Cảm phục tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh

Gốc
Hành động bất chấp nguy hiểm cho bản thân để cứu hàng chục mạng người của anh tài xế xe tải Phan Văn Bắc đã khiến dư luận vô cùng cảm kích.

T.A (tổng hợp)

Cảm phục tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh - Ảnh 1

Sự việc chiếc xe khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng và sự xuất hiện kịp thời của một người hùng tài xế, cứu hơn 30 mạng người đang được đông đảo độc giả, cư dân mạng, dư luận quan tâm. Cụ thể, theo thông tin trên báo chí, 14h chiều 6/9, chiếc ô tô khách 42 chỗ trong khi đang đổ đèo Bảo Lộc thì bất ngờ bị mất phanh. Tài xế xe này đã không thể kiểm soát được tốc độ và chiếc xe lao rất nhanh trên đoạn đường đèo có nhiều khúc cua...

Cảm phục tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh - Ảnh 2

Quan sát thấy chiếc xe khách này có dấu hiệu bất thường và nhiều hành khách hoảng loạn giơ tay ra phía cửa kính để cầu cứu, anh tài xế xe tải tên Phan Văn Bắc, 30 tuổi cùng đi trên cung đường này đã cố gắng tiếp cận gần chiếc xe khách mất phanh. Anh Bắc ra hiệu cho tài xế xe khách áp sát vào xe tải của anh để giảm tốc độ. Xe khách sau đó đâm mạnh vào đuôi xe tải của anh Bắc, sau đó anh cố gắng điều khiển, rà phanh, dìu xe khách đi suốt quãng đường đèo dài khoảng 500m mới có thể dừng lại an toàn.

Cảm phục tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh - Ảnh 3

Dù cả hai chiếc xe đều bị hỏng nặng ở phần đầu và đuôi nhưng nếu như không có sự giúp đỡ của của tài xế xe tải Phan Văn Bắc, hậu quả đã nghiêm trọng hơn rất nhiều, bởi chiếc xe mất phanh có thể sẽ đâm vào vách núi hoặc lao thẳng xuống vực. Được biết, sau cú va chạm của hai xe, chỉ có một người trên ô tô khách bị thương phải đưa đi cấp cứu, toàn bộ hơn 30 hành khách khác đều an toàn.

Cảm phục tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh - Ảnh 4

Hơn 30 người thoát khỏi tai nạn thảm khốc, giữ được tính mạng, công đầu tiên đáng khen ngợi nhất thuộc về anh Phan Văn Bắc. Chia sẻ với báo chí, anh Bắc cho biết khi nhìn thấy chiếc xe khách bị mất phanh, anh đã suy nghĩ rằng nếu không can thiệp chắc chắn hậu quả sau đó sẽ rất nghiêm trọng, nhiều hành khách sẽ thiệt mạng nên anh đã nghĩ phương án dìu xe khách và hành động rất nhanh. Dù cú tông của hai xe rất mạnh nhưng anh Bắc cho biết vẫn cố gắng bình tĩnh, chắc tay lái, rà phanh chuẩn để hai xe đều kiểm soát được tốc độ. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Cảm phục tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh - Ảnh 5

Lúc đó anh tài xế 30 tuổi không nghĩ nhiều đến sự an toàn của bản thân mà chỉ lo lắng về tính mạng của hàng chục người trên xe khách. Không sợ nguy hiểm, anh Bắc hành động quyết đoán và đã cứu được tất cả mọi người. Hành động nghĩa hiệp của anh trước tiên được anh Toàn - tài xế xe khách muôn phần cảm tạ. Nhiều vị hành khách cũng gửi lời cám ơn, lời chúc sức khỏe cho người hùng tài xế đã cứu họ thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Ảnh: Người Lao Động.

Cảm phục tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh - Ảnh 6

Được biết tài xế Phan Văn Bắc quê ở huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng, làm nghề lái xe tải từ nhiều năm nay và có cuộc sống khá giản dị. Đọc những thông tin về hành động của anh Bắc, rất nhiều độc giả trên cả nước đã bày tỏ sự cảm kích, lòng biết ơn tới anh. Được nhiều người khen ngợi, anh Bắc vẫn tỏ ra rất khiêm tốn, chỉ chia sẻ những thông tin quan trọng khi được các phóng viên, cơ quan chức năng yêu cầu mà dường như không tự nói về bản thân mình. Ảnh: Người Lao Động.

Cảm phục tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh - Ảnh 7

Tấm gương sáng về lòng nghĩa hiệp và sự dũng cảm của anh Phan Văn Bắc được mọi người, đặc biệt là cánh lái xe vô cùng cảm kích. Trên nhiều diễn đàn trao đổi thông tin thời sự, vài ngày nay có rất nhiều người nêu ý kiến các cơ quan chức năng nên trao thưởng hoặc có hình thức khen ngợi, động viên xứng đáng dành cho anh Bắc bởi việc làm của anh cho đến nay được xem là rất cao cả, giàu ý nghĩa và có sức tác động đến cộng đồng, dư luận. Và không để lòng dân thất vọng, sau khi vụ việc được xử lý, Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất UBND tỉnh tặng bằng khen đột xuất cho tài xế Bắc vì có hành động dũng cảm. Ảnh: Người Lao Động.

Cảm phục tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh - Ảnh 8

Ngày 8/9, Ủy ban ATGT Quốc gia đã đặc cách trao giải Vô lăng vàng 2016 và phần thưởng 10 triệu đồng của Ủy ban ATGT Quốc gia cho anh Phan Văn Bắc. Giải Vô lăng vàng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, nhằm tôn vinh các lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Cảm phục tài xế xe tải cứu ô tô khách mất phanh - Ảnh 9

Việc đặc cách trao giải thưởng này cho anh Bắc căn cứ vào chính hành động cụ thể vừa qua mà anh đã thực hiện trên đèo Bảo Lộc để cứu hơn 30 mạng người, bất chấp nguy hiểm cho bản thân. Với việc được đặc cách trao cúp Vô lăng vàng 2016, tài xế Phan Văn Bắc đã trở thành tài xế đầu tiên trong năm nay được Ủy ban ATGT Quốc gia trao giải thưởng Vô lăng vàng - dự kiến sẽ trao vào dịp cuối năm 2016.

Tin nóng

Tin mới