Watch.

Càng tò mò hơn khi iOS 14 xuất hiện vào năm 2020, vì vậy, tôi đã tiết kiệm tiền để mua một chiếc iPhone 8 cũ. Nó mang đến cảm giác mới mẻ, thú vị và kỳ lạ.

Sau khi dùng iPhone 8, tôi lại có cơ hội trải nghiệm iPhone 12 và iPhone 12 Pro. Cả 3 phiên bản đều có thiết kế đẹp, hoàn thiện tốt. Màn hình của bộ đôi mới rất ấn tượng khi đặt cạnh Galaxy S21 và Galaxy S21 Plus mà tôi đang sử dụng.

Nhìn chung, Apple tạo ra những chiếc điện thoại tốt. Bạn có thể tìm thấy sản phẩm tương đương trong hệ sinh thái Android, nhưng điều đáng nói là ngay cả smartphone giá rẻ iPhone SE cũng sở hữu thiết kế cao cấp của iPhone 8.

Jordan Palmer thích sự hoàn thiện phần cứng của iPhone. Ảnh: TomsGuide.

Từ lâu tôi thích phần cứng của Apple, tuy nhiên lại cảm thấy iOS quá lộn xộn. Tôi không thích việc dùng ứng dụng mặc định, thiếu widget trên màn hình và App Drawer. Đến lúc iOS 14 ra mắt, tôi muốn trải nghiệm phiên bản này.

Khi lần đầu thao tác trên iOS, tôi học hỏi khá nhanh. Apple làm rất tốt việc hướng dẫn người dùng mới, từ thiết lập Touch ID đến cài đặt ứng dụng. Bắt đầu với một chiếc điện thoại Android sẽ bất tiện hơn.

Sự khác biệt của iOS

Chất lượng app trong App Store dễ dàng đánh bại Play Store. Sử dụng các ứng dụng giống nhau trên cả iPhone và điện thoại Android, chẳng hạn DS File (kết nối với NAS Synology) và ứng dụng ngân hàng - tôi ngạc nhiên vì sự khác biệt của chúng.

Các ứng dụng trên iOS trông đẹp và có ngôn ngữ thiết kế đồng nhất. Trong Android, bạn có thể tìm thấy một số ứng dụng mang phong cách Material Design, giống như hầu hết ứng dụng của Google, nhưng nhiều app khác thì không.

Ngoài ra, ứng dụng trên iOS có hiệu suất hoạt động tốt hơn. Khi tôi sử dụng app ngân hàng USAA, trên Android, nó cồng kềnh và chậm chạp; màn hình bị đứng, giật khi chuyển giao diện. Trong khi đó, phiên bản dành cho iOS chạy rất mượt mà, không chỉ đẹp mà còn mang lại cảm giác hoạt động tốt hơn.

Thao tác trên iOS cho cảm giác dễ chịu. Các ứng dụng hoạt động đồng nhất. Dường như ngay từ khi xuất xưởng thì hệ điều hành này tập trung chủ yếu vào trải nghiệm của người dùng. Khi so với iOS, Android không thiếu ứng dụng, nhưng theo trải nghiệm của tôi, app trên iPhone có chất lượng cao hơn.

Ngoài ra, cũng có những app độc quyền trên App Store mà Play Store không có, hoặc ngược lại.

Những điểm khó chịu trên iPhone

Mặc dù rất thích iPhone 12 Pro, tôi vẫn chủ yếu sử dụng Android. Có một số tính năng trên iOS khiến tôi bối rối, trong khi hệ điều hành của Google mang đến trải nghiệm tốt hơn.

Đầu tiên là tính năng hiển thị thông báo. Tôi nhận rất nhiều thông báo mỗi ngày, từ email đến các tin nhắn Signal, Discord. Trên Android, chúng được nhóm lại trực quan hơn, giúp tôi dễ dàng xem những tin quan trọng và xóa nhanh những nội dung khác.

Jordan Palmer không thích một số đặc điểm của iOS. Ảnh: TomsGuide.

Ngược lại, cách nhóm thông báo trên iOS khiến tôi gặp nhiều khó khăn, mất thời gian hơn để xem và cảm thấy nó lộn xộn, kém hiệu quả.

Apple cho phép bạn đặt bàn phím của bên thứ 3 trong iOS, nhưng quy trình này không phải lúc nào cũng hoạt động trơn tru. Tôi thích Gboard hơn, tuy nhiên iOS tự quay lại bàn phím mặc định khi nhập mật khẩu hoặc trong một tình huống ngẫu nhiên nào đó.

Nhìn chung Apple dần cởi mở hơn trên iOS, một cách chậm rãi nhưng chắc chắn. Tôi có thể thay thế Safari bằng Chrome và đặt ProtonMail làm ứng dụng email mặc định của mình, nhưng tôi vẫn gặp khó khăn khi dùng Signal riêng biệt với ứng dụng SMS có sẵn.

Trên Android, tất cả cuộc trò chuyện, bao gồm tin nhắn từ các app của bên thứ 3, đều nằm trong cùng một ứng dụng, dễ quản lý hơn.

Cách quay video không tắt nhạc trên iPhone Tính năng QuickTake trên iPhone giúp người dùng quay video mà nhạc đang phát không bị tắt.

Nguyễn Hiếu

Theo TomsGuide

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cam-nhan-cua-nguoi-10-nam-dung-android-chuyen-sang-iphone-post1188437.html