Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cẩm Phả: Đảm bảo ATTP trong trường học

Cùng với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, ngành GD&ĐT TP Cẩm Phả luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong bữa ăn bán trú cho học sinh.

Bữa ăn bán trú luôn được các trường học trên địa bàn TP Cẩm Phả quan tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Năm học 2020-2021, TP Cẩm Phả có 17 trường mầm non và 22 trường tiểu học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh với khoảng 20.000 suất ăn/ngày. Trong đó, các trường mầm non đều tổ chức nấu ăn cho học sinh ngay tại bếp ăn của nhà trường.

Trường Mầm non Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) có 13 lớp học, với 542 trẻ từ 3 đến 5 tuổi theo học. 100% trẻ đều ở lại trường và ăn bán trú vào buổi trưa. Ngoài việc đảm bảo nấu những món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng dành cho các em, vấn đề vệ sinh đảm bảo ATTP cũng luôn được nhà trường coi trọng.

Cô giáo Hoàng Thu Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Cẩm Thịnh, cho biết: Khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, gồm khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Bếp ăn của nhà trường có 7 nhân viên nấu ăn đều đã qua tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Trong quá trình chế biến, nhà bếp luôn tuân thủ nghiêm các yêu cầu về VSATTP. Đặc biệt công tác kiểm tra nhằm kiểm soát ATTP được chỉ đạo, thực hiện một cách nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Tô Hiệu, TP Cẩm Phả.

Còn tại các trường tiểu học, do điều kiện cơ sở vật chất, biên chế hạn hẹp nên không tổ chức nấu ăn mà ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp chuyên cung cấp suất ăn cho các cơ quan, công sở. Vì thế, việc giám sát đảm bảo VSATTP tại các doanh nghiệp đối tác cũng luôn được ngành GD&ĐT TP Cẩm Phả quan tâm.

Công ty TNHH Thương mại Hải Hương là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống tại các trường học trên địa bàn TP Cẩm Phả với hàng nghìn suất ăn/ngày.

Để đảm bảo chất lượng các bữa ăn và VSATTP, Công ty đã đầu tư hệ thống nhà chế biến, bếp nấu ăn với không gian rộng rãi, thông thoáng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của Luật ATTP. Các trang thiết bị nhà bếp, trang thiết bị vận chuyển, chế biến, bảo quản được đầu tư đồng bộ, đảm bảo vệ sinh và không gây ô nhiễm thực phẩm.

Các loại thực phẩm, đồ ăn sau chế biến đều được lưu mẫu theo quy định của Bộ Y tế. Nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn được khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm; được tập huấn kiến thức về ATTP và thực hiện các biện pháp bảo hộ trong chế biến thức ăn theo đúng quy định.

Thực phẩm đưa vào chế biến đều được nhập từ các công ty chuyên cung cấp thực phẩm uy tín, có đầy đủ hồ sơ pháp lý trên địa bàn tỉnh.

Sau khi chế biến, thức ăn được chia vào các khay cơm đảm bảo sạch sẽ, an toàn.

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hải Hương, cho biết: Chúng tôi rất chú trọng lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận đảm bảo ATTP. Công ty đã trực tiếp ký kết hợp đồng và cử người giám sát tại các khu trồng rau ở Quảng Yên và Công ty TNHH VinEco ở Đông Triều; thịt lợn, tôm, cá, trứng tại Quảng Yên, Đông Triều. Cùng với đó, Công ty đảm bảo nghiêm ngặt các quy định trong chế biến thực phẩm nhằm cung cấp suất ăn dinh dưỡng nhất cho học sinh.

Để đảm bảo ATTP, ngay từ đầu năm học mới, Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả đã yêu cầu các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, căng tin trường học phải rà soát, bổ sung ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ pháp lý đảm bảo đủ điều kiện ATTP.

Bà Lê Thị Lan, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả, chia sẻ: Ngành giáo dục cũng thường xuyên quán triệt các trường về vấn đề đảm bảo ATTP, trong đó nhấn mạnh đến vai trò giám sát của Ban Giám hiệu nhà trường và Ban Đại diện cha mẹ học sinh trong kiểm soát nguồn gốc thực phẩm. Đồng thời phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức về đảm bảo ATTP cho người quản lý, chế biến thực phẩm tại các trường.

Tường Vi

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202011/cam-pha-dam-bao-attp-trong-truong-hoc-2507842/