Cảm phục người đàn ông bỏ tiền làm sạch con kênh đầy rác, ra sức tuyên truyền bảo vệ môi trường

Gốc
Không ngại khó khăn, tốn kém anh Tý đã quyết định tự mình đứng ra đầu tư công cụ để thu gom rác thải, làm sạch con kênh đầy rác thải.

Anh Đinh Tý thuê máy múc khơi thông dòng kênh Rào Con. Ảnh: Dân Việt

Sau 6 năm đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, anh Đinh Tý (SN 1984) trở về với quê hương Nhân Trạch (Quảng Bình), nhìn quê nhà nhiều đổi thay, anh Tý phấn khởi vô cùng.

Tuy nhiên, anh Tý rất trăn trở về việc người dân xả rác bừa bãi khiến dòng kênh xanh mát trước đây giờ không còn đẹp. Con kênh Rào Con chảy qua làng biển Nhân Trạch xưa ai cũng tắm được, nay hôi thối nồng nặc.

Không ngại khó khăn, tốn kém anh Tý đã quyết định tự mình đứng ra đầu tư công cụ để thu gom rác thải.

Với suy nghĩ muốn người khác hiểu và làm một việc gì thì trước tiên mình phải làm để họ thấy được kết quả và lợi ích của việc làm đó anh Tý đã tự mình đi thu gom rác tại các khu dân cư, trên các con kênh.

Cùng với đó anh cũng kêu gọi người dân địa phương, con em xa quê, quyên góp hỗ trợ thu gom rác thải, làm sạch môi trường nơi mình sinh sống.

Những ngày bắt đầu công việc của mình, nhiều người còn cho rằng anh là người “rỗi hơi”, vì chẳng có ai lại tự bỏ tiền và công sức của mình để đi làm cái công việc mệt nhọc mà chẳng có đồng phụ cấp nào.

Bỏ qua những ánh mắt dị nghị của mọi người, anh vẫn tiếp tục công việc của mình. Dần dần người dân cũng hiểu và thấy được lợi ích mà anh Tý đang mang lại cho môi trường của xã Nhân Trạch.

Anh Tý còn tự bỏ tiền mua 120 thùng rác về đặt ở những nơi công cộng để người dân có chỗ bỏ rác. Hàng ngày, anh cùng các cán bộ xã đoàn, hội phụ nữ xã đến những nơi người dân họp chợ tự phát để tuyên truyền vận động vào đình chợ họp cho đúng quy định, không nên họp chợ bên đường.

Sau những nỗ lực của anh Tý, ý thức của người dân về môi trường đã được nâng cao. Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp

Anh Tý cũng cho in hàng chục tấm biển với nội dung: “Xin ông bà, cô bác, chú dì, anh chị… hãy bỏ rác vào thùng vì Nhân Trạch xanh - sạch - đẹp. Xin cảm ơn!”.

Chị Lê Thị Thúy một người dân sinh sống tại xã Nhân Trạch cho biết: “Trước đây môi trường rất bẩn, giờ có chú Tý về đây thì chú làm cho sạch đẹp. Chú Tý là người rất cao thượng vì đã tự bỏ tiền và công sức ra để thu gom rác thải, làm sạch môi trường".

Tại địa phương không còn hình ảnh những bãi rác nhếch nhác, dòng nước của những con sông, con kênh đã trở lại trong xanh khi không còn chứa đầy rác thải. Ý thức về bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng cao, chất lượng cuộc sống đã tốt lên.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch cho biết: “Việc anh Tý tự bỏ tiền và kêu gọi mọi người chung tay để dọn rác, làm sạch môi trường là một việc làm rất đáng quý. Xã rất ủng hộ, đồng hành. Anh Tý là tấm gương sáng về bảo vệ môi trường”.

Anh Tý rất kiệm lời khi nói về việc làm của mình: "Tôi nghĩ ai đi xa về, yêu quê hương làng xóm mà có khả năng thì cũng làm như tôi thôi. Việc này rất bình thường, không có gì to tát cả"...

Mộc Miên (T/h)