90 phút, chỉ 2 tình huống dứt điểm rõ nét của chủ nhà (đều thuộc về Văn Quyết và 1 trong số này đã thành bàn), đây không phải bóng đá, một trận đấu được mong đợi về chuyên môn nữa mà là bữa tiệc các bàn thắng và nghệ thuật trình diễn.

Tỷ số 8 – 1, thậm chí còn có thể cao hơn, phản ánh đúng những gì đã diễn ra trên SVĐ Mỹ Đình vào tối 27/7.

1. Đây có lẽ là lần đầu tiên trong sự nghiệp, các cầu thủ ở đẳng cấp thế giới trong màu áo Man City trải nghiệm màn nhập môn khá cầu kỳ, trước khi trận đấu giao hữu diễn ra. Thì người xưa vẫn có câu: “Nhập gia tùy tục” đấy thôi, huống hồ trong một ngày ý nghĩa như 27/7.

“Màn câu giờ” (nói cho vui vậy thôi) của người chủ nhà không hề khiến đối phương phải băn khoăn, mà ngược lại. Cầu thủ Man City vào trận với tâm thế đĩnh đạc của “nhà truyền đạo”, dễ tạo cảm giác như màn “mèo vờn chuột” kinh điển của thể loại phim hoạt hình.

11 cầu thủ của HLV Miura ở trên sân, chắc chắn không phải 11 cái… “marker”, để 11 người khác của Man City “đánh võng” khởi động, song rõ ràng, hơn 90 phút trận đấu với chủ nhà Việt Nam, không khác một buổi đá tập của dàn sao đến từ xứ sương mù.

Các cầu thủ Man City đã có màn trình diễn đẳng cấp trên sân Mỹ Đình tối 22/7. Ảnh: Thanh Hà

8 bàn thắng cùng vô số những pha bóng hay, Man City mang đến Việt Nam thứ bóng đá trình diễn ở đẳng cấp cao. Và đấy là điều khán giả cần, chứ không phải mấy nụ cười khiên cưỡng hay cái khoác vai để selfie. Chúng ta phải cảm ơn họ, cảm ơn rất nhiều!

Nếu các cầu thủ triệu đô của Man City đã lỡ tiết kiệm những nụ cười trong các buổi giao lưu thì họ đã kịp gỡ điểm bằng thái độ thi đấu rất chuyên nghiệp ở Mỹ Đình vào tối 27/7. Họ không vào trận với chủ ý “đá mẫu”, dù tình huống và kết quả trên sân đúng là vậy.

2. Giữ đúng lời hứa, HLV Pellegrini đã tung vào sân những cầu thủ tốt nhất và thực tế, những cái tên tầm cỡ thế giới như David Silva, Koralov hay Raheem Sterling đã không làm gần 4 vạn CĐV ở Mỹ Đình, cùng hàng triệu khán giả xem truyền hình khác phải thất vọng.

Ở đầu sân bên kia, các học trò của HLV Miura cũng đã rất nỗ lực, cố gắng tiết chế đối phương, nhưng bất lực, bởi họ ở một đẳng cấp rất khác. Khác biệt lớn nhất và có lẽ duy nhất của đội tuyển Việt Nam là Văn Quyết, với 1 bàn thắng đẹp mắt và 90 phút đầy quyết tâm.

Trong thế trận một chiều như thế, rất khó để một cái tên nào của đội tuyển Việt Nam có cơ hội bùng nổ, cho đến khi Văn Quyết có động tác cài người lấy không gian, chọn điểm rơi và ra chân, lốp bóng qua đầu thủ môn Caballero đã xuất tướng. Một pha ghi bàn khá đẳng cấp.

Bàn thắng của Văn Quyết về cuối trận được xem như cái vẫy tay chào tạm biệt, dù không chắc Man City sẽ trở lại. Thua đậm nhưng chúng ta đã có nhiều bài học, ít nhất đã biết mình “nhỏ bé đến đâu”, như phát biểu của tiền đạo đội trưởng Lê Công Vinh trước trận đấu.

Xin cảm ơn và hy vọng một ngày nào đó sẽ lại đoàn viên!

Nguyệt Bàn